Cá hun khói dù nó không tươi nhưng vẫn rất ngon, mang lại cảm giác béo ngậy, dai và thơm. Tuy nhiên trong bất cứ hoàn cảnh nào thì sức khỏe vẫn là điều quan trọng nhất, việc cá hun khói có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta hay không? Chúng ta có thể ăn cá hun khói không? Cùng tham khảo câu trả lời dưới đây nhé.
Sản phẩm cá được hun khô trong khói chứa các chất thơm bay hơi có tính diệt khuẩn. Cá hun khói (xông khói) có màu từ vàng đến nâu sẫm, mùi thơm đặc biệt, bổ và ngon. Là loại thực phẩm ăn liền được ưa chuộng ở nhiều nước. Các loài cá nhỏ (ví dụ: cá trích, bạc má, nục, cá thu nhật…) được hun khói nguyên con, cá lớn (ví dụ: cá tuyết, hồi, tầm, vược) thường được xẻ thỏi trước khi hun khói. Gỗ thường dùng tạo khói là các loài ít nhựa (ví dụ: sồi, dẻ, dẻ gai, phong, gia, dương).
Khói củi là hỗn hợp của khí, hơi nước và những giọt nước nhỏ. Tất cả đều tập trung vào bề mặt của cá sấy, làm tăng vị và mùi đặc trưng của cá hun khói. Người ta thấy rằng cá chủ yếu hấp thụ hơi nước trong quá trình hun khói.
Cá hun khói có gây ung thư không?
Phương pháp làm cá hun khói quả thực không tốt cho sức khỏe nhưng chất gây ung thư không quá khủng khiếp như mọi người vẫn nghĩ, nếu bạn thỉnh thoảng ăn món này vào lúc bình thường cũng không sao.
Trên thực tế, loại cá mà chúng ta thực sự cần ăn ít hơn hoặc không ăn là cá muối, được ướp bằng muối.
Chất chính trong muối là natri, nếu tích trữ lâu chất này sẽ sinh ra một số chất không có lợi cho cơ thể, vì vậy chúng ta nên ăn ít cá muối hoặc không nên ăn.
Nguồn thực phẩm của chúng ta hiện nay rất phong phú, giao thông đi lại rất thuận tiện, chúng ta nên mua cá tươi để ăn sẽ có lợi hơn cho sức khỏe.
Nhìn chung, dù là cá muối hay cá hun khói thì những thực phẩm muối chua, hun khói này cũng nên ăn ít, nếu ăn thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Tôi hy vọng bạn biết rõ về nó và ăn nhiều thực phẩm tươi, có lợi nhất cho sức khỏe của chúng ta hơn.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)