Tuy nhiên, bạn có biết loại quả nào có nhiều vitamin C nhất không? Trên thực tế, không có câu trả lời nào đúng, loại trái cây có hàm lượng vitamin C dồi dào nhất chính là ổi.
Có khó tin không? Đó thực sự là nó. Trên thực tế, hàm lượng vitamin C trong ổi cao hơn gấp đôi so với cam quýt. Tính trên 100g, hàm lượng vitamin C trong ổi khoảng 80,7mg, trong cà chua là 67mg, trong cam là 38mg, còn trong cam quýt chỉ là 31mg.
Hơn nữa, ngay từ vài năm trước, ổi đã ngay lập tức trở thành cơn sốt trong và ngoài nước vì khả năng chống oxy hóa và sức mạnh của nó.
Tại sao chất chống oxy hóa có thể giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể? Điều này là do khi cơ thể chuyển hóa các chất độc hại sẽ tạo ra các gốc tự do gây tổn hại tế bào, chạy khắp cơ thể con người, hình thành nên “stress oxy hóa”. Ung thư đều có liên quan đến việc này, loại áp lực này không thể tách rời. Các electron mang chất chống oxy hóa trong thực phẩm có thể vô hiệu hóa các gốc tự do này, cho phép chúng được chuyển hóa và đào thải ra khỏi cơ thể một cách trơn tru, ngăn ngừa tổn thương cho hệ thống giải độc gan.
Khi bạn làm việc mệt mỏi, căng thẳng hoặc miệng hôi, các bác sĩ thường khuyên bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C. Khi bạn cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra một lượng lớn adrenaline, chất này sẽ làm tăng nhịp tim và tăng lưu lượng máu. Quá trình này đòi hỏi tiêu thụ một lượng lớn vitamin C. Nếu bạn quen với việc hút thuốc để giảm bớt căng thẳng tinh thần thì việc mất vitamin C sẽ nhanh hơn.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mặc dù chất chống oxy hóa được đánh giá cao vì lợi ích đối với cơ thể nhưng nghịch lý thay, nếu thay thế bằng thực phẩm bổ sung chống oxy hóa liều cao thì kết quả sẽ khác. Trong những năm gần đây, các nghiên cứu y học quốc tế quy mô lớn đã phát hiện ra rằng việc sử dụng lâu dài các vitamin chống oxy hóa hoặc thực phẩm bổ sung dinh dưỡng không những không hiệu quả trong việc chống lại bệnh ung thư hay ngăn ngừa bệnh tim mạch mà thậm chí còn có thể gây hại cho sức khỏe.
Bởi vì có nhiều chất phytochemical chưa được khám phá và các chất chống oxy hóa khác nhau trong thực phẩm tự nhiên, những thành phần này cùng nhau đạt được phản ứng chống oxy hóa thích hợp nhất trong cơ thể. Nếu chỉ bổ sung một lượng lớn chất chống oxy hóa, phản ứng của các electron trung hòa sẽ không ổn định, dẫn đến tác dụng ngược là “pro-oxy hóa”.
Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung những chất dinh dưỡng này từ thực phẩm thực tế thay vì chỉ dựa vào một loại thực phẩm bổ sung duy nhất. Ngoài ra, nếu uống cùng lúc vitamin E và vitamin C thì tác dụng chống oxy hóa sẽ tốt hơn.
● Những thực phẩm khác giàu vitamin C: đu đủ, dưa hấu, dứa, dâu tây, ớt xanh, giá đỗ, cải xoăn, rau bina, bông cải xanh.
● Những thực phẩm khác giàu vitamin E: đậu, các loại hạt , bí ngô, cá thu đao, cá thu, cá mòi.
Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)