Danh mục

Khai sáng từ nghiên cứu 80 năm của Đại học Harvard: 5 yếu tố quyết định hạnh phúc ở tuổi già, một trong số đó lâu nay bị bỏ qua!

Chủ nhật, 19/05/2024 07:40

"Nghiên cứu phát triển người lớn Harvard" của Đại học Harvard, bắt đầu vào năm 1938, đã theo dõi sức khỏe của các đối tượng trong 80 năm.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng có một yếu tố cũng quan trọng không kém đó là chế độ ăn uống cân bằng, bỏ hút thuốc và uống rượu cũng như thói quen tập thể dục. Nếu muốn già đi một cách khỏe mạnh, bạn nên bắt đầu chuẩn bị ngay từ bây giờ.

Đại học Harvard, hạnh phúc, tuổi già

Nếu muốn sống một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc sau tuổi già, điều quan trọng nhất là gì?

Nghiên cứu về sự phát triển của người trưởng thành của Harvard, bắt đầu vào năm 1938, là một trong những nghiên cứu dài nhất và nổi tiếng nhất về lão hóa trên thế giới.

Nghiên cứu này lần đầu tiên bắt đầu trong thời kỳ Đại suy thoái và theo dõi tình trạng sức khỏe của 268 sinh viên năm thứ hai tại Đại học Harvard trong gần 80 năm. Các nhà nghiên cứu hy vọng tìm ra manh mối quan trọng về sức khỏe và hạnh phúc của con người thông qua việc theo dõi lâu dài.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe, bao gồm gen, chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, điều kiện kinh tế, v.v. Nhưng kết quả cuối cùng của nghiên cứu thật bất ngờ.

Nghiên cứu cho thấy, hơn cả tiền bạc hay danh vọng, những mối quan hệ bền chặt chính là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc trong suốt cuộc đời. Mối quan hệ tốt giữa các cá nhân có thể làm giảm sự bất mãn của con người với cuộc sống, trì hoãn sự suy giảm về thể chất và tinh thần, đồng thời có thể dự đoán liệu một người có thể sống một cuộc sống hạnh phúc lâu dài tốt hơn tầng lớp xã hội, IQ hay thậm chí là gen hay không.

Robert Waldinger, “Những người hài lòng nhất với các mối quan hệ của mình ở tuổi 50 cũng sẽ là những người khỏe mạnh nhất ở tuổi 80”.

Mối quan hệ tốt giữa 5 chỉ số lão hóa khỏe mạnh có tác động tích cực đến sức khỏe hơn là giảm cholesterol.

Ngoài 268 sinh viên ban đầu, Nghiên cứu Phát triển Người trưởng thành của Harvard đã tiếp tục mở rộng phạm vi trong những năm qua, với các nhà nghiên cứu miệt mài với hàng loạt hồ sơ y tế và hàng trăm cuộc phỏng vấn và bảng câu hỏi để vạch ra cuộc sống lành mạnh của những người tham gia nghiên cứu.

"Khi nghiên cứu này bắt đầu, không ai quan tâm đến sự đồng cảm hay tình yêu. Nhưng điều chúng tôi tìm thấy là chìa khóa quan trọng nhất để già đi lành mạnh là các mối quan hệ, các mối quan hệ, các mối quan hệ", bác sĩ tâm thần George Vaillant cho biết. Ông gia nhập nhóm với tư cách là nhà nghiên cứu vào năm 1966 và trở thành người lãnh đạo chương trình nghiên cứu từ năm 1972 đến năm 2004.

Vaillante chỉ ra rằng nghiên cứu cho thấy có 5 yếu tố dự đoán liệu đàn ông Harvard có già đi một cách khỏe mạnh hay không:

1. Có thói quen tập thể dục

2. Không hút thuốc và uống rượu

3. Cân nặng khỏe mạnh

4. Có nghị lực đương đầu với những thăng trầm của cuộc sống.

5. Hôn nhân ổn định

Trong số những yếu tố này, ngoài thói quen sống lành mạnh, bạn bè, đối tác là lực lượng quan trọng hỗ trợ con người vượt qua thời kỳ khó khăn.

Điều thú vị là nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự hài lòng của mọi người với các mối quan hệ ở tuổi 50 là yếu tố dự báo tốt hơn về sức khỏe trong tương lai của họ so với mức cholesterol.

Tại sao các mối quan hệ lại quan trọng đến vậy? Tiến sĩ Waldinger chỉ ra rằng sự cô đơn có thể gây tử vong và sự cô lập giữa các cá nhân có tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần, thậm chí ngang bằng với việc hút thuốc hoặc lạm dụng rượu. Những người có mối quan hệ hài hòa có xu hướng sống lâu hơn và hạnh phúc hơn. Những người được mạng lưới xã hội hỗ trợ mạnh mẽ có mức độ sa sút tinh thần thấp hơn khi về già.

Một mối quan hệ hạnh phúc bảo vệ tâm trí và cơ thể! Trong những thời điểm khó khăn của cuộc sống, xung quanh bạn có những người nào mà bạn có thể dựa vào không?

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những cuộc hôn nhân hạnh phúc có tác dụng bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Những người cho rằng mình đã kết hôn hạnh phúc ở độ tuổi 80 cho biết họ vẫn duy trì tâm trạng tương đối bình tĩnh ngay cả trong những ngày bị bệnh tật. Những người cho rằng mình không hạnh phúc trong hôn nhân có nhiều khả năng phải trải qua nỗi đau và sự khó chịu về thể xác.

Những phát hiện tương tự cũng áp dụng cho phụ nữ. Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng những phụ nữ cảm thấy an toàn trong mối quan hệ của mình sẽ hạnh phúc hơn, ít trầm cảm hơn sau hai năm rưỡi và có chức năng trí nhớ tốt hơn so với những người thường xuyên xảy ra tranh chấp trong hôn nhân.

Waldinger nói: “Những mối quan hệ tốt không chỉ bảo vệ cơ thể chúng ta mà còn bảo vệ bộ não của chúng ta”.

Ông cũng giải thích cụ thể rằng một mối quan hệ tốt không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Những cặp vợ chồng ở độ tuổi 80 đôi khi cãi vã suốt ngày, nhưng chỉ cần họ có thể dựa vào nhau trong những thời điểm thực sự khó khăn thì những cuộc cãi vã này sẽ không để lại ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của họ.

Làm sao để sống tuổi già hạnh phúc? Gen không thể thay đổi được, nhưng mối quan hệ là tùy thuộc vào bạn.

Một trong những phát hiện quan trọng nhất của Nghiên cứu Phát triển Người trưởng thành Harvard là lời nhắc nhở rằng gen không thể thay đổi nhưng việc duy trì các mối quan hệ tốt đẹp là tùy thuộc vào bạn.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy một số người sống một cuộc sống lộn xộn ở độ tuổi 20, nhưng lại sống một cuộc sống tuyệt vời khi bước sang tuổi 80; cũng có những người sinh ra đã có tài lộc nhưng do nghiện rượu và trầm cảm nên những năm cuối đời lại mắc bệnh tật; và sống một cuộc đời khốn khổ.

"Chăm sóc cơ thể của chúng ta là quan trọng, nhưng chăm sóc các mối quan hệ của chúng ta cũng là một hình thức chăm sóc bản thân. Tôi nghĩ đây là phát hiện quan trọng của nghiên cứu này". Waldinger nói rằng con người bắt đầu già đi từ khi sinh ra. Ở mỗi giai đoạn của cuộc đời, người ta nên có ý thức chăm sóc bản thân và tạo dựng một cuộc sống tuổi già tốt đẹp hơn. Và để chuẩn bị cho một quá trình lão hóa khỏe mạnh, bạn càng bắt đầu sớm thì kết quả sẽ càng tốt.

"Lời khuyên tốt nhất mà tôi có thể đưa ra là hãy chăm sóc cơ thể của bạn như thể nó sẽ tồn tại trong 100 năm, bởi vì bạn có thể cần nó!".

T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/khai-sang-tu-n.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/khai-sang-tu-nghien-cuu-80-nam-cua-dai-hoc-harvard-5-yeu-to-quyet-dinh-hanh-phuc-o-tuoi-gia-mot-trong-so-do-lau-nay-bi-bo-qua-vz94868.html

Tin được quan tâm

Chúc mừng 4 con giáp, thiên tai đã qua, ngày 24.25.26 tháng 6 sẽ liên tiếp may mắn, giàu có và quyền lực

Vận may của 4 con giáp sẽ mang lại cho bạn cuộc sống tốt đẹp, tránh xa xui xẻo và mọi việc sẽ diễn ra...
Đời sống số 2 ngày, 20 giờ trước

Gọi điện thoại bằng Zalo, Face book không mất tiền, tại sao nhiều người không thích sử dụng?

Tại sao nhiều người vẫn không thích sử dụng zalo và face book dù gọi điện chẳng mất phí gì?
Kiến thức 2 ngày, 18 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn món yêu thích của bạn dựa trên trực giác và kiểm tra xem ai là người ủng hộ bạn nhiều nhất?

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một món ăn mà bạn muốn ăn nhất. Đáp án sẽ nói cho...
Đời sống số 1 ngày, 12 giờ trước

Vương Phi từng dùng 7 từ để bình luận về Trương Bá Chi, vợ cũ Tạ Đình Phong đã hồi đáp bằng 4 từ và được dân mạng khen ngợi!

Việc Tạ Đình Phong chọn sống cùng Vương Phi sau khi ly hôn Trương Bá Chi vẫn luôn thu hút nhiều sự quan tâm của...
Chuyện làng sao 2 ngày, 17 giờ trước

Đầy tháng cháu nội Chí Trung, vợ cũ là NSND có mặt

Nhiều người tò mò không biết lý do tại sao nghệ sĩ Chí Trung không có mặt trong ảnh đầy tháng cháu nội.
Chuyện làng sao 18 giờ, 23 phút trước

Trương Bá Chi tìm cách quay lại với Tạ Đình Phong: Sự tức giận của Vương Phi, phản ứng từ sao nam họ Tạ đẩy mối quan hệ rơi vào hỗn loạn

Mới đây, tin đồn Trương Bá Chi và Tạ Đình Phong tái hợp đã khiến làng giải trí dậy sóng.
Chuyện làng sao 2 ngày, 12 giờ trước

Tin cùng mục

Bạn có thể biết mình có sống lâu hay không bằng cách nhìn vào nhịp tim của mình? Giữ nhịp tim ở mức này sẽ giúp bạn sống lâu hơn

Nhịp tim giống như một chiếc “phong vũ biểu” đo sức khỏe thể chất của chúng ta, được các bác sĩ, nhà khoa học luôn...
Chăm sóc sức khỏe 7 giờ, 15 phút trước

Một người đàn ông bị nhồi máu não phải nhập viên. Có 5 lý do đột quỵ có liên quan trực tiếp đến thói quen dùng điều hoà mùa hè

“Đột quỵ” còn gọi là “tai biến mạch máu não”. Là bệnh mạch máu não cấp tính, là nhóm bệnh gây tổn thương mô não...
Chăm sóc sức khỏe 13 giờ, 42 phút trước

Cận kề kỳ thi căng thẳng và áp lực, phụ huynh thông thái hãy làm những điều này để san sẻ gánh nặng cùng các con

Sau đây là những điều mà phụ huynh nên làm để giúp con bước vào phòng thi với tâm trạng hứng khởi, tự tin nhất!...
Chăm con 14 giờ, 22 phút trước

Trong 5 thói quen giúp 'tuổi thọ cao' của người Nhật, tắm nắng đứng thứ ba, có thể bị nhiều người bỏ qua điều số một

Tuổi thọ trung bình ở Nhật Bản vẫn đang tăng đều đặn, chắc chắn đây là một tấm gương đáng để chúng ta học hỏi....
Chăm sóc sức khỏe 15 giờ, 27 phút trước

Những thực phẩm 'kị ăn cùng mướp'? Nhắc nhở mọi người chú ý và ngừng ăn uống kiểu phá huỷ dinh dưỡng

Mướp là món ăn đặc biệt được ưa chuộng vào mùa hè vì có vị ngọt, thanh mát, lại có tác dụng thanh nhiệt, giải...
Chăm sóc sức khỏe 17 giờ, 12 phút trước

Ngâm thứ này vào nước rồi uống, mỡ sẽ bong ra, tạm biệt cái bụng to

Nhịp sống ngày càng nhanh, nhiều người ngồi trước máy tính cả ngày và thiếu vận động nên bụng phệ dần xuất hiện khi thời...
Khỏe đẹp 18 giờ, 31 phút trước

Tin mới cập nhật

Con đường lãng mạn nhất Hà Nội nằm ở đâu?

Nằm ngay sát Hồ Tây, từ lâu đường Thanh Niên đã trở thành một biểu tượng của Hà Nội. Nếu bạn có dự định check...
Kiến thức 7 giờ, 9 phút trước

Thêm một nam vương Vbiz vướng vòng lao lí vì tàng trữ ma tuý

Nhikolai Đinh bị bắt bì tàng trữ ma tuý khiến cả showbiz chấn động.
Chuyện làng sao 7 giờ, 26 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 26/6/2024: Tuổi Dần đường tài lộc sáng sủa, Sửu công việc gặp nhiều trở ngại

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 26/6/2024.
Đời sống số 8 giờ, 35 phút trước

Ai đã phá trinh của các hoàng đế thời xưa? Không phải hoàng hậu hay phi tần, mà là người này

Tuổi kết hôn của nam giới trong cung điện Trung Quốc thường không quá 18 tuổi, hầu hết đều ở độ tuổi từ 13 đến...
Kiến thức 8 giờ, 41 phút trước

Vợ sắp cưới của Anh Đức rục rịch thử váy cưới trước ngày trọng đại, nhan sắc lập tức gây sốt

Loạt khoảnh khắc xinh đẹp của bà xã Anh Đức đã nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.
Chuyện làng sao 8 giờ, 14 phút trước

Đan Trường tiết lộ bệnh tình của con trai: Cứ ăn là ói liên tục

Con trai Đan Trường là bé Thiên Từ đang bị nhiễm trùng đường ruột.
Chuyện làng sao 9 giờ, 20 phút trước

Vợ siêu mẫu Đức Tiến mỗi sáng đều duy trì thói quen yêu thích này của chồng dù anh đã đi xa

Vợ siêu mẫu Đức Tiến luôn pha cà phê cho chồng vào mỗi buổi sáng.
Chuyện làng sao 9 giờ, 22 phút trước

Bạn trai Thiều Bảo Trâm lần đầu công khai hình ảnh có mặt 'nửa kia', còn bày tỏ tình cảm ngọt ngào

Hình ảnh ngọt ngào của Thiều Bảo Trâm và bạn trai đã gây sốt cõi mạng.
Chuyện làng sao 9 giờ, 24 phút trước

Ca sinh 5 đầu tiên của Trung Quốc: 22 năm sau, người cha đã qua đời vì làm việc quá sức, người mẹ hối hận

Cả gia đình đã trải qua nhiều khó khăn và thứ thách để có ngày hôm nay.
Dòng sự kiện 10 giờ, 5 phút trước

Cùng 43 tuổi, Song Hye Kyo và Jun Ji Hyun có hai cuộc sống hoàn toàn khác nhau

Cả Song Hye Kyo và Jun Ji Hyun đều khiến người hâm mộ nức nở trước nhan sắc trẻ trung, xinh đẹp ở tuổi ngoài...
Chuyện làng sao 10 giờ, 5 phút trước