Trước hết, để tăng giá trị dinh dưỡng, nên nấu súp cá chẽm sẽ có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Cá chẽm rất giàu protein, chất béo, vitamin và các chất dinh dưỡng khác, có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động bình thường và cải thiện các triệu chứng khó tiêu.
Thứ hai, súp cá chẽm có tác dụng bồi bổ lá lách, dạ dày. Đối với các bệnh về hệ tiêu hóa như tỳ vị yếu, chán ăn, đau dạ dày mãn tính,… súp cá chẽm có tác dụng giảm đau nhất định. Ngoài ra, súp cá chẽm còn có thể cầm được bệnh tiêu chảy và có tác dụng cải thiện nhất định các triệu chứng tiêu chảy.
Ngoài ra, súp cá chẽm còn có tác dụng thúc đẩy quá trình lành vết thương. Cá chẽm rất giàu protein và các nguyên tố vi lượng, có thể thúc đẩy quá trình tái tạo mô và sửa chữa tế bào, đồng thời đẩy nhanh quá trình lành vết thương.
Súp cá chẽm còn có tác dụng nhất định trong việc làm giảm các triệu chứng như suy dinh dưỡng, sụt cân ở trẻ. Mẹ có thể nấu canh với cá chẽm tươi, hàu, vỏ quýt và các nguyên liệu khác có tác dụng bổ dưỡng rất tốt.
Cá chẽm rất giàu protein, vitamin A, vitamin B, canxi, magie, kẽm, selen và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng bổ gan thận, lợi tỳ và dạ dày, giải đờm, giảm ho. Trong số đó, máu trầm chứa rất nhiều đồng, có ý nghĩa rất lớn trong việc duy trì chức năng bình thường của hệ thần kinh và tham gia chuyển hóa vật chất.
Cá chẽm còn có tác dụng bổ thận. Đối với người bị suy gan thận, canh cá chẽm có tác dụng bổ dưỡng rất tốt. Hàm lượng DHA trong cá chẽm đứng đầu trong số các loài cá nước ngọt và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não và bảo vệ thị lực của trẻ.
Tóm lại, súp cá chẽm làm món súp bổ dưỡng với nhiều công dụng, tác dụng tốt trong việc tăng cường sức khỏe thể chất và tăng cường khả năng miễn dịch. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể nấu món canh cá chẽm phù hợp với nhu cầu của mình và thưởng thức vị ngon cũng như sức khỏe do cá chẽm mang lại.
Súp cá chẽm hầm
[Thành phần] 1 con cá chẽm tươi, 4 miếng tỏi, 5 gram gừng băm nhỏ, 1 quả ớt đỏ, 2 củ hành lá, 1 ngò rí, 1 thìa muối, một ít bột nêm.
[Phương pháp] 1. Cạo vảy cá vược, loại bỏ nội tạng và mang, sau đó rạch vài đường ở hai bên để thịt bên trong cá dễ chín hơn.
2. Dùng rượu nấu ăn lau sạch mùi tanh bên trong và bên ngoài, để yên trong 10 phút rồi xả lại bằng nước sạch.
3. Dùng khăn bếp không có xơ để hút ẩm từ cá. Bạn có thể hút ẩm từ cá mà không cần dùng nước, nhờ đó khi chiên sẽ không bị bắn dầu, da cá chiên không dễ bị gãy.
4. Đun nóng nồi không cho thêm chút nước, sau đó đổ dầu ăn vào rồi đặt tay lên nơi cao để kiểm tra xem nồi có nóng quá không. Sau đó lắc dầu để làm ẩm chảo. Giữ ẩm cho chảo và nhiệt độ dầu đều quan trọng.
Chiên cá không làm rách da là một thao tác rất khó khăn đối với nhiều người. Trên thực tế, chỉ cần làm theo hướng dẫn của biên tập viên, bạn có thể dễ dàng chiên cá mà không làm rách da!
5. Cho cá vào chảo dầu. Không dùng thìa mà hãy nhấc chảo lên và lắc nhẹ cho đến khi cá có thể di chuyển. Điều này cho thấy một lớp màng bảo vệ đã được hình thành trên bề mặt cá.
Chiên cho đến khi hơi vàng thì lật mặt còn lại.
6. Sau khi cá chiên xong, phải đổ bớt dầu thừa đi. Sau đó cho gừng thái sợi, tỏi cắt lát, hành lá, ớt và ba bát nước vào đun sôi trên lửa vừa.
Lưu ý là nước lạnh phải cho hết vào cùng một lúc, không được thêm nước giữa chừng.
7. Đầu tiên vớt bọt khỏi súp cá, sau đó thêm muối và tiếp tục nấu trong khoảng 10 phút.
8. Nấu cho đến khi súp đặc và trắng như sữa.
Lúc này canh cá đã chín gần một nửa. Bạn có thể loại bỏ hành lá và thêm ngò, hành lá để trang trí và nêm gia vị.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)