Trong trường hợp bình thường, chỉ có một lượng nhỏ chất béo trong mô gan của con người, và trọng lượng của nó chỉ chiếm khoảng 3% tổng trọng lượng của gan. Khi lượng mỡ tích tụ trong gan vượt quá 5% tổng trọng lượng, hoặc khi 50% tế bào gan bị thoái hóa mỡ thì có thể chẩn đoán là gan nhiễm mỡ!
Với sự cải thiện không ngừng về chế độ ăn uống, trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ đang dần tăng lên và có xu hướng trẻ hóa!
Cần nhấn mạnh rằng béo phì không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến gan nhiễm mỡ. Bạn phải biết rằng gan tự tiết mật và tổng hợp các chất dinh dưỡng, các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa axit béo bình thường của gan như: lạm dụng rượu lâu dài, ăn kiêng quá mức, suy dinh dưỡng, tiểu đường,... Đây đều là những yếu tố không thể bỏ qua!
Gan nhiễm mỡ thường được chia thành 3 giai đoạn trên lâm sàng là nhẹ, vừa và nặng ! Gan nhiễm mỡ nhẹ thường không có triệu chứng lâm sàng, người bệnh chỉ phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ và thường không cần điều trị đặc biệt. Chỉ cần các triệu chứng thuyên giảm qua điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt là gan dần trở lại trạng thái bình thường!
Ví dụ, ba loại thực phẩm sau đây có thể thúc đẩy quá trình phục hồi gan nhiễm mỡ:
1. Đậu bắp
Đây là một loại rau được biết đến với giá trị dinh dưỡng, là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, vừa thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, vừa có thể ức chế hấp thu cholesterol, thúc đẩy chuyển hóa lipid, từ đó ngăn ngừa gan nhiễm mỡ. Đồng thời, đậu bắp cũng rất giàu vitamin, khoáng chất, axit folic và các thành phần có lợi khác, có thể thúc đẩy quá trình sửa chữa và tái tạo tế bào gan.
Ngoài ra, đậu bắp có thể loại bỏ độc tố và cholesterol dư thừa trong axit mật, là loại rau tốt nhất được lựa chọn cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ.
2. Cải bó xôi
Trong loại rau này còn chứa nhiều chất xơ thực vật thô, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và tiết ra nhiều loại men tiêu hóa, có lợi hơn cho quá trình tiêu hóa đường tiêu hóa. Hơn nữa, cải bó xôi chứa caroten, sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin a, có tác dụng duy trì sức khỏe của tế bào gan.
Ngoài ra, rau mồng tơi là một loại rau ít calo, chứa nhiều nguyên tố khoáng và vitamin, có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng bình thường của cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, có tác dụng giảm gan nhiễm mỡ nhất định.
3. Rau muống
Rau muống rất giàu vitamin, vitamin B, niacin, protein, khoáng chất,… Hàm lượng vitamin b1 gấp 8 lần cà chua.
Thành phần chất xơ thô của nó có thể giúp cơ thể chuyển hóa cholesterol tốt hơn và làm giảm các triệu chứng của gan nhiễm mỡ. Đồng thời, nó có thể bổ sung các chất dinh dưỡng khác nhau cần thiết cho cơ thể để duy trì trạng thái khỏe mạnh của tế bào gan.
Không khó để nhận thấy những thực phẩm giúp cải thiện triệu chứng gan nhiễm mỡ hầu hết là các loại rau củ ít chất béo, nhiều chất xơ.
Ngoài việc ăn những thức ăn như vậy, mọi người cũng nên giảm ăn những thức ăn nhiều calo, nhiều chất béo và đường, kết hợp với tích cực tập thể dục thể thao. Tập thể dục có thể làm tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể và tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể, từ đó làm dịu gan nhiễm mỡ.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)