Vitamin E có trong nó còn có tác dụng nuôi dưỡng làn da, trì hoãn lão hóa, chống nếp nhăn và ngăn ngừa ung thư. Ăn cá thường xuyên có thể làm tăng hoạt động của hệ thần kinh trung ương, bảo vệ sức khỏe não bộ, đạt được tác dụng nuôi dưỡng não bộ và cải thiện trí thông minh.
Cá có rất nhiều lợi ích cho con người nhưng không có nghĩa là loại cá nào cũng phù hợp cho con người sử dụng, có 4 loại cá có thể chứa một lượng lớn formaldehyde và kim loại nặng, vì sức khỏe xin vui lòng hạn chế sớm nhất có thể!
Thịt cá không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, bạn có thực sự hiểu điều đó?
Thịt cá rất giàu vitamin A, sắt, canxi, phốt pho,… Ăn cá thường xuyên còn có tác dụng bổ gan, bổ máu, dưỡng da và tóc.
Hàm lượng chất béo trong cá nhìn chung tương đối thấp, hầu hết chỉ từ 1% - 4%, chất béo trong cá chủ yếu bao gồm các axit béo không bão hòa, axit béo không bão hòa có chuỗi cacbon dài hơn, có tác dụng giảm cholesterol.
Thịt cá rất giàu magie, có tác dụng bảo vệ tốt cho hệ tim mạch và có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim.
Hãy ngừng ăn 4 loại cá này vì chúng có thể chứa formaldehyde và kim loại nặng:
1. Lươn
Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, ăn lươn với lượng vừa phải có thể mang lại tác dụng bổ dưỡng mạnh mẽ cho cơ thể, lươn cũng là một loại thịt cá thông thường, giàu giá trị dinh dưỡng, tương đối ít xương cá và kết cấu rất mềm, nhưng việc xử lý rất rắc rối.
Lươn đã phát triển trong bùn từ lâu, môi trường sống của chúng tương đối khắc nghiệt nên cần được rửa sạch nhiều lần. Chiên hoặc nấu ở nhiệt độ cao có thể làm giảm một số ký sinh trùng và các chất có hại, nếu không được làm sạch đúng cách, các nguyên tố kim loại nặng hoặc ký sinh trùng khác có thể xâm nhập vào cơ thể con người, gây hại cho sức khỏe con người.
2. Cá quá lớn
Đánh giá thực trạng thủy sản hiện nay, nhiều loài cá được nuôi nhân tạo, tuy nhiên trong quá trình nuôi cá, nhiều người nuôi sẽ cho cá ăn thức ăn có chứa hormone để cá tăng trưởng nhanh. Và nó cũng rất lớn, điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn.
Nếu chúng ta ăn một số loại cá có chứa hormone sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển của trẻ và dễ dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ. Vì vậy, lời khuyên khi mua cá, bạn đừng nên mua những con cá có kích thước quá lớn mà chỉ nên chọn những con cá có kích thước vừa phải.
3. Cá có mùi đặc biệt
Do đặc tính của cá chỉ sống được ở dưới nước nhưng chất lượng nước ở một số nơi sẽ bị ô nhiễm, nếu cá sống ở vùng nước này cũng có thể mang theo một số chất độc rác thải.
Nước sau khi bị ô nhiễm sẽ chứa một ít formaldehyde, có thể bám vào cá, khiến cá có mùi đặc biệt, vì vậy, khi mua cá lưu ý không mua cá có mùi đặc biệt.
4. Cá tươi mới mổ
Đặc biệt là những bạn sống ven biển, ven sông thích đến trang trại nuôi cá để mua. Trên thực tế, những con cá này dù được nuôi nhân tạo hay nuôi hoang dã tự nhiên đều chứa một số nguyên tố kim loại nặng nhất định, đặc biệt là cá vừa được giết mổ. .
Nếu cá vừa mới giết mổ được sử dụng ngay, các chất gây ung thư và kim loại nặng trong cá sẽ dần tích tụ trong cơ thể, cá mới giết mổ có vị ngon hơn nhưng protein trong cá không thể phân hủy hoàn toàn.
Vì vậy, khi nấu cá, bạn phải đợi khoảng hai tiếng sau khi cá được tráng đều rồi mới ăn.
Lưu ý khi ăn cá:
1. Cá phải được nấu chín
Khi ăn cá, nhiều người chọn ăn sashimi để giữ được độ tươi của cá, cách chế biến này rất sai lầm, thường xuyên ăn sashimi sẽ làm tăng khả năng tích tụ ký sinh trùng và kim loại nặng trong cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi ăn cá, hãy nhớ nấu chín cá, điều này có thể loại bỏ hiệu quả sự tích tụ của vi khuẩn và nấm và tránh lây nhiễm chéo.
2. Không ăn cá quá đỏ hoặc quá trắng
Tùy theo loài, cá có thể được chia thành cá có thịt đỏ như cá ngừ và cá có thịt trắng như cá đuôi tóc, tuy nhiên, nếu màu của cá quá đỏ tươi hoặc trắng sáng thì rất có thể là do thuốc nhuộm.
3. Không ăn cá khi bụng đói
Để giảm cân, nhiều người yêu cái đẹp sẽ ăn cá khi bụng đói, ăn cá khi bụng đói không tốt cho sức khỏe, vì cá chứa lượng lớn chất purine sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, không có lợi cho việc bài tiết axit uric và dễ làm tăng sự xuất hiện của bệnh gút. Khuyến cáo rằng trước khi ăn cá, bạn có thể ăn một số loại rau một cách hợp lý và cố gắng không ăn khi bụng đói.
4. Người bị dị ứng
Cá chứa một lượng lớn các thành phần gây kích ứng, thường gây kích ứng da người, gây mẩn đỏ, sưng tấy, ngứa và các triệu chứng khác, đặc biệt đối với những người có làn da nhạy cảm.
Nếu bạn nhận thấy mình bị dị ứng với cá, tôm,… hãy cố gắng tránh xa hải sản để tránh những thực phẩm này gây kích ứng da và gây ra các triệu chứng dị ứng.
3 phần cá không nên ăn:
1. Nội tạng cá
2. Mang cá
3. Mắt cá
Người ta nói ăn gì thì ăn gì, nhiều người cho rằng ăn mắt cá có thể giúp chúng ta sáng mắt hơn nhưng mắt cá có thể chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn.
Nếu vệ sinh không đúng cách, những ký sinh trùng, vi khuẩn này có thể ăn vào dạ dày nên bạn bè thích ăn mắt cá phải chú ý. Thông thường chúng ta có thể loại bỏ mắt khi nấu ăn hoặc cố gắng không ăn chúng.
Vì vậy, ăn cá lâu dài có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ của hệ thần kinh não, đối với trẻ trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, việc ăn cá hợp lý có thể thúc đẩy sự phát triển trí não và cải thiện trí thông minh tốt hơn.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)