Ít ai biết, quả sung được coi là một trong những loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, giàu chất dinh dưỡng và được khuyến khích cho phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, nó giúp bạn đối phó với chứng ốm nghén trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Loại quả này còn tốt cho phụ nữ sau sinh, giúp lượng sữa tiết ra dồi dào, giàu dinh dưỡng.
Giá trị dinh dưỡng của quả sung
Trong 50 gram quả sung có chứa 37 calo; 1,45 chất xơ; 0,06mg vitamin B6; 116mg kali; 0,06mg magiê; 0,03mg đồng; 0,15mg axit panothenic; 0,38g protein; 9,59g carbohydrate; 0,15g chất béo; 1,13g đường.
Theo nghiên cứu hiện đại, quả sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citic acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, kali… và một số vitamin như C.
Lợi ích của sung mang lại cho cả mẹ và bé khi mang thai
Quả sung có rất nhiều thành phần có lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Tăng lượng canxi cho cơ thể
Canxi là một yếu tố thiết yếu trong sự phát triển của hệ xương và răng của thai nhi cũng như của người mẹ. Bà bầu ăn quả sung xanh sẽ tăng sức mạnh hệ xương, ngăn ngừa nguy cơ đau lưng trước và sau khi sinh. Canxi tạo nền tảng cho khung xương phát triển chắc khỏe ngay từ trong bụng mẹ.
Giàu omega-3 và axit folic
Quả sung có đóng góp đáng khen ngợi cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Loại quả này rất giàu omega-3 và folate, giúp não bộ bé hoàn thiện, phát triển trong suốt thai kỳ, ngăn ngừa các hiện tượng dị tật ống thần kinh trong 3 tháng đầu mang thai.
Giảm cảm giác thèm ăn
Khi mang thai, nhiều bà mẹ có cảm giác thèm ăn một số món ăn hoặc thực phẩm nói chung. Thèm ăn như vậy có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng khác như tiểu đường thai kỳ hoặc béo phì. Tính chất kiềm của quả sung sẽ giúp bà bầu giảm cảm giác thèm ăn từ đó giúp ngăn ngừa các tình trạng trên.
Tối ưu hóa sự hấp thụ sắt và ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ
Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu oxy cung cấp cho thai nhi. Quả sung cung cấp đủ hàm lượng sắt cho cơ thể, do đó ngăn ngừa mệt mỏi và thiếu máu. Quả sung rất giàu vitamin C được biết là hỗ trợ cho việc hấp thụ chất sắt trong cơ thể. Điều này giúp các bà mẹ giảm nguy cơ thiếu máu.
Tăng cường tiêu hóa
Quả sung rất giàu chất xơ, giúp điều hòa nhu động ruột của bà bầu và ngăn ngừa tình trạng táo bón. Hơn nữa, một số dưỡng chất trong quả sung còn hỗ trợ các lợi khuẩn trong đường ruột bà bầu làm việc tích cực hơn.
Mang lại làn da khỏe và đẹp
Quả sung có chứa một hợp chất hữu có có tên psoralen, có tác dụng cải thiện sắc tố da, giảm tình trạng thâm nám và sự phát triển của các hắc sắc tố melanine trong thai kỳ.
Giảm bớt ốm nghén
Bà bầu có thể giảm tình trạng ốm nghén nhờ thói quen ăn quả sung xanh trong tam cá nguyệt đầu tiên. Vitamin B6 trong loại quả này sẽ giúp bà bầu "thổi bay" chứng ốm nghén thai kỳ.
Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu
Sự kết hợp giữa nguyên tố kali và natri trong quả sung xanh đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều hòa nồng độ đường trong máu, giúp bà bầu có một trái tim khỏe. Hợp chất chống oxy hóa polyphenol giúp ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ xơ vữa động mạch trong thời kỳ mang thai.
Kiểm soát huyết áp và mức cholesterol
Nhiều phụ nữ có nguy cơ đối mặt với tình trạng huyết áp cao và nguy cơ tiền sản giật khi mang thai. Quả sung có chứa các thành phần lành mạnh như omega-3, axit béo omega-6, hoạt chất phytosterol và hợp chất pectin giúp ổn định huyết áp, giảm nồng độ cholesterol trong thai kỳ.
Cung cấp đường tự nhiên
Quả sung chứa cả hai loại đường tự nhiên bao gồm glucose và saccarose. Hai thành phần này đều tốt cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể bà bầu.
Tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều sung khi mang thai
Mặc dù tốt cho sức khỏe, nhưng nên tiêu thụ loại quả này trong thai kỳ với một lượng phù hợp. Sau đấy là một số tác dụng phụ phổ biến của việc tiêu thu quá nhiều sung khi mang thai:
- Quả sung chứng minh có lợi cho việc điều trị nám da gây ra trong thai kỳ. Nhưng trong một số trường hợp nhất định, nếu một lượng lớn psoralens (có trong quả sung) xâm nhập vào cơ thể, nó có thể gây ra tình trạng da nghiêm trọng gọi là viêm da.
- Ăn sung với số lượng vừa phải có thể giúp kiểm soát huyết áp nhưng nó có tác dụng ngược lại nếu tiêu thụ quá nhiều nó có thể gây hạ đường huyết ngoài ý muốn.
- Ngay cả khi mẹ bầu không có tiền sử dị ứng thì việc tiêu thụ một lượng lớn quả sung xanh trong thai kỳ cũng dẫn đến hiện tượng dị ứng. Nguyên nhân chủ yếu do quá trình thay đổi hormone nội tiết tố có thể khiến cơ địa làn da mẹ bầu thay đổi.
Huyền Nguyễn (Theo Nld.com.vn)