Các bác sĩ nhắc nhở: hai thứ này không được ăn cùng nhau. Ăn trứng đừng bất cẩn!
Trước tiên chúng ta hãy nói về lợi ích của trứng. Trứng chứa một lượng lớn protein chất lượng cao, đặc biệt dễ được cơ thể con người hấp thụ và là thực phẩm hỗ trợ tốt cho thể lực và tăng trưởng. Ngoài ra, trứng còn giàu vitamin A, D, E, K, cũng như các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Tuy nhiên, mặc dù trứng rất tốt nhưng phải ăn đúng cách. Ăn một số thực phẩm có trứng có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và thậm chí gây hại cho cơ thể. Bây giờ, chúng ta hãy cùng tiết lộ từng bí mật một nhé.
Quả hồng: Không nên ăn hồng sau khi ăn trứng
Hồng là loại trái cây phổ biến có vị ngọt và giàu dinh dưỡng. Nhưng bạn có biết không? Quả hồng và trứng là một cặp "kẻ thù". Sau khi ăn trứng, đừng vội ăn hồng.
Nguyên nhân là do quả hồng có chứa một lượng lớn axit tannic, phản ứng với protein trong trứng tạo thành chất kết tủa khó tiêu hóa. Nếu ăn trứng và hồng, bạn có thể cảm thấy đầy hơi và khó chịu, thậm chí có các triệu chứng như nôn mửa và tiêu chảy.
Các bác sĩ nhắc nhở mọi người rằng những người có dạ dày yếu nên chú ý nhiều hơn. Sau khi ăn trứng, tốt nhất nên đợi vài giờ rồi mới ăn hồng để tránh gây rắc rối cho cơ thể.
Sữa đậu nành
Uống sữa đậu nành khi ăn trứng ốp la hoặc trứng luộc là thói quen ăn sáng của khá nhiều người. Sữa đậu nành giàu protein thực vật, chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác, uống một mình thì có hiệu ứng bổ dưỡng cao, nhưng nếu uống cùng lúc với ăn trứng thì lại không tốt.
Trong sữa đậu nành có một chất đặc biệt gọi là trypsin, khi kết hợp với protein trong lòng trắng trứng sẽ dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.
Nếu kết hợp trứng và sữa đậu nành quá thường xuyên, trong sữa đậu nành có thể sinh ra tế bào ung thư, gây hại cho sức khỏe.
Đường trắng
Protein và axit amin có trong trứng sẽ phản ứng hóa học với natri fructosyl carboxylate có trong đường tạo thành một chất khó hấp thụ trong cơ thể, có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đặc biệt ở nhiều nơi, thường lạm dụng đường để nấu canh trứng, rán trứng, luộc trứng...
Trong khi đó, trứng đã là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nếu thêm đường sẽ gây quá tải cho đường tiêu hóa, làm gia tăng nguy cơ tiểu đường, béo phì - đây đều là những bệnh có thể kích hoạt các tế bào ung thư hoạt động.
Trên thực tế, trong cuộc sống có rất nhiều loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nếu ăn chung với một số loại thực phẩm có thể làm giảm giá trị, thậm chí gây tác dụng phụ, vì vậy việc tìm hiểu kỹ một số kiêng kỵ sẽ có lợi hơn.
Lưu ý khi ăn trứng
- Không ăn trứng gà luộc, nướng để qua đêm, vì chất dinh dưỡng và protein bị phá hủy sẽ biến chất, mất dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe.
- Không nên cho mì chính (bột ngọt) vào món trứng.
- Không nên ăn trứng quá nhiều, vì tuy giàu dinh dưỡng, nhưng gây dư thừa dinh dưỡng, cơ thể khó đào thải hết cholesterol, dẫn tới bị đầy bụng, khó tiêu, béo phì, tăng gánh nặng cho gan và thận.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)