Đặc biệt là người già và trẻ em ở nhà luôn đòi uống sữa để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, nhưng khi uống sữa thì chúng ta thường uống trực tiếp, không bao giờ quan tâm đến việc nó có đạt được hiệu quả lý tưởng hay không.
Nếu không uống sữa đúng cách, việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa thường sẽ bị giảm đi, vì vậy khi uống sữa mẹ phải lưu ý thời điểm uống sữa ba tháng tốt nhất để trẻ hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng.
Hãy ghi nhớ 3 "thời điểm vàng" để uống sữa, đừng để dinh dưỡng bị mất đi một cách vô ích, rất đáng để rút kinh nghiệm:
1. Nửa giờ sau khi ăn sáng
Theo quan điểm dinh dưỡng, uống sữa nửa giờ sau bữa ăn sáng sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
Nếu bạn uống sữa trực tiếp khi chưa ăn sáng sẽ gây hại cho dạ dày của con người và cơ thể sẽ không thể hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng của sữa, uống sữa nửa tiếng sau khi ăn sáng có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe tốt hơn cho vóc dáng.
2. Bốn giờ chiều
Nhiều người ít vận động lâu ngày, vô tình cứ đến tầm 3, 4 giờ lại thấy đói, có người lại chọn thời điểm này để uống trà chiều.
Một số người vội vàng uống một ly sữa để bắt kịp công việc, thực tế, uống sữa vào thời điểm này tốt hơn uống cà phê và trà, không chỉ bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà còn đẩy nhanh quá trình hấp thụ của cơ thể từ sữa.
3. Nửa giờ trước khi đi ngủ
Ngoài việc uống sữa sau bữa ăn sáng và buổi chiều thì trước khi đi ngủ buổi tối cũng là thời điểm uống sữa tốt nhất, nhiều người bị mất ngủ nhưng một số chất trong sữa có thể giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Uống sữa trước khi đi ngủ có tác dụng cải thiện giấc ngủ và đẩy nhanh thời gian đưa cơ thể vào giấc ngủ sâu, cơ thể con người cũng cần tiêu hao một lượng năng lượng nhất định trong quá trình ngủ, uống sữa cũng có thể bổ sung lượng canxi cần thiết bởi cơ thể.
Nhưng hãy chú ý uống sữa để sửa hai thói quen sau
Hâm sữa trong thời gian dài
Để bảo vệ dạ dày của cơ thể con người, người ta sẽ đun sữa đơn thuần, nhưng đun sữa trong thời gian dài, tuy loại bỏ được một số vi khuẩn trong sữa nhưng đồng thời dinh dưỡng của sữa cũng bị giảm đi, sữa có thể giảm chất sau khi đun sôi.
Không uống sữa có liều lượng quá cao
Bản thân giá trị dinh dưỡng của sữa đã rất cao, nếu pha sữa quá cao sẽ gây bất lợi cho cơ thể sau khi uống, nguyên nhân chính là do cơ thể không hấp thụ được các chất có trong sữa có nồng độ cao, nên loãng sữa sẽ có tác dụng tốt hơn đối với cơ thể con người.
Cách chọn sữa?
Trên thị trường có đủ loại sữa, đến siêu thị nhiều người không biết chọn, ở đây, nên chọn sữa nguyên chất, miễn là tìm được hai tiêu chí:
1. Vị trí đầu tiên trong danh sách thành phần đóng gói là sữa tươi
2. Tiêu chuẩn triển khai sản phẩm là GB25190
Đồng thời, chúng ta cũng có thể chú ý đến hàm lượng protein trong các chất dinh dưỡng mà chọn loại sữa có hàm lượng protein trung bình trên ba gam trên 100 gam sữa.
Đối với các loại sữa chua, sữa có hương vị, sữa đậu phộng, sữa óc chó,… trên thị trường tuy cũng có thành phần sữa nhưng hàm lượng thường rất thấp, hầu hết các loại sữa này đều có một số chất phụ gia, hàm lượng chất béo tương đối cao, có hại cho sức khỏe, không có lợi nên chúng ta cố gắng mua ít nhất có thể.
Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)