Ngoài cơm ra còn có mì sợi, trong số các loại mì này thì bánh bao là phổ biến nhất, bánh bao còn gọi là bánh hấp.
Bánh hấp rất ngon, đặc biệt là bánh hấp vừa mới lấy ra khỏi chảo, cắn một miếng đã thấy rất mềm, khi cho vào miệng nhai, bánh hấp hòa quyện với nước bọt giữa hai hàm răng, càng nhai càng thích.
Sau đó, nếu muốn làm cho bánh bao mềm, trước tiên phải nâng bột lên, trước đây thường nhào bột trước, cho vào chậu, dùng chăn trùm kín chậu, để ở nơi ấm áp, trong vòng vài giờ, khối bột trắng sẽ trở nên bông xốp, khi dùng tay chọc vào sẽ thấy có những lỗ thủng dày đặc.
Tuy nhiên mọi người phải chú ý thời gian trụng mì, không nên trụng mì quá, nếu trụng mì quá thì sợi mì trắng sẽ bị chua, chúng ta cũng cần trộn thêm baking soda vào để trung hòa bên trong có vị chua, nếu không thì bánh hấp là bánh chua.
Không biết từ bao giờ, không còn vất vả như xưa, có thể mua thêm một loại phụ gia gọi là men nở ngoài tiệm, hòa tan men nở với nước, cho vào bột, thêm nước và nhào thành khối bột mì sẽ sớm sẵn sàng, vì vậy một số bạn bè đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của họ sẽ nghĩ về một câu hỏi, ăn bánh bao hấp lên men có hại cho cơ thể con người không?
Câu trả lời rất rõ ràng, mọi người ăn bánh bao làm từ bột men, không có hại cho cơ thể con người, vậy lý do là gì? Tôi phải bắt đầu lại từ đầu!
Chúng ta biết rằng nếu bột chúng ta đã nhào trộn không qua bước quan trọng là ủ bột thì không thể hấp bánh hấp mềm được, nếu hấp bột trực tiếp trên rổ thì khối lượng bột hấp sẽ không tăng lên, và kết cấu rất chặt, cắn vào là bột chết, mùi vị rất tệ, đó là lý do tại sao mọi người phải trải qua bước nhào bột.
Có người nói mì có thể ăn không cần men, ví dụ làm bánh bao, nấu mì không cần cho men, ai cũng đúng, tại sao những món ăn đó không cần qua bước cho men? Đó là bởi vì bánh bao, hoành thánh và mì đều là sợi mì mảnh hoặc sợi mì rất nhỏ, những đặc điểm hình dạng này có yêu cầu rất thấp về kết cấu của sợi mì, bột không cần mềm.
Tuy nhiên, nếu làm bánh bao, vì vỏ bánh rất dày, nếu bột không nổi lên lúc này vỏ bánh sẽ trở nên bánh dày và cứng, ăn không được ngon. Trong phân tích cuối cùng, mục đích của bột nhào của chúng tôi là thay đổi tính chất của bột nhào, để nó thay đổi trạng thái vật lý, để cải thiện hương vị.
Đặc điểm của nấm men
Men là một loại vi sinh vật nhỏ bé có đặc tính chuyển hóa tinh bột trong bột mì thành hai thứ, một là rượu hoặc nước, hai là carbon dioxide. Có hàng nghìn loại nấm men, trong môi trường chúng ta đang sống, nấm men tồn tại rất phổ biến, có loại gây bệnh, có loại không gây bệnh, thông thường con người sử dụng chúng để nấu rượu, làm men bột,...
Nấm men là một loại vi sinh vật, là vật sống và sinh tồn, có một số đặc điểm, thứ nhất là có thể sinh sản, thứ hai là phải có thứ để ăn, thứ ba là môi trường sống phải phù hợp. Hài lòng thì chúng sẽ nhân lên trong thời gian ngắn. Có thể nói trong bột nhào của chúng ta có nhiều yếu tố thuận lợi cho men.
Đói thì trong bột có tinh bột và các chất hữu cơ khác, khát thì có nước trong bột, lạnh thì nhiệt độ của bột vừa phải, rất dễ chịu, như vậy men sẽ sinh sôi nhanh chóng, số lượng ngày càng nhiều, và men mới cũng ăn, và chúng sẽ ăn no. Chúng không ăn uống tự do, nấm men có một đặc tính là khi có đủ oxi sẽ phân giải tinh bột thành nước và khí cacbonic, khi không đủ oxi sẽ phân giải tinh bột thành rượu và cacbonic.
Carbon dioxide là một loại khí, khí này sẽ đẩy các lỗ nhỏ trong bột vào bột nhào. Chúng ta làm bột thành bánh bao, khi bánh hấp chín, các khí này sẽ nở ra khi nóng lên và bột sẽ bị xẹp xuống. lên. Những lỗ nhỏ này sẽ vẫn tồn tại sau khi bánh bao hấp chín, do đó bánh bao hấp chín sẽ trở thành một cấu trúc xốp, tất nhiên là có cảm giác mềm mại và đàn hồi, nhai dễ dàng hơn.
Nếu để quá lâu bột sẽ bị chua
Một số người trong chúng ta vẫn có kinh nghiệm là do sơ suất của bản thân mà bột đã bị lên men quá lâu dẫn đến bột bị quá nồng và chua, nguyên nhân là do đâu? Điều này là do carbon dioxide do men tạo ra phản ứng với nước và biến thành axit carbonic. Chúng ta không lạ gì với axit carbonic. Soda có vị đặc biệt sảng khoái vì có rất nhiều axit carbonic trong đó. Khi lắc soda, nó sẽ hiện tượng sủi bọt xảy ra do axit cacbonic lại bị phân hủy thành cacbon đioxit và nước.
Càng nhiều carbon dioxide trong bột tích tụ, axit carbonic được tạo ra càng nhiều, nếu không được xử lý, bánh hấp chúng ta hấp sẽ có vị chua, vì vậy, chúng ta cần thêm một ít baking soda vào, thông qua axit- phản ứng trung hòa bazơ để bánh hấp mất vị chua nhưng không nên cho nhiều baking soda, nếu cho nhiều quá bánh hấp sẽ bị ngả vàng, màu không đẹp, vì vậy khi chúng ta nêm mì, chúng ta phải kiểm soát tốt thời gian và không nên lạm dụng nó.
Men sẽ không có tác dụng phụ trên cơ thể của chúng ta?
Vậy men này được trộn vào mì, cuối cùng ăn vào dạ dày của chúng ta, liệu nó có ảnh hưởng xấu gì đến chúng ta không? Trong thực tế, nó sẽ không, chủ yếu là vì những lý do sau đây.
Trước hết men, một loại nấm, không gây hại nhiều cho con người, loài người chúng ta dùng men để nấu rượu đã có từ lâu đời, tôi còn nhớ nhà tôi đã từng tự nấu rượu, phương pháp cụ thể là mua một nhiều đường để có nho chất lượng cao, bạn hãy vớt từng hạt nho ra, cho vào chậu rồi xả nhẹ với nước để không làm trôi lớp sương muối trên bề mặt nho.
Sau đó phơi khô nho, cho vào lọ, dùng tay bóp nát nho, nếu nho không quá ngọt có thể cho thêm chút đường phèn, sau khi hoàn thành các công việc này, buộc chặt miệng lọ nho lại bằng giấy, để vào góc nhà, sau khoảng một hai tháng là có thể mở vò ra và đổ nước nho vào, lúc này nước nho đã chuyển sang dạng rượu êm dịu.
Bạn thấy đấy, việc tự nấu rượu thật đơn giản và không gây hại cho cơ thể con người. Ngoài việc ủ rượu, chúng tôi còn sử dụng chúng để làm bột nhào, loại men chúng tôi sử dụng làm bột nhào được sản xuất đặc biệt và có thể ăn được, những loại men này cũng vô hại với cơ thể con người.
Thứ hai, men chúng ta sử dụng sẽ bị nhiệt độ cao làm chết, chúng ta làm bánh hấp từ bột, lúc này men trong bánh hấp thô vẫn còn sống, nhưng chúng ta sẽ cho vào nồi hấp để hấp chín, quá trình xử lý ở nhiệt độ cao, men trong bánh hấp sẽ được hấp cùng với bánh hấp và men chết càng vô hại đối với chúng ta.
Cuối cùng, xét về thành phần của bản thân men thì nó cũng vô hại, và men không những vô hại với cơ thể con người mà thậm chí còn có lợi cho sức khỏe. Chúng ta biết rằng bản thân men là một loại sinh vật, một sinh vật sống và cấu tạo cơ thể của nó không thể tách rời khỏi một số chất hóa học thông thường.
Ví dụ như protein, vitamin,... những thứ này là chất dinh dưỡng cho cơ thể con người, con người chúng ta hấp thụ chất dinh dưỡng thông qua thức ăn hàng ngày, và cuối cùng muốn sử dụng những chất dinh dưỡng này trong thực phẩm, men thực chất là một loại thực phẩm của con người.
Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)