Mẹo giữ thịt trong tủ lạnh không bị dính vào túi
Sử dụng dầu ăn
Bỏ một ít dầu ăn vào túi nilon trước khi cho thịt vào. Dùng tay xoa đều dầu ăn bên trong túi để tạo lớp màng mỏng. Cho thịt vào túi và xoa đều để dầu ăn bao phủ toàn bộ bề mặt thịt. Buộc kín túi và bảo quản trong tủ lạnh.
Dùng giấy nến
Lót một lớp giấy nến mỏng vào đáy túi nilon trước khi cho thịt vào. Cho thịt vào túi và bọc kín. Bảo quản trong tủ lạnh.
Rửa sạch và lau khô thịt
Rửa sạch thịt với nước và lau khô bằng khăn giấy. Đảm bảo loại bỏ hoàn toàn nước trên bề mặt thịt trước khi cho vào túi. Bọc kín túi và bảo quản trong tủ lạnh.
Sử dụng hộp đựng thực phẩm
Cho thịt vào hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín. Hạn chế sử dụng hộp nhựa vì có thể khiến thịt bị dính. Bảo quản trong tủ lạnh.
Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh
Giữ nhiệt độ tủ lạnh ở mức phù hợp để bảo quản thịt (khoảng 0°C đến 4°C). Tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp với thành tủ lạnh.
Thói quen nguy hiểm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh
Không rửa sạch trước khi bảo quản thịt trong tủ lạnh
Khi mua thịt về cần phải rửa nhiều lần bằng nước sạch, sau đó dùng nước muối pha loãng để rửa thịt một lần nữa vì muối có tác dụng loại bỏ chất bẩn và vi khuẩn rất hiệu quả. Sau đó, bạn cho thịt vào hộp kín hoặc túi nilon và cho vào tủ lạnh để bảo quản.
Bảo quản thịt sống trong ngăn mát quá lâu
Nếu bạn có ý định dữ trữ thịt trong tủ lạnh để sử dụng lâu thì bạn nên bảo quản chúng trong ngăn đá tủ lạnh, giúp kéo dài tuổi thọ của thịt. Còn nếu bạn chỉ mua thịt về và chế biến ngay trong vòng 2 ngày thì có thể bảo quản trong ngăn mát.
Rã đông và làm đông lại thịt sau khi dùng không hết
Cách làm này tạo môi trường cho vi khuẩn tăng lên rất nhiều lần vì thịt đông đá sau khi đã rã đông thì rất dễ bị nhiễm khuẩn và biến chất. Vì thế, bạn nên chia thịt thành nhiều phần nhỏ, mỗi lần chế biến lấy đúng 1 phần cần dùng.
Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh an toàn nhất
Trước khi cho thịt vào tủ lạnh, bạn cần phải rửa sạch nhằm loại bỏ các chất bẩn dính vào thịt. Sau đó cần để ráo nước, thấm khô miếng thịt rồi cho vào túi hoặc hộp nhựa. Nên cho vào hộp nhựa chuyên dùng trữ đông sẽ an toàn và bảo quản được lâu hơn.
Để đảm bảo độ tươi ngon của thịt, nên chia thành nhiều phần đủ cho một lần dùng. Nếu bạn cần bảo quản thịt dài ngày, tốt nhất nên trang bị cho gia đình mình máy hút chân không mini tạo môi trường yếm khí giúp giữ độ tươi của thịt tốt hơn.
Bên cạnh đó bạn cũng nên điều chỉnh nhiệt độ các ngăn sao cho hợp lý. Với ngăn mát, nhiệt độ được điều chỉnh ở mức 1-2 độ C là lý tưởng nhất. Với ngăn đông đá thì chúng ta sẽ điều chỉnh ở mức dưới -17 độ C.
Đối với bất kì loại thịt nào khi bảo quản trong tủ lạnh cũng cần thường xuyên kiểm tra và chỉ lưu trữ trong một khoảng thời gian nhất định để sử dụng. Không nên bảo quản trong tủ lạnh quá lâu, nếu để lâu ngày sẽ biến chất, gây ra các bệnh về tiêu hóa rất nguy hiểm.
Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)