Bí quyết của ngôi làng trường thọ nhất thế giới
Một ngôi làng Ogimi nằm ở vùng nông thôn phía bắc đảo chính của Okinawa có một tấm bia đá nhỏ được dựng lên với vài dòng chữ bằng tiếng Nhật với nội dung: "Ở tuổi 80, bạn chỉ đơn thuần là một thanh niên. Ở tuổi 90, nếu tổ tiên của bạn mời về thiên đàng hãy yêu cầu họ đợi đến khi 100 tuổi - khi đó bạn có thể cân nhắc điều này".
Đó không phải khoa trương. Theo thống kê năm 2020, 15 trong số 3.000 dân làng của Ogimi là những người sống lâu trăm tuổi. 171 người ở độ tuổi 90. Hiện Nhật Bản có hơn 70.000 người từ 100 tuổi trở lên. Năm 1996, làng Ogimi đã được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là ngôi làng trường thọ nhất thế giới.
Được biết, ngoài yếu tố di truyền thì chế độ ăn uống là một trong những bí quyết sống thọ của người dân địa phương.
Dân làng Ogimi cho rằng các thực phẩm giàu chất béo, nhiều đường, muối… là nguyên nhân gây nên các bệnh mãn tính và tình trạng lão hoá nhanh. Đặc biệt, họ duy trì thói quen uống trà mỗi ngày nhằm kéo dài tuổi thọ.
Song đó chưa phải là tất cả giúp người dân nơi đây nắm giữ kỷ lục trở thành ngôi làng trường thọ nhất thế giới. Theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng Nhật Bản, bí quyết trường thọ của người dân tại Ogimi nằm ở việc thường xuyên sử dụng mướp đắng trong bữa ăn hàng ngày. Họ coi đây là một thực phẩm trường thọ có giá trị dinh dưỡng "toàn phương vị".
Làng Ogimi duy trì thói quen ăn mướp đắng mỗi ngày.
Tác dụng thực sự của mướp đắng
Mướp đắng là loại quả quen thuộc với người Việt với mức giá khá mềm, chỉ khoảng 20.000 đồng/kg. Ngoài món ăn, mướp đắng được sử dụng như một phương thuốc có khả năng hạ nhiệt, giải độc, trị mụn nhọt, rôm sảy, hỗ trợ điều trị tiểu đường, thậm chí là phòng chống ung thư.
Tiến sĩ Rajesh Agarwal, lãnh đạo chương trình ngăn ngừa và kiểm soát ung thư tại trung tâm ung thư CU đồng thời là giáo sư trường Đại học Khoa học Dược phẩm Skaggs cho biết, từ 2012, những nhà nghiên cứu đã chỉ ra ảnh hưởng của chiết xuất mướp đắng lên các tế bào ung thư vú chỉ trong một đĩa nuôi cấy tế bào Petri. Những nghiên cứu này ngày càng đạt được nhiều kết quả khả quan.
Nhóm nghiên cứu đã sử dụng mướp đắng, một loại quả mà người dân châu Á hay sử dụng cho bữa ăn của mình, nhận thấy rằng nó có tác dụng hữu hiệu ngăn chặn việc chuyển hóa glucose của các tế bào ung thư tuyến tụy, hạn chế nguồn năng lượng và từ đó tiêu diệt chúng.
Ngoài ra, với hàm lượng vitamin C cao, mướp đắng giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của gốc tự do, vốn là nguyên nhân của hiện tượng lão hóa và các bệnh mãn tính trong đó có ung thư.
Đặc biệt, chứa phytonutrient, Polypeptide-P- một insulin, mướp đắng có tác dụng giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, nó còn có công dụng hạ đường huyết để cải thiện quá trình tổng hợp glycogen trong cơ thể. Chính điều này giúp đỡ trong việc điều trị bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách giảm lượng đường trong máu.
Trong những ngày hè nóng bức như hiện nay, thân nhiệt tăng cao, các thực phẩm có tính hàn như mướp đắng có giá trị thổi hơi mát từ sâu bên trong. Với lượng nước trong mướp đắng lên đến 90%, chúng sẽ giúp bạn thải nhiệt nhanh, bớt cảm giác oi nóng. Ngoài ra, mướp đắng không có nhiều kcal nên khi sử dụng bạn sẽ không bị sinh thêm nhiệt.
Bên cạnh đó, những người mắc các bệnh liên quan đến rối loạn hô hấp như cảm lạnh, ho, hen suyễn có thể sử dụng nước ép mướp đắng hoặc mướp đắng tươi để chữa trị.
Mang những lợi ích tuyệt vời, tuy nhiên, loại quả này cũng có tác dụng phụ nguy hiểm đối với một số nhóm người.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo nên không có lợi cho chế độ sinh dưỡng của bà bầu và phụ nữ sau sinh. Ngoài ra việc ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết.
Bên cạnh đó, đây cũng là một loại quả kích thích tử cung, gây chảy máu và có thể dẫn đến sinh non.
Người bị bệnh huyết áp thấp
Mướp đắng là thực phẩm có tác dụng giảm huyết áp. Chính vì thế khi ăn quá nhiều, bạn có thể bị đau đầu, chóng mặt. Đặc biệt đối với những bệnh nhân có huyết áp thấp, nên hạn chế sử dụng loại quả này.
Người bị bệnh tiểu đường
Mướp đắng có thể giúp giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, khi bạn đang uống thuốc để hạ thấp lượng đường, việc ăn thêm mướp đắng có thể hạ mức đường trong máu xuống mức cho phép. Vì vậy, nếu ăn mướp đắng, bạn cần theo dõi hàm lượng đường thường xuyên.
Bạn có thể làm nước ép hoặc chế biến nhiều món ngon từ mướp đắng.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)