Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Đại học California, Berkeley và vừa công bố trong chuyên san Cell Metalbolism, cho thấy rằng khứu giác của chúng ta có vai trò và ảnh hưởng tới cơ thể, khiến cơ thể chuyển sang cơ chế tích trữ chất béo lại thay vì đốt nó đi.
Andrew Dillin - Chủ Tịch Thomas and Stacey Siebel của Stem Cell cho biết: "Khứu giác đóng vai trò trong quá trình trao đổi chất. Việc tăng cân không chỉ là phép đo lượng calo tiếp nhận vào cơ thể, mà nó còn liên quan tới việc những calo đó được tiếp nhận như thế nào".
Nhóm nghiên cứu làm thí nghiệm trên 2 nhóm chuột: một nhóm bị tác động bằng liệu pháp gen để loại bỏ khứu giác và một nhóm giữ nguyên khứu giác. Cả 2 nhóm chuột đều được cho ăn khẩu phần nhiều chất béo như nhau. Sau một thời gian, nhóm chuột mất khứu giác hầu như không tăng cân, trong khi nhóm chuột còn khứu giác tăng cân liên tục gấp đôi ban đầu. Về cơ bản, điều này có nghĩa là hệ thống khứu giác không chỉ ảnh hưởng đến sự thèm ăn mà còn có tác động đến sự trao đổi chất trong cơ thể.
Trước đây, nhiều người cho rằng, chuột mất khứu giác không tăng cân do chúng ăn không nhiều, nhưng sự thật là chuột bị mất khứu giác và chuột giữ nguyên khứu giác vẫn ăn nhiều như nhau. Từ thí nghiệm này, nhóm nghiên cứu đã khẳng định rằng, việc ngửi mùi thức ăn khiến cơ thể có xu hướng lưu trữ thay vì đốt cháy calo chúng ta nạp vào.
Huyền Nguyễn (Theo Giadinhvietnam.com)