Danh mục

Loại dầu 'cực độc' được nhiều hàng quán sử dụng thường xuyên, gây ra các loại bệnh tật nguy hiểm, có cả ung thư

Thứ tư, 31/07/2024 13:44

Nếu chúng ta sử dụng loại dầu này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới cơ thể, sản sinh ra rất nhiều loại bệnh tật nguy hiểm.

Dầu ăn là thứ không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình, nó là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể, cung cấp các axit béo thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được như omega-3 và omega-6. Nếu sử dụng đúng cách, dầu ăn có thể mang lại một số lợi ích đối với sức khỏe như sau:

• Dầu ăn có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể: Trung bình 1g dầu ăn có chứa 9 Kcal.

• Dầu ăn chính là dung môi để hòa tan các loại vitamin như vitamin A, D, E, K.

• Bổ sung dầu ăn cũng chính là cách cung cấp một số axit béo thiết yếu cho cơ thể, giúp da mịn màng, giảm nguy cơ viêm nhiễm, giúp cơ thể tăng trưởng và mang lại những lợi ích nhất định đối với các cơ quan sinh sản.

• Giúp các món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

• Dầu ăn có thể lưu trữ lâu trong dạ dày nên có thể tạo cảm giác no lâu.

dầu ăn, dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, ung thư, sức khỏe

Có nhiều lợi ích là thế, tuy nhiên, các công dụng và lợi ích của dầu ăn có thể biến mất, thay vào đó là những tác hại nếu như chúng ta sử dụng dầu ăn sai cách. Đặc biệt là việc dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần.

Tác hại của dầu chiên đi chiên lại nhiều lần

Ở một số hàng quán, để tiết kiệm chi phí, nhiều người đã tái sử dụng dầu ăn rẻ tiền liên tục, tới lúc nó "đen không thấy đáy" nữa thì mới thôi. Đôi lúc chúng ta bận rộn phải ăn bên ngoài, vô tình ăn những món chiên bằng loại dầu ấy sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Theo các chuyên gia, trong dầu ăn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và các chất bảo quản, chất nhũ hóa... Các chất này sẽ biến đổi khi ở nhiệt độ cao và tạo thành các chất gây hại cho sức khoẻ.

Khi chiên lần 1, các chất dinh dưỡng trong dầu sẽ thấm vào thực phẩm và bắt đầu biến đổi 1 phần nhỏ, cho nên bạn sẽ thấy màu sắc của dầu ăn thay đổi sau khi chiên. Nếu tiếp tục dùng dầu này chiên lại thì nhiệt độ cao càng làm cho các chất này tiếp tục biến đổi, từ đó tạo ra nhiều chất độc hại như aldehyde và acrylamide.

dầu ăn, dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, ung thư, sức khỏe

Dầu chiên đi chiên lại nhiều lần - Loại dầu “cực độc” được nhiều hàng quán sử dụng thường xuyên, có thể gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Dưới đây là một số tác hại của dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, tốt nhất ai cũng nên tránh xa:

- Gây viêm nhiễm trong cơ thể

Như đã đề cập, khi dầu ăn được đun nóng nhiều lần, nó trải qua các phản ứng hóa học phức tạp, hình thành các hợp chất như aldehyde và acrylamide. Những hợp chất này có tính chất gây viêm và có thể kích thích phản ứng viêm trong cơ thể khi tiêu thụ.

Đồng thời, quá trình này cũng tạo ra các gốc tự do - những phân tử không ổn định gây tổn thương tế bào và mô qua việc oxy hóa các thành phần tế bào. Quá trình oxy hóa này không chỉ làm suy yếu hệ miễn dịch, mà còn thúc đẩy sự phát triển của các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch và ung thư.

- Gây ung thư

Trong quá trình chiên, dầu ăn trải qua các phản ứng hóa học phức tạp, tạo ra các hợp chất như acrylamide và các sản phẩm oxy hóa lipid. Acrylamide là một chất được biết đến với khả năng gây đột biến gen, có liên quan mật thiết đến sự phát triển của các loại ung thư khác nhau.

Khi tiêu thụ thực phẩm chiên bằng dầu tái sử dụng nhiều lần, cơ thể hấp thụ những hợp chất này sẽ làm tăng nguy cơ hình thành các khối u ác tính. Vậy nên chúng ta cần phải tránh hết sức có thể, nhằm bảo vệ sức khỏe.

- Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Khi dầu ăn được đun nóng nhiều lần, các cấu trúc hóa học của dầu bị thay đổi, dẫn đến sự hình thành các hợp chất độc hại như aldehyde và các gốc tự do. Các aldehyde có khả năng gây tổn thương các tế bào thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng của não bộ và hệ thần kinh, góp phần vào các bệnh lý thần kinh như Alzheimer, Parkinson.

- Gây lão hóa sớm

Dầu chiên đi chiên lại sẽ chứa rất nhiều chất độc hại, khi đi vào cơ thể sẽ tăng sinh các gốc tự do. Chúng có khả năng tấn công và gây tổn thương các tế bào trong cơ thể. Khi các tế bào bị hư hại, quá trình phục hồi và tái tạo bị gián đoạn, dẫn đến hiện tượng lão hóa sớm, tăng sinh nếp nhăn, già nua trông thấy.

dầu ăn, dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, ung thư, sức khỏe

Cách sử dụng dầu ăn có lợi cho sức khỏe

Dầu ăn có thể giúp món ăn thêm hấp dẫn và mang lại những lợi ích sức khỏe nếu chúng ta sử dụng đúng cách. Ngược lại, nếu bạn sử dụng sai cách có thể dẫn đến những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng.

Thời điểm và nhiệt độ

Hai yếu tố thời điểm và nhiệt độ rất quan trọng để đảm bảo dầu ăn có lợi cho sức khỏe và giúp cho món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. Trước tiên, bạn hãy làm nóng chảo và sau đó cho dầu vào, đun nóng dầu cho đến khi dầu sủi tăm thì có thể cho nguyên liệu vào.

Nhiệt độ để chiên rán thực phẩm nên ở trong khoảng từ 160 đến 180 độ C. Trong khi rán thức ăn, bạn nên chỉnh nhiệt độ ở mức ổn định, nhiệt độ cao quá sẽ không tốt nhưng nếu nhiệt độ thấp quá sẽ khiến cho dầu dễ bị ngấm vào món ăn khiến thức ăn không giòn và lâu chín hơn.

Lựa chọn những loại dầu ăn phù hợp với từng loại thực phẩm

Mỗi loại dầu ăn sẽ phù hợp với các loại thực phẩm và cách chế biến khác nhau, chính vì thế bạn cần trang bị kiến thức cơ bản để có thể chế biến những bữa ăn ngon, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Cụ thể cần lưu ý như sau:

+ Đối với những món salad: Khi chế biến cần lựa chọn những loại dầu hương vị thanh dịu và có thể sử dụng ở nhiệt độ thường, chẳng hạn như dầu oliu.

+ Đối với các món xào, rán: Nên lựa chọn những loại dầu có khả năng chịu nhiệt tốt giúp cho món ăn mềm, ngon và đảm bảo dinh dưỡng.

+ Đối với các món chiên rán bạn cũng nên lựa chọn những loại dầu ăn có thể chịu được nhiệt độ cao để món ăn vừa đảm bảo sức khỏe lại vẫn đảm bảo độ giòn ngon, hấp dẫn vị giác. Khuyến cáo nên sử dụng thức ăn chế biến ở dạng hấp luộc, hạn chế sử dụng thức ăn xào, rán.

dầu ăn, dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, ung thư, sức khỏe

Không sử dụng dầu chiên lại nhiều lần

Nhiều bà nội trợ muốn tiết kiệm chi phí sinh hoạt nên có thói quen sử dụng dầu cũ để chiên lại nhiều lần. Tuy nhiên, đây là một thói quen gây hại cho sức khỏe và cần loại bỏ sớm.

Nếu bạn chiên đi chiên lại các loại dầu ăn, nhất là những loại dầu có khả năng chịu nhiệt kém thì có thể gây ra tình trạng dầu ăn bị oxy hóa. Tình trạng này khiến cho những chất dinh dưỡng trong thực phẩm chẳng hạn như các loại vitamin và các axit béo Omega 3-6-9 sẽ bị phá hủy, đồng thời tạo ra những chất độc hại cho cơ thể, gây ra nhiều loại bệnh tật, như bệnh ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường,... Hơn nữa, dầu ăn đã chiên lại nhiều lần sẽ khiến cho món ăn không còn hấp dẫn.

Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/loai-dau-cuc-d.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/loai-dau-cuc-doc-duoc-nhieu-hang-quan-su-dung-thuong-xuyen-gay-ra-cac-loai-benh-tat-nguy-hiem-co-ca-ung-thu-vz100259.html

Tin được quan tâm

Từ ngày 1/1/2025: Không có bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ không còn bị xử phạt, đúng không?

Hiện nay, bảo hiểm xe máy là một trong các loại giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe phải mang theo khi tham gia...
Kiến thức 3 ngày, 7 giờ trước

Loại gỗ quý hiếm bậc nhất thế giới, có cây trị giá hơn 600 tỷ đồng, được tìm thấy ở Việt Nam

Cây gỗ hóa ngọc của loại cây này có giá lên tới hơn 600 tỷ đồng, nó là loại gỗ gì mà đắt vậy?
Kiến thức 3 ngày, 11 giờ trước

Tin vui: Có BHYT mà tự mua thuốc ngoài sẽ được BHXH thanh toán tiền

Sang năm 2025, người có BHYT (bảo hiểm y tế) khi mua thuốc bên ngoài sẽ được hỗ trợ thanh toán, biết kẻo thiệt thòi....
Kiến thức 2 ngày, 2 giờ trước

Kỷ lục về 'chuyện ấy' khiến thế giới kinh ngạc: Người phụ nữ quan hệ với 919 người đàn ông trong một ngày

Có lẽ kỷ lục về tình dục có '1-0-2' này sẽ rất khó để người phụ nữ nào phá được.
Kiến thức 3 ngày, 8 giờ trước

Đừng bỏ gừng vào tủ lạnh, áp dụng 4 tuyệt chiêu để gừng luôn tươi ngon mỗi ngày

Bạn muốn gừng muốn tươi lâu? Đừng rửa, chỉ cần cạo sạch đất, phơi khô thoáng gió, xịt rượu trắng đều bề mặt, để ráo...
Kiến thức 3 ngày, 8 giờ trước

Thành phố nào đông dân nhất Việt Nam?

Theo thống kê gần nhất, dân số ở tỉnh thành này là hơn 9,3 triệu người, chiếm gần 10% dân số cả nước.
Kiến thức 2 ngày, 2 giờ trước

Tin cùng mục

Tại sao phụ nữ sinh thập niên 1990 lại thích có vết sẹo trên bụng hơn là sinh con tự nhiên? Lý do thật đáng buồn

Ngày nay, ngày càng nhiều phụ nữ trẻ, đặc biệt là thế hệ 9X, có xu hướng lựa chọn sinh mổ thay vì sinh thường....
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 11 phút trước

Bị ung thư có cần kiêng ăn gì không? Bạn thực sự cần ăn ít hơn 3 loại thực phẩm này

Việc ăn uống cũng phần nào giúp cho cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. Vậy khi mắc ung thư thì ăn uống như thế...
Chăm sóc sức khỏe 5 giờ, 35 phút trước

Phụ nữ bôi một ít 'gừng' vào lòng bàn chân trước khi đi ngủ, nếu kiên trì thực hiện, 4 lợi ích này sẽ đến với bạn

So với nam giới, cơ thể phụ nữ yếu hơn. Khi thời tiết bắt đầu thay đổi, cơ thể họ sẽ cảm thấy khó chịu....
Chăm sóc sức khỏe 5 giờ, 27 phút trước

Nếu bố nói 4 câu này với con nhiều hơn mỗi ngày, thì khi lớn lên con sẽ trở nên xuất sắc

Giáo dục con cái không chỉ là việc của các bà mẹ mà các ông bố cũng nên vào cuộc. Thực tế cho thấy, về...
Chăm con 8 giờ, 5 phút trước

Xếp hạng protein chất lượng cao, sữa xếp cuối cùng và trứng xếp thứ tư! Đọc xong tôi mới hiểu

Để cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng thì hãy cùng tham khảo xếp hạng những thực phẩm chứa nhiều protein sau đây nhé!
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 6 giờ trước

Làm sao để xác định bạn tình có mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục trước khi quan hệ? 2 phương pháp mà cả nam và nữ đều nên biết

Trước khi tiến tới hôn nhân, nhiều người luôn lo ngại về các bệnh lây truyền qua đường tình dục khi không hiểu rõ tình...
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 9 giờ trước

Tin mới cập nhật

Chênh chỉ 3 triệu nên mua MacBook Air M3 hay MacBook Air M2?

Đến thời điểm hiện tại, giá MacBook Air M3 và Air M2 đều đã hạ nhiệt. Cụ thể, tại Oneway - Đại lý uỷ quyền...
Sản phẩm hot 50 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn trang phục đôi bạn thích và trắc nghiệm mẫu người lý tưởng của bạn

Cùng nhìn vào ba bức ảnh dưới đây và lựa chọn một cặp trang phục đôi mà bạn thấy thích nhất. Đáp án sẽ nói...
Đời sống số 2 giờ, 41 phút trước

Tại sao “Không sợ phân trước cửa, nhưng lại sợ bùn đất ở phía sau nhà”?

Câu nói “Đừng sợ phân trước cửa, chỉ sợ bùn đất sau nhà” giống như một lời dăn, hàm chứa trí tuệ sống sâu sắc...
Kiến thức 2 giờ, 9 phút trước

Thời xa xưa, đàn ông không nhìn vào hình dáng hay ngoại hình khi chọn vợ mà chỉ quan tâm đến ba bộ phận này

Trung Quốc là một trong bốn nền văn minh cổ nổi tiếng, có di sản lịch sử văn hóa hàng nghìn năm rất phong phú,...
Kiến thức 2 giờ, 9 phút trước

Đám cưới xa xỉ nhất lịch sử Trung Hoa cổ đại do Từ Hi Thái hậu tổ chức, tiêu tốn tới 77.000 tỷ

Đám cưới hoàng gia nhà Thanh này được ước tính tiêu tốn hết 5,5 triệu lượng bạc, nếu quy đổi ra tiền hiện đại sẽ...
Kiến thức 2 giờ, 10 phút trước

Ông là đại gia đầu tiên ở Hà Nội sắm ô tô, bất động sản trải dài từ Bắc đến Nam, từng lập ra bản di chúc gây chấn động

Khi mất, ông để lại bản di chúc dài đến 30 trang, căn dặn và phân chia tài sản cho con cháu. Đám tang của...
Kiến thức 2 giờ, 10 phút trước

Bí ẩn nơi chôn cất Gia Cát Lượng: Gần 2.000 năm không ai tìm được, chuyên gia ớn lạnh khi khai quật lăng mộ

Gia Cát Lượng được xem là vị cao nhân “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”, sở hữu tài năng tiên đoán mọi việc...
Kiến thức 2 giờ, 10 phút trước

Không cần phải mua thuốc diệt gián. Có thể học cách tự làm thuốc 'diệt gián thần kì' trong 1 phút, vừa an toàn vừa hiệu quả

Khi gián lang thang quanh nhà bạn, chúng đang phát tán chất gây dị ứng. Tuy nhiên, khi lấy thuốc diệt côn trùng ra xịt,...
Kiến thức 3 giờ, 36 phút trước

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh vướng tin đồn bầu bí lần 2 vì một chi tiết quen thuộc

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh khiến khán giả chú ý tới vòng 2 bất thường của cô khi xuất hiện tại một sự kiện.
Chuyện làng sao 3 giờ, 36 phút trước

Ái nữ nhà Quyền Linh tiết lộ chuyện theo học ở trường dành cho 'con nhà giàu', tự lái xe Audi đến trường

Lọ Lem đã chính thức công bố ngôi trường mình theo học bằng cách chia sẻ vlog một ngày đi học tại RMIT - ngôi...
VIDEO 3 giờ, 36 phút trước