Vải đang vào chính vụ, nhiều người thường mua về để thưởng thức vì thịt vải ngọt, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người sau khi ăn xong sẽ vứt hạt vải đi. Ít ai biết được rằng dù hạt vải không thể ăn trực tiếp nhưng lại có giá trị cao trong Đông y, như vị thuốc tốt cho sức khỏe.
Công dụng của hạt vải với sức khỏe
Đặc tính chống oxy hóa mạnh
Một trong những ưu điểm đáng kể nhất của chiết xuất hạt vải thiều là đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của chúng. Những chất chiết xuất này rất giàu polyphenol, flavonoid và proanthocyanidin, hoạt động như những chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể.
Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc vô hiệu hóa các gốc tự do có hại, do đó làm giảm căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch.
Trẻ hóa da
Ngoài thịt vải thì hạt vải cũng có lợi cho da. Hàm lượng polyphenol cao trong các chất chiết xuất của hạt vải góp phần cải thiện độ đàn hồi và hydrat hóa của da, đồng thời làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn.
Hơn nữa, các chất chiết xuất có đặc tính kháng khuẩn, có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng da và thúc đẩy làn da khỏe mạnh hơn. Thêm chiết xuất hạt vải vào quy trình chăm sóc da của bạn có thể làm trẻ hóa làn da, giúp da trông trẻ trung và rạng rỡ.
Hỗ trợ chống bệnh tiểu đường
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất hạt vải có đặc tính chống bệnh tiểu đường. Những chiết xuất này có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu, tăng cường độ nhạy insulin và giảm các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.
Đối với những người đang vật lộn với bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh này, việc kết hợp chiết xuất hạt vải vào chế độ ăn uống của họ có thể mang lại lợi ích.
Bài thuốc chữa bệnh từ hạt vải
Dưới đây là 2 bài thuốc chữa bệnh từ hạt vải theo bác sĩ Lương y Thái Hư chỉ dẫn:
Cách dùng hạt vải chữa tiểu đường typ 2:
Để chữa trị và phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường typ 2, hạt vải thường được sử dụng hai cách:
Cách thứ nhất: hạt vải phơi khô, thái nhỏ, sắc lấy nước, cô lại thành cao rồi chế thành viên; mỗi viên 0,3g. Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 4-6 viên; liên tục 3 tháng (một liệu trình).
Cách thứ hai: hạt vải đem sấy khô, tán mịn. Cho vào lọ nút kín dùng dần. Mỗi ngày uống 3 lần, trước bữa ăn nửa tiếng, mỗi lần uống 10g. Liệu trình 3 tháng.
Hạt vải còn có thể sử dụng để chữa trị một số bệnh khác:
Đau dạ dày mạn tính: hạt vải sấy khô, tán mịn, cất vào lọ nút kín để dùng dần. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g. Chiêu bằng rượu trắng pha loãng hoặc nước ấm.
Phòng sỏi mật: hạt vải và hạt quýt - mỗi thứ 20g, trần bì 10g, hồng táo 2 trái, nước 3 bát, đun sôi, uống thay trà trong ngày.
Chữa tinh hoàn sưng đau
Bài 1: hạt vải thiều tồn tính, nghiền mịn; ngày uống 3 lần, mỗi lần 4 - 6g; chiêu thuốc bằng rượu trắng hoặc nước ấm.
Bài 2: hạt vải, trần bì, hồi hương; ba vị liều lượng bằng nhau, tất cả tán thành bột mịn, trộn đều. Ngày uống 3 lần; mỗi lần uống 4 - 6g, dùng rượu hoặc nước ấm chiêu thuốc.
Phụ nữ thống kinh, sản hậu đau bụng: dùng hạt vải 15g, (thiêu tồn tính), hương phụ (củ gấu) 30g. Hai thứ nghiền mịn, trộn đều. Ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 6g. Chiêu bằng nước muối nhạt hoặc nước đun sôi.
Lưu ý: Nếu muốn dùng hạt vải chữa bệnh, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)