Khoai lang với hương vị ngọt ngào, mềm mại. Dù được chế biến cách nào cũng đều đã trở thành món ăn được ưa chuộng trên bàn ăn. Khoai lang rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp bài tiết độc tố ra khỏi cơ thể, và làm cho cơ thể thoải mái, khỏe mạnh hơn.
Vitamin A và vitamin C trong khoai lang là trợ thủ đắc lực cho hệ thống miễn dịch của con người, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và ngăn ngừa cảm lạnh. Chúng giống như xây dựng một tuyến phòng thủ vững chắc cho cơ thể, ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhập của các mầm bệnh bên ngoài và bảo vệ sức khỏe.
Hơn nữa, từ góc độ quản lý cân nặng, khoai lang là thực phẩm ít calo, chắc chắn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người theo đuổi vóc dáng và kiểm soát cân nặng. Ăn khoai lang không chỉ có thể làm hài lòng vị giác, thỏa mãn cơn thèm ăn mà còn không cần lo lắng về lượng calo dư thừa. Có thể nói ăn khoai lang dễ dàng tận hưởng trạng thái lý tưởng vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, giống như nhiều loại thực phẩm khác, khoai lang cũng có những “kẻ thù không đội trời chung,” nếu ăn cùng nhau có thể gây khó chịu cho cơ thể, thậm chí bị bệnh.
1. Quả hồng
Quả hồng chứa nhiều axit tannic, đặc biệt là những quả hồng chưa chín có hàm lượng axit tannic cao hơn. Khi khoai lang và quả hồng gặp nhau trong dạ dày, đường trong khoai lang lên men dưới tác dụng của axit dạ dày, làm tăng tiết axit dạ dày. Và axit tannic tương tác với axit dạ dày tạo thành các cục cứng khó hòa tan, cụ thể là sỏi hồng cầu dạ dày. Những viên sỏi hồng cầu dạ dày này có thể gây ra các triệu chứng như dạ dày đau nhức, buồn nôn, nôn mửa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng tiêu hóa. Lâu ngày thậm chí có thể gây ra các bệnh về dạ dày, nghiêm trọng hơn như loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, gây đau đớn và tổn hại lớn cho cơ thể.
2. Cua
Cua có tính lạnh, còn khoai lang lại giàu chất xơ, khó tiêu. Ăn chung sẽ làm tăng gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày và ruột. Mặt khác dễ gây khó tiêu, chướng bụng, đau bụng và các triệu chứng khó chịu khác. Protein trong cua kết hợp với một số thành phần nhất định trong khoai lang có thể tạo ra những chất khó hấp thụ trong cơ thể, làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Về lâu dài còn có thể ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng nạp vào và cân bằng trao đổi chất của cơ thể, làm suy yếu sức đề kháng và tạo cơ hội cho các bệnh khác nhau phát triển.
3. Trứng
Khoai lang rất giàu tinh bột và chất xơ, sẽ bị phân hủy và lên men bởi các vi sinh vật trong ruột, tạo ra nhiều khí hơn. Trong khi trứng lại giàu protein, cần có sự hoạt động của nhiều enzyme tiêu hóa như pepsin và trypsin, cùng hàng loạt enzyme tiêu hóa khác. Khi khoai lang và trứng vào dạ dày cùng lúc, một lượng lớn tinh bột và protein sẽ làm tăng gánh nặng tiết dịch tiêu hóa của dạ dày, có thể dẫn đến tiêu hóa không đồng đều, dễ gây khó tiêu, chướng bụng, đau bụng, nấc cụt... Trong thời gian dài còn có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và hấp thu bình thường của ruột, tiềm ẩn nguy cơ nhất định đối với sức khỏe của bạn.
Vì vậy, dù khoai lang rất bổ dưỡng và thơm ngon nhưng bạn phải cẩn thận để tránh những “kẻ thù” này khi ăn. Hiểu rõ kiến thức về tương tác thực phẩm và chế độ ăn uống phù hợp mới có thể giúp chúng ta thưởng thức những món ăn ngon mà vẫn đảm bảo sức khỏe, tránh những cơn khủng hoảng sức khỏe gây ra.
Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có vấn đề gì hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ!
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)