Nhưng không, nếu lipid máu mất cân bằng sẽ dễ dẫn đến xơ cứng động mạch và các bệnh về mạch máu, đồng thời còn ảnh hưởng đến hệ thống máu của con người. Trong cơ thể xuất hiện hai triệu chứng này chứng tỏ lipid máu trong cơ thể tăng cao, thường xuyên ăn hai loại thực phẩm này có thể làm giảm lipid.
2 triệu chứng của bệnh mỡ máu cao
Trong hầu hết các trường hợp tăng lipid máu nhẹ, không có cảm giác khó chịu rõ ràng, nhưng khi tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn, các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ, hay quên, tức ngực và tim đập nhanh sẽ xuất hiện, và bệnh này sẽ bị nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh khác. Mặc dù cũng có một số người mắc bệnh mỡ máu cao không có triệu chứng rõ ràng, chỉ cần xét nghiệm máu là có thể phát hiện ra. Ngoài ra, dù bạn ngủ ngon vào ban đêm nhưng ban ngày lại dễ buồn ngủ, nguyên nhân là do lipid trong máu cao dẫn đến tình trạng thiếu oxy lên não, gây lú lẫn, bơ phờ.
U vàng mà chúng ta đang đề cập ở đây thực chất là một loại nốt màu vàng xuất hiện trên mặt. Hầu hết những người mắc bệnh xanthoma sẽ phát hiện ra rằng lipid máu của họ thực sự vượt quá tiêu chuẩn sau khi kiểm tra, nhưng một số ít người sẽ thấy rằng lipid máu của họ khá bình thường. Tuy nhiên, không thể xem nhẹ điều này, bởi rối loạn chuyển hóa lipid có rất nhiều biểu hiện, và mỡ máu chỉ là một trong số đó. Xanthomas là những nốt sưng cục bộ do lắng đọng lipid quá mức trên da, ở dạng mảng hoặc sẩn màu vàng, cam, nâu đỏ, được gọi là xanthomas, phổ biến nhất quanh mí mắt.
Thường xuyên ăn 2 loại thực phẩm này để giảm mỡ máu
- Hành tây là một loại rau rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng nhiều người không thích ăn nó. Trên thực tế, hành tây là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, chứa nhiều prostaglandin A, có thể làm giảm độ nhớt của máu, phân hủy các chất độc hại trong nước, tránh các triệu chứng huyết khối và tắc nghẽn mạch máu. Ngoài ra, hành tây còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, sắt và hầu như không chứa chất béo, vì vậy người bệnh mỡ máu ăn nhiều hành tây vào thời điểm bình thường có thể giảm mỡ máu và huyết áp.
- Về thành phần dinh dưỡng của nấm đông cô (nấm hương) có chứa nhiều axit amin và nhiều axit béo không no bên trong. Không những thế, chất xenlulô trong nấm đông cô còn có tác dụng phụ trợ nhất định đối với người bị táo bón lâu ngày, chất xenlulô chứa trong nó có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa. Nấm đông cô là thực phẩm lành mạnh giàu vitamin tự nhiên, có nhiều công dụng dưỡng sinh đặc thù, bệnh nhân mỡ máu cao có thể ăn nhiều thực phẩm nấm vào lúc bình thường, không chỉ có tác dụng hạ mỡ máu mà còn có tác dụng phòng và chống ung thư.
Sau khi bị tăng mỡ máu cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống, lúc này phải giữ chế độ ăn thanh đạm, tránh ăn nhiều chất béo, nhiều đường, nên ăn nhiều rau tươi và hoa quả, ăn nhiều thực phẩm có lợi cho sức khỏe. hạ lipid máu. Tuy nhiên, nhiều người không nhận ra sự nguy hiểm của bệnh mỡ máu, không kiểm soát tốt chế độ ăn uống, dễ dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng nên chúng ta phải chú ý đến chế độ ăn uống điều độ để kiểm soát tình trạng bệnh.
Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)