Tuy nhiên, một tin đồn “khoai lang nướng có nguy cơ gây ung thư” đã làm nản lòng nhiều tín đồ ăn uống. Điều này có thực sự đúng?
Khoai lang chứa nhiều xenluloza có tác dụng kích thích ruột, tăng cường nhu động ruột, giúp đại tiện, nó còn chứa các chất dinh dưỡng như kali, beta - caroten, axit folic, vitamin C, vitamin B6 cũng rất hữu ích cho việc phòng bệnh của bệnh tim mạch.
Chuyên gia sức khoẻ chỉ ra rằng, các chất gây ung thư sinh ra khi nướng chủ yếu bao gồm acrylamide được tạo ra bằng cách đun nóng thực phẩm giàu tinh bột ở nhiệt độ cao trên 140 ° C, các amin dị vòng được tạo ra bởi quá trình đốt cháy protein và chất béo trong Benzopyren tạo ra ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, khoai lang hầu như không có chất béo và rất ít protein, và hầu hết những người bán hàng đều sử dụng lửa than để nướng gián tiếp khoai lang, nhiệt độ này có thể đạt đến nhiệt độ giới hạn nên khoai lang nướng thông thường không có khả năng tạo ra một lượng lớn chất gây ung thư.
Phần caramen hóa trên bề mặt vỏ khoai lang nướng là phản ứng caramen hóa xảy ra khi đường trong khoai lang được cô đặc ở nhiệt độ cao và đun trên 140 độ C, nhiệt độ càng cao thì màu càng đậm và cuối cùng là màu đen và bị cacbon hóa. Đừng để bị lừa bởi điều này, sản phẩm khoai lang nướng không độc.
Tuy nhiên, mặc dù khoai lang rất ngon và tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách cũng có thể gây hại cho sức khỏe đấy!
1. Nếu lá lách và dạ dày không tốt, ăn ít hoặc không ăn. Khoai lang có tác dụng bồi bổ tỳ vị, bổ tỳ vị nhưng những người bị dạ dày không tốt thì càng không nên ăn. Vì đường có trong đó sẽ làm tăng tiết axit dịch vị và tăng áp lực trong dạ dày, đối với những người có dạ dày không tốt sẽ kích thích bề mặt hoặc niêm mạc dạ dày bị viêm loét, gây khó chịu cho dạ dày.
2. Tốt hơn là nên ăn vào giờ ăn trưa. Sau khi ăn khoai lang cần được hấp thụ vào cơ thể con người từ 4 - 5 giờ. Trong quá trình tiêu hóa, khoai lang sẽ sinh ra nhiều khí hơn, do đó, nếu thời gian ăn gần với thời gian ngủ có thể gây chướng bụng và trào ngược axit gây cản trở giấc ngủ bình thường. Ngoài ra, hàm lượng canxi trong khoai lang rất cao, lên tới hơn 300 mg / ha, ánh nắng vào buổi chiều vừa có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi.
3. Không nên ăn cùng đồ ngọt. Không nên ăn khoai lang với những thứ quá ngọt. Vì bản thân khoai lang đã ngọt nên nếu ăn kèm với đồ ngọt sẽ làm tăng khả năng trào ngược dạ dày.
Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)