Chu kỳ kinh nguyệt của bạn không phải là một yếu tố bất di bất dịch. Nó rất dễ bị thay đổi bởi những thói quen thường ngày, nhất là với những gì bạn ăn uống.
Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi xin gợi ý một vài loại thực phẩm hữu ích có thể giúp bạn điều hòa chu kỳ của mình. Không những thế, những thực phẩm này còn giúp loại bỏ tắc nghẽn mạch máu và dưỡng da mặt.
Rau mùng tơi
Rau mùng tơi rất giàu protein, vitamin, caroten, axit folic,… Ăn thường xuyên có thể thúc đẩy quá trình tiết estrogen, tăng hàm lượng sắt và magiê trong máu, có tác dụng giảm thiếu máu do thiếu sắt trong thời kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, rau mùng tơi chứa hàm lượng vitamin E lớn cũng có thể ức chế sự tiết ra “các chất gây đau”, giúp giảm đáng kể các cơn đau khác nhau trong kỳ kinh nguyệt. Hàm lượng vitamin E dồi dào cũng giúp duy trì chức năng hàng rào bảo vệ da và ngăn ngừa tình trạng da mất độ ẩm.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt sẽ là câu trả lời đầu tiên cho vấn đề ăn gì để kinh nguyệt ra đều. Vốn rất giàu protein, vitamin nhóm B, vitamin E, chất xơ và các dưỡng chất - ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch, yến mạch, gạo lứt… sẽ là "trợ thủ đắc lực" giúp con gái cân bằng nội tiết và điều hoà kinh nguyệt. Ngoài là thực phẩm điều hoà kinh nguyệt, ngũ cốc nguyên hạt cũng là nguồn cung cấp magie dồi dào, cho hội chị em giảm căng thẳng và mệt mỏi trong "ngày ấy", để lúc nào cũng tràn đầy năng lượng phi thường.
Trà gừng
Gừng là một phương thuốc có tính ấm được sử dụng trong y học dân gian đã từ lâu đời. Ngày nay cũng có nhiều nghiên cứu khoa học về công dụng của gừng trong việc hỗ trợ điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt và làm dịu cơn đau bụng kinh khi đến kỳ kinh nguyệt ở chị em.
Cụ thể là, kết quả từ một nghiên cứu cho thấy, bổ sung gừng hàng ngày có thể giúp giảm lượng máu mất trong kỳ kinh nguyệt. Vì thế, nếu bạn ra quá nhiều máu trong chu kỳ kinh nguyệt hãy thử nhai một vài lát gừng sống hoặc nhấp vài ngụm trà gừng. Uống 750 đến 2.000 mg bột gừng trong 3 – 4 ngày đầu của thời kỳ “đèn đỏ” sẽ giúp giảm cơn đau thắt ở vùng bụng dưới. Trà gừng tự nhiên được coi là một trong những đồ uống thân thiện nhất với da nhờ vào các polyphenol làm trẻ hóa làn da bạn.
Cần tây
Hàm lượng dưỡng chất trong cần tây rất phong phú như vitamin A, E, B1, B2, B6, C, K, chất xơ, boron, canxi, sắt, kali, selen, kẽm... Với những thành phần dinh dưỡng như vậy, cần tây cũng rất có ích trong việc chữa nhiều căn bệnh như huyết áp cao, giảm sưng viêm, xoa dịu thần kinh, giảm cholesterol xấu và đặc biệt là chứng kinh nguyệt không đều. Cần tây giàu vitamin A, vitamin C và đặc biệt vitamin E - loại vitamin rất tốt cho da, có tác dụng chống lại quá trình lão hóa da hiệu quả. Ngoài ra nước ép của cần tây cũng có tác dụng rất tốt trong việc trị các vết thâm trên da.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)