Danh mục

Loại dầu 'cực độc' được nhiều hàng quán sử dụng thường xuyên, gây ra các loại bệnh tật nguy hiểm, có cả ung thư

Thứ tư, 31/07/2024 13:44

Nếu chúng ta sử dụng loại dầu này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới cơ thể, sản sinh ra rất nhiều loại bệnh tật nguy hiểm.

Dầu ăn là thứ không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình, nó là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể, cung cấp các axit béo thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được như omega-3 và omega-6. Nếu sử dụng đúng cách, dầu ăn có thể mang lại một số lợi ích đối với sức khỏe như sau:

• Dầu ăn có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể: Trung bình 1g dầu ăn có chứa 9 Kcal.

• Dầu ăn chính là dung môi để hòa tan các loại vitamin như vitamin A, D, E, K.

• Bổ sung dầu ăn cũng chính là cách cung cấp một số axit béo thiết yếu cho cơ thể, giúp da mịn màng, giảm nguy cơ viêm nhiễm, giúp cơ thể tăng trưởng và mang lại những lợi ích nhất định đối với các cơ quan sinh sản.

• Giúp các món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

• Dầu ăn có thể lưu trữ lâu trong dạ dày nên có thể tạo cảm giác no lâu.

dầu ăn, dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, ung thư, sức khỏe

Có nhiều lợi ích là thế, tuy nhiên, các công dụng và lợi ích của dầu ăn có thể biến mất, thay vào đó là những tác hại nếu như chúng ta sử dụng dầu ăn sai cách. Đặc biệt là việc dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần.

Tác hại của dầu chiên đi chiên lại nhiều lần

Ở một số hàng quán, để tiết kiệm chi phí, nhiều người đã tái sử dụng dầu ăn rẻ tiền liên tục, tới lúc nó "đen không thấy đáy" nữa thì mới thôi. Đôi lúc chúng ta bận rộn phải ăn bên ngoài, vô tình ăn những món chiên bằng loại dầu ấy sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Theo các chuyên gia, trong dầu ăn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và các chất bảo quản, chất nhũ hóa... Các chất này sẽ biến đổi khi ở nhiệt độ cao và tạo thành các chất gây hại cho sức khoẻ.

Khi chiên lần 1, các chất dinh dưỡng trong dầu sẽ thấm vào thực phẩm và bắt đầu biến đổi 1 phần nhỏ, cho nên bạn sẽ thấy màu sắc của dầu ăn thay đổi sau khi chiên. Nếu tiếp tục dùng dầu này chiên lại thì nhiệt độ cao càng làm cho các chất này tiếp tục biến đổi, từ đó tạo ra nhiều chất độc hại như aldehyde và acrylamide.

dầu ăn, dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, ung thư, sức khỏe

Dầu chiên đi chiên lại nhiều lần - Loại dầu “cực độc” được nhiều hàng quán sử dụng thường xuyên, có thể gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Dưới đây là một số tác hại của dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, tốt nhất ai cũng nên tránh xa:

- Gây viêm nhiễm trong cơ thể

Như đã đề cập, khi dầu ăn được đun nóng nhiều lần, nó trải qua các phản ứng hóa học phức tạp, hình thành các hợp chất như aldehyde và acrylamide. Những hợp chất này có tính chất gây viêm và có thể kích thích phản ứng viêm trong cơ thể khi tiêu thụ.

Đồng thời, quá trình này cũng tạo ra các gốc tự do - những phân tử không ổn định gây tổn thương tế bào và mô qua việc oxy hóa các thành phần tế bào. Quá trình oxy hóa này không chỉ làm suy yếu hệ miễn dịch, mà còn thúc đẩy sự phát triển của các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch và ung thư.

- Gây ung thư

Trong quá trình chiên, dầu ăn trải qua các phản ứng hóa học phức tạp, tạo ra các hợp chất như acrylamide và các sản phẩm oxy hóa lipid. Acrylamide là một chất được biết đến với khả năng gây đột biến gen, có liên quan mật thiết đến sự phát triển của các loại ung thư khác nhau.

Khi tiêu thụ thực phẩm chiên bằng dầu tái sử dụng nhiều lần, cơ thể hấp thụ những hợp chất này sẽ làm tăng nguy cơ hình thành các khối u ác tính. Vậy nên chúng ta cần phải tránh hết sức có thể, nhằm bảo vệ sức khỏe.

- Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Khi dầu ăn được đun nóng nhiều lần, các cấu trúc hóa học của dầu bị thay đổi, dẫn đến sự hình thành các hợp chất độc hại như aldehyde và các gốc tự do. Các aldehyde có khả năng gây tổn thương các tế bào thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng của não bộ và hệ thần kinh, góp phần vào các bệnh lý thần kinh như Alzheimer, Parkinson.

- Gây lão hóa sớm

Dầu chiên đi chiên lại sẽ chứa rất nhiều chất độc hại, khi đi vào cơ thể sẽ tăng sinh các gốc tự do. Chúng có khả năng tấn công và gây tổn thương các tế bào trong cơ thể. Khi các tế bào bị hư hại, quá trình phục hồi và tái tạo bị gián đoạn, dẫn đến hiện tượng lão hóa sớm, tăng sinh nếp nhăn, già nua trông thấy.

dầu ăn, dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, ung thư, sức khỏe

Cách sử dụng dầu ăn có lợi cho sức khỏe

Dầu ăn có thể giúp món ăn thêm hấp dẫn và mang lại những lợi ích sức khỏe nếu chúng ta sử dụng đúng cách. Ngược lại, nếu bạn sử dụng sai cách có thể dẫn đến những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng.

Thời điểm và nhiệt độ

Hai yếu tố thời điểm và nhiệt độ rất quan trọng để đảm bảo dầu ăn có lợi cho sức khỏe và giúp cho món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. Trước tiên, bạn hãy làm nóng chảo và sau đó cho dầu vào, đun nóng dầu cho đến khi dầu sủi tăm thì có thể cho nguyên liệu vào.

Nhiệt độ để chiên rán thực phẩm nên ở trong khoảng từ 160 đến 180 độ C. Trong khi rán thức ăn, bạn nên chỉnh nhiệt độ ở mức ổn định, nhiệt độ cao quá sẽ không tốt nhưng nếu nhiệt độ thấp quá sẽ khiến cho dầu dễ bị ngấm vào món ăn khiến thức ăn không giòn và lâu chín hơn.

Lựa chọn những loại dầu ăn phù hợp với từng loại thực phẩm

Mỗi loại dầu ăn sẽ phù hợp với các loại thực phẩm và cách chế biến khác nhau, chính vì thế bạn cần trang bị kiến thức cơ bản để có thể chế biến những bữa ăn ngon, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Cụ thể cần lưu ý như sau:

+ Đối với những món salad: Khi chế biến cần lựa chọn những loại dầu hương vị thanh dịu và có thể sử dụng ở nhiệt độ thường, chẳng hạn như dầu oliu.

+ Đối với các món xào, rán: Nên lựa chọn những loại dầu có khả năng chịu nhiệt tốt giúp cho món ăn mềm, ngon và đảm bảo dinh dưỡng.

+ Đối với các món chiên rán bạn cũng nên lựa chọn những loại dầu ăn có thể chịu được nhiệt độ cao để món ăn vừa đảm bảo sức khỏe lại vẫn đảm bảo độ giòn ngon, hấp dẫn vị giác. Khuyến cáo nên sử dụng thức ăn chế biến ở dạng hấp luộc, hạn chế sử dụng thức ăn xào, rán.

dầu ăn, dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, ung thư, sức khỏe

Không sử dụng dầu chiên lại nhiều lần

Nhiều bà nội trợ muốn tiết kiệm chi phí sinh hoạt nên có thói quen sử dụng dầu cũ để chiên lại nhiều lần. Tuy nhiên, đây là một thói quen gây hại cho sức khỏe và cần loại bỏ sớm.

Nếu bạn chiên đi chiên lại các loại dầu ăn, nhất là những loại dầu có khả năng chịu nhiệt kém thì có thể gây ra tình trạng dầu ăn bị oxy hóa. Tình trạng này khiến cho những chất dinh dưỡng trong thực phẩm chẳng hạn như các loại vitamin và các axit béo Omega 3-6-9 sẽ bị phá hủy, đồng thời tạo ra những chất độc hại cho cơ thể, gây ra nhiều loại bệnh tật, như bệnh ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường,... Hơn nữa, dầu ăn đã chiên lại nhiều lần sẽ khiến cho món ăn không còn hấp dẫn.

Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/loai-dau-cuc-d.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/loai-dau-cuc-doc-duoc-nhieu-hang-quan-su-dung-thuong-xuyen-gay-ra-cac-loai-benh-tat-nguy-hiem-co-ca-ung-thu-vz100259.html

Tin được quan tâm

Thành phố cách Hà Nội 100km chuẩn bị sáp nhập, diện tích có thể rộng gấp đôi

Sau khi được sáp nhập, thành phố này có thể được mở rộng gần hai lần (từ 68,1 km2 lên 131,87 km2).
Kiến thức 2 ngày, 10 giờ trước

Thu nhập bình quân Việt Nam từng xếp thứ 172/178 trên thế giới, hiện tại nhảy vọt thế nào?

30 năm trước, thu nhập bình quân Việt Nam đạt khoảng 170 USD, xếp thứ 172/178 trên thế giới.
Kiến thức 2 ngày, 1 giờ trước

Người dân sử dụng lòng đường, vỉa hè để tổ chức đám cưới, tang lễ sẽ bị phạt, đúng không?

Chính phủ cho phép các tổ chức, cá nhân được sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè vào mục đích khác... nhưng phải được...
Kiến thức 2 ngày, 1 giờ trước

Bảng xếp hạng các con giáp may mắn nhất ngày 6 tháng 2 năm 2025 (tức mùng 9 tháng Giêng âm lịch)

Vào ngày đặc biệt này, ngày 6 tháng 2 năm 2025, tức ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch, chúng ta hãy cùng khám phá...
Đời sống số 2 ngày, 6 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ năm ngày 6 tháng 2, tức ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch?

Hôm nay là ngày đặc biệt! Ngày 6 tháng 2, thứ năm, ngày 9 tháng giêng âm lịch, năm Di, tháng Vũ Âm, ngày Băng...
Đời sống số 2 ngày, 16 giờ trước

Loại gỗ quý ngang Kim tơ nam mộc 9.000 tỷ nhưng nhiều người không biết, nông dân từng đốn làm củi

Đây là một loại gỗ mềm mại, khi chạm vào sẽ có cảm giác như làn da em bé, ấm áp mềm mại, mịn màng...
Kiến thức 1 ngày, 10 giờ trước

Tin cùng mục

Liệu giác hơi có hút hết chất độc, máu ứ đọng ra khỏi cơ thể không? Nói thật với bạn, bạn sẽ hiểu thêm sau khi đọc nó

Giác hơi là liệu pháp giải độc cơ thể ngày càng được ưa chuộng nhưng nếu lạm dụng hoặc dùng sai cách sẽ rất nguy...
Chăm sóc sức khỏe 6 giờ, 28 phút trước

Sau Tết: Bánh chưng có thể trở thành nguồn cơn gây ung thư, thấy dấu hiệu này vứt ngay lập tức, đừng tiếc của mà rước bệnh

Do có độ ẩm cao và chứa nhiều tinh bột, protein, bánh chưng là môi trường lý tưởng cho nấm mốc phát triển, đặc biệt...
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 6 giờ trước

Từ Hy Viên qua đời do biến chứng cúm: Bác sĩ chỉ ra 2 nguyên nhân chính khiến bệnh cúm diễn biến nguy hiểm và cách phòng tránh

Sự ra đi đột ngột của nữ diễn viên nổi tiếng Từ Hy Viên (Đại S) do biến chứng cúm đã khiến dư luận bàng...
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 11 giờ trước

Khi đập trứng gà nếu thấy vệt màu đỏ hay trắng đục, nên ăn tiếp hay bỏ đi?

Không ít người thắc mắc khi nhìn thấy vệt màu đỏ hay trắng đục xuất hiện trong quả trứng gà khi đập ra bát, liệu...
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 11 giờ trước

Đại học Harvard: Trước 10 tuổi, não bộ của trẻ trải qua ba giai đoạn vàng phát triển vượt bậc, nếu bỏ lỡ có thể ảnh hưởng đến cả cuộc đời

Khi nuôi dạy con gái, cha mẹ nên nắm bắt những giai đoạn trẻ phát triển vượt bậc. Trước 10 tuổi, trẻ có 3 giai...
Chăm con 2 ngày, 14 giờ trước

Món ăn này nếu thấy thừa nên vứt luôn, không thể ăn qua đêm, cũng không thể bảo quản trong tủ lạnh. Nhiều người vẫn chưa biết

Với sự tiến bộ của xã hội, hiện nay mỗi gia đình đều có một chiếc tủ lạnh. Điều này không chỉ tiện lợi cho...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 16 giờ trước

Tin mới cập nhật

Tro cốt Từ Hy Viên trở về Đài Loan: Con gái mặc áo đỏ đón mẹ, truyền thông Đài Loan tiết lộ di ngôn 18 chữ của cô

Sau bốn ngày yên nghỉ ở Nhật Bản, tro cốt của nữ diễn viên Đại S (Từ Hy Viên) đã chính thức được người chồng...
Kiến thức 38 phút trước

Bàn thờ Thần Tài phạm lỗi này, cúng cả năm cũng không có lộc

Nếu không được bài trí đúng cách, bàn thờ Thần Tài không những không mang lại may mắn mà còn có thể gây ảnh hưởng...
Kiến thức 41 phút trước

Hé lộ thiệp cưới chính thức của Vũ Cát Tường

Thiệp cưới của Vũ Cát Tường đang nhận được sự quan tâm cực lớn từ phía khán giả.
Chuyện làng sao 42 phút trước

Thuý Ngân được Võ Cảnh chăm sóc hết mực tại sự kiện, phản ứng thế nào khi fan giục lấy chồng?

Phản ứng của Thuý Ngân khi fan giục lấy chồng khiến ai nấy không khỏi quan tâm.
Chuyện làng sao 43 phút trước

Hoa hậu Ý Nhi gây sốc với ngoại hình khác lạ, dân mạng nghi do phẫu thuật thẩm mỹ quá đà

Loạt hình ảnh mới của Hoa hậu Ý Nhi đã khiến dân mạng nổ tranh cãi và bàn tán dữ dội.
Chuyện làng sao 44 phút trước

Tử vi ngày 8/2/2025 của 12 con giáp: Tuổi Ngọ tiền bạc rủng rỉnh, Tỵ kém may mắn

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 8/2/2025.
Đời sống số 45 phút trước

Miền Bắc rét đậm, rét hại đến bao giờ? Nhiệt độ thấp nhất bao nhiêu?

Không khí lạnh kèm mưa đã khiến thời tiết miền Bắc bao trùm trong rét đậm, rét hại. Đến hôm nào thời tiết sẽ ấm...
Kiến thức 48 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích lĩnh vực nào? Kiểm tra xem bạn có khả năng chinh phục người khác không?

Bài trắc nghiệm tâm lý này sẽ giúp bạn khám phá khả năng thu hút và chinh phục người khác thông qua sở thích về...
Đời sống số 5 giờ, 45 phút trước

Có những kiêng kị khi đeo vàng, nhiều người không hiểu? Hãy sớm nói với gia đình bạn

Sau khi được các nhà thiết kế thiết kế cẩn thận, vàng thường được kiểu dáng cũng rất phong phú, nâng cao khí chất và...
Kiến thức 5 giờ, 56 phút trước

Sau khi sử dụng bình nước nóng, động thái nhỏ này có thể tiết kiệm được một nửa tiền điện

Khi bạn mua đồ điện gia dụng, bạn sẽ lắp đặt bình nước nóng điện tại nhà. Vào mùa đông, nếu chúng ta không có...
Kiến thức 5 giờ, 57 phút trước