Tờ New York Times cũng viết một chuyên mục ca ngợi cá thu là loại cá ngon, tốt cho sức khỏe và ít ô nhiễm. Tất nhiên, điều đó đề cập đến cá thu từ nghề cá nổi, không phải nghề cá nuôi. Việc mua hàng trong nước thường đến từ các trang trại nuôi cá, nhưng miễn là bạn chọn được người bán đảm bảo thì sẽ không có vấn đề gì lớn.
Thịt Cá thu tươi và mềm, ít xương và nhiều thịt nên cả người già và trẻ em đều yên tâm ăn.
Ăn cá thu có lợi ích gì?
1. Giàu axit béo omega-3, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và điều hòa tâm trạng.
Axit béo omega-3 trong cá thu chủ yếu là EPA và DHA, tốt cho não. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng DHA trong cá thu rất cao, chỉ thấp hơn cá ngừ.
Axit béo omega-3 không chỉ có thể giúp chuyển hóa gan và điều chỉnh chuyển hóa chất béo mà còn làm giảm cholesterol, giảm viêm và điều chỉnh tâm trạng.
2. Giàu protein chất lượng cao, dễ tiêu hóa và hấp thu
Mỗi 100 gam cá thu chứa 14,4 gam protein [2]. Thành phần protein và axit amin trong thịt cá gần với cơ thể con người hơn, thịt cũng mềm, dễ tiêu hóa và hấp thụ.
Nhận đủ chất đạm có thể giúp xây dựng cơ bắp và tăng cường trao đổi chất.
3. Giàu vitamin B, có thể giúp cải thiện quá trình trao đổi chất
Thiếu vitamin B sẽ khiến chức năng tế bào của cơ thể suy giảm và quá trình trao đổi chất chậm lại. Bổ sung đủ phức hợp vitamin B có thể cải thiện quá trình trao đổi chất và giúp vượt qua giai đoạn thắt cổ chai.
Hàm lượng vitamin B trong cá thu tương đối cao trong các loại cá. Mỗi 100 gram chứa 0,47 mg riboflavin, 0,32 mg vitamin B6, 3,77 mg vitamin B12 và 6,05 mg niacin. [3]
4. Đây là nguồn cung cấp khoáng chất vi lượng selen chống ung thư
Cá thu chứa selen, có thể cung cấp hơn một nửa nhu cầu hàng ngày.
Cách nấu cá thu?
Cá có thể chiên, nướng hoặc sốt cà chua.
Mẹo
Một số người cho rằng cá thu rất tanh, bạn có thể rửa sạch cá trước, thoa muối lên hai mặt rồi để khoảng 10 phút, sau đó lau sạch nước rỉ ra trên thân cá để loại bỏ một phần mùi tanh, rồi tiếp tục nấu.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)