Khoai lang có chứa một ít đường nhưng thành phần chính của chúng là carbohydrate phức tạp. Không giống như đường tinh luyện, khoai lang được tiêu hóa chậm hơn và cung cấp nguồn năng lượng ổn định.
Ngoài ra, khoai lang rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột và giảm hấp thu cholesterol. Nói cách khác, tiêu thụ khoai lang vừa phải sẽ không trực tiếp dẫn đến tăng lipid máu mà còn có những lợi ích nhất định đối với sức khỏe lipid máu.
Nhưng mọi thứ không hoàn toàn an toàn. Mặc dù khoai lang rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều hoặc không kết hợp đúng cách, chẳng hạn như nấu với thực phẩm nhiều chất béo hoặc nhiều đường, chúng thực sự có thể gây ra tác dụng phụ đối với lipid máu.
Dưới đây là 4 thực phẩm làm tăng mỡ máu:
Những món chiên giòn chứa nhiều chất béo, đặc biệt là axit béo chuyển hóa, có tác động rất lớn đến lipid máu. Tiêu thụ lâu dài không chỉ dễ dẫn đến tăng lipid máu mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Xúc xích, thịt xông khói và thịt hộp luôn có trong tủ lạnh là những thủ phạm làm tăng mỡ máu. Như mọi người đã biết, những sản phẩm thịt chế biến sẵn này chứa một lượng lớn chất béo bão hòa và muối, có hại cho sức khỏe lipid máu hơn rất nhiều so với thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Nước trái cây đóng chai và soda. Những đồ uống tưởng chừng như vô hại này thực chất lại chứa rất nhiều đường, dễ dẫn đến tích tụ mỡ và từ đó ảnh hưởng đến lượng lipid trong máu. Ngược lại, nước đun sôi là lựa chọn lành mạnh nhất.
Tóm lại, khoai lang không phải là "chất tăng tốc độ tăng lipid máu" và việc ăn chúng với mức độ vừa phải là hoàn toàn tốt. Nhưng thực sự có một số thực phẩm tưởng chừng bình thường trên bàn ăn của chúng ta lại có thể gây hại cho sức khỏe. Ăn uống lành mạnh không có nghĩa là từ bỏ hoàn toàn những món ăn ngon mà là học cách cân bằng và điều độ.
Bắt đầu từ hôm nay, hãy dành chút thời gian để kiểm tra thói quen ăn uống của bạn và thực hiện một số thay đổi nhỏ. Một cuộc sống khỏe mạnh không nằm ở việc đạt được nó chỉ sau một đêm mà nằm ở việc tích lũy từng chút một mỗi ngày.
Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)