Từ lâu, hành lá được biết đến là loại gia vị phổ biến trong gian bếp của người Việt. Hành lá được cho vào nhiều món ăn như món xào, canh, bún phở... Không chỉ là loại rau gia vị mà hành lá còn rất tốt cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng của hành lá
Thành phần chính có trong hành lá là nước. Một chén hành lá chỉ chứa 32 calo, chứa ít chất béo và không có cholesterol. Nó cũng chứa ít đường và ít carbs hơn các loại rau khác như cà rốt, khoai tây và ngô.
Thành phần dinh dưỡng trong 1 chén hành lá gồm có:
Hàm lượng vitamin K gấp hai lần khuyến cáo hàng ngày cho người lớn, giúp đông máu và giữ cho xương chắc khỏe.
Cung cấp 25% nhu cầu vitamin C hàng ngày, là chất chống oxy hóa giúp hạn chế tổn thương các tế bào lành mạnh trong cơ thể. Cung cấp khoảng 16% nhu cầu folate hàng ngày, loại vitamin có trong cấu trúc của các các sợi ADN và đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang thai.
Tác dụng của hành lá
Ăn hành lá điều độ và đúng cách, cơ thể bạn sẽ nhận được những tác dụng sau đây:
Cung cấp dồi dào chất xơ: Hành lá giúp cung cấp khoảng 10% lượng chất xơ hàng này giúp tăng cảm giác no, giảm mức cholesterol, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và các bệnh lý khác.
Giúp chống ung thư: Hành lá và các loại thực vật một lá mầm khác có thể ngăn chặn sự phát triển ung thư, đặc biệt là trong dạ dày.
Ngăn ngừa nhiễm trùng: Chiết xuất hành, tỏi và các loại cây họ Hành khác, từ lâu đã được sử dụng làm thuốc. Chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virus.
Bảo vệ cơ thể: Các loại rau trong nhóm hành tây chứa chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrients), bao gồm các chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol giúp loại bỏ các gốc tự do là nguyên nhân gây ra ung thư, viêm và các bệnh liên quan đến tuổi tác.
Hàm lượng các chất chống oxy hóa giảm dần trong khi nấu, vậy nên tốt nhất là bạn nên ăn hành lá khi còn tươi.
Đông máu: Hành lá chứa nhiều vitamin K, tác dụng chống lại thuốc làm loãng máu. Do đó, nếu bạn đang dùng warfarin để ngăn ngừa đột quỵ, đau tim hoặc cục máu đông thì cần hỏi bác sĩ tư vấn về hàm lượng hành lá có thể ăn.
Tỷ lệ mắc bệnh hoặc chết vì viêm gan sau khi ăn hành lá bị nhiễm độc rất hiếm những vẫn có thể xảy ra. Do đó, bạn cần rửa sạch hành lá và các loại rau tươi, kể cả đã đóng gói sẵn, trước khi sử dụng.
Ăn hành lá giúp chống ung thư, đông máu, ngăn ngừa nhiễm trùng.
Những người không nên ăn hành lá
Dù hành lá mang nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại ra gia vị này.
- Người cơ địa hỏa bốc, dương thịnh.
- Người bị huyết áp cao.
- Tránh ăn quá nhiều hành lá vì có thể làm bạc tóc, mờ mắt, cản trở ra mồ hôi.
- Người bị ra máu kinh lỏng và đỏ, kinh nhiều, kinh sớm không nên lạm dụng hành lá.
- Không dùng kết hợp hành lá với mật ong.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)