Lợi ích của rau mồng tơi không chỉ là loại rau phổ biến trong đời sống hàng ngày mà còn có rất nhiều công dụng khác đối với sức khỏe chúng ta.
1. Thanh nhiệt cơ thể
Canh rau mồng tơi, rau mồng tơi xào tỏi... là những món canh quen thuộc và phổ biến trong mùa hè của mọi gia đình. Không chỉ bởi mùi vị dễ ăn mà rau mồng tơi có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể rất tốt. Hơn nữa, mồng tơi hoàn toàn sử dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ, kể cả trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi.
2. Giảm cholesterol trong máu
Các nghiên cứu đã chứng minh chất nhầy (pectin) trong mồng tơi có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, đào thải chất béo dư thừa ra khỏi cơ thể. Bởi vậy, rau mồng tơi rất thích hợp cho người có mỡ và lượng đường trong máu cao.
3. Trị táo bón
Đây cũng là một lợi ích của rau mồng tơi được rất nhiều người biết đến. Khi bị táo bón hoặc bị tiểu khó, bạn chưa cần dùng vội đến thuốc mà chỉ cần ăn rau mồng tơi thường xuyên sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Bởi mồng tơi có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
4. Trị rôm sảy, mụn nhọt
Khi da bạn bị ngứa ngáy, rôm sảy hay mụn nhọt, bạn chỉ cần lấy một ít lá mồng tơi rửa sạch, giã nhỏ và cho thêm một vài hạt muối rồi đắp lên vùng da bị mụn hoặc rôm sảy.
5. Lợi sữa
Mồng tơi cũng là một trong những loại rau mà chị em phụ nữ sau sinh nên "kết thân", bởi loại rau này giúp sản phụ gọi sưa về dào dạt, cũng như tốt cho sự phục hồi cơ thể mẹ sau sinh, bởi mồng tơi còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, phốt pho, kali, sắt, vitamin A, ...
Minh Huệ (Theo Giadinhvietnam.com)