Danh mục

Hâm nóng cơm có gây ung thư không? Bác sĩ: Cố gắng đừng hâm nóng lại 6 loại thực phẩm này

Thứ ba, 02/01/2024 11:26

Trong thời đại sống hiện nay, chúng ta không còn ở thời đại lo từng miếng cơm, manh áo nữa, sau khi mức sống được cải thiện, chúng ta bắt đầu theo đuổi chất lượng cuộc sống cao hơn và chúng ta ngày càng chú ý hơn đến an toàn thực phẩm.

Mặc dù tư tưởng chỉ cần tiết kiệm đã ăn sâu vào tâm trí mọi người nhưng trong cuộc sống hàng ngày nhiều người lại cất thức ăn thừa vào tủ lạnh để bảo quản và hâm nóng trước khi ăn lại.

Tuy nhiên, thói quen tiết kiệm này thực chất sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cá nhân chúng ta, một số thực phẩm hâm nóng lại sẽ mang theo một số chất có hại.

hâm nóng thức ăn, ung thư, cơm nguội

1. Sự nguy hiểm của việc ăn thức ăn thừa

Có thể gây suy dinh dưỡng

Có thể nói, trong thức ăn thừa còn lại rất ít vitamin tan trong nước như vitamin B, vitamin C. Hàm lượng dinh dưỡng hầu như nếu ăn thừa thường xuyên sẽ dễ dẫn đến suy dinh dưỡng, suy giảm thể chất.

Có thể gây ngộ độc thực phẩm

Thức ăn thừa bảo quản trong tủ lạnh sẽ dễ bị nhiễm vi trùng, nếu lấy ra khỏi tủ lạnh và ăn trực tiếp mà không hâm nóng hoàn toàn sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm, trường hợp nhẹ có thể buồn nôn, nôn, trường hợp nặng có thể xảy ra tình trạng buồn nôn, nôn mửa, ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra và dễ dẫn đến các vấn đề ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.

Tăng khả năng mắc bệnh ung thư

Thức ăn thừa chứa rất nhiều nitrit, hàm lượng của chúng sẽ tăng dần khi thời gian bảo quản tăng lên, Nitrite là chất gây ung thư, thường xuyên ăn thức ăn thừa sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở người, khiến con người thăng tiến.

hâm nóng thức ăn, ung thư, cơm nguội

2. Hâm nóng cơm có gây ung thư không?

Nhiều người cho rằng cơm dễ gây ung thư sau khi hâm nóng lại, nhưng thực tế, nhận định này không có cơ sở khoa học.

Bản thân cơm sau khi hâm nóng sẽ không tạo ra các chất có hại, nếu cơm nguội sau khi ăn, bạn có thể hâm nóng lại cơm để tiếp tục ăn, điều này sẽ không sinh ra chất gây ung thư và cũng không dễ tạo ra các chất gây ung thư. Các tác động gây ung thư khác.

Vì vậy, mọi người cần tránh hiểu lầm về chế độ ăn uống này, cơm hâm nóng không dễ gây ung thư, bạn không cần quá lo lắng và sợ hãi.

Tuy nhiên, mọi người khi bảo quản cơm phải chú ý hơn, tốt nhất nên để cơm nguội rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại trước khi bảo quản, điều này có thể tránh được vấn đề lây nhiễm chéo một cách hiệu quả.

Và tốt nhất nên hâm nóng cơm thật kỹ lại để đảm bảo an toàn.

hâm nóng thức ăn, ung thư, cơm nguội

3. Bác sĩ: Cố gắng đừng hâm nóng lại 6 loại thực phẩm này

- Trứng

Trứng rất giàu giá trị dinh dưỡng nhưng lại là nơi sinh sản của số lượng lớn vi khuẩn nên khi nấu phải nấu chín kỹ.

Vì vậy, dù trứng luộc chín có vị ngon hơn nhưng chúng có quá nhiều vi khuẩn và không nên cho mọi người ăn. Ngoài ra, sau khi bảo quản qua đêm, số lượng vi khuẩn trong trứng sẽ tăng lên... Sau khi hâm nóng, trứng sẽ có mùi khó chịu ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn.

- Hải sản

Hải sản rất ngon và giàu chất dinh dưỡng, có thể mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cũng cần chú ý một điều là không nên bảo quản hải sản qua đêm.

Bởi hải sản hâm nóng có khả năng sản sinh ra các sản phẩm thoái hóa protein, gây hại cho sức khỏe của thận và gan.

Và một số vi khuẩn có thể dễ dàng sinh sôi trong đó sẽ gây tổn hại lớn cho cơ thể, vì vậy, tốt nhất nên ăn đồ ăn như hải sản cùng một lúc, tốt nhất là tránh hâm nóng lại.

hâm nóng thức ăn, ung thư, cơm nguội

- Sữa

Uống sữa có tác dụng bồi bổ cơ thể, chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp bổ sung năng lượng, tuy nhiên, đun nóng nhiều lần trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến hư hỏng.

Sữa đun nóng lâu sẽ dễ sinh ra vi khuẩn, không có cách nào kiểm soát hữu hiệu lượng vi khuẩn, sau khi uống sẽ dễ gây đau bụng, tiêu chảy và các hiện tượng khác.

Việc đun nóng sữa nhiều lần sẽ dễ làm giảm hoạt động của protein trong sữa, dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, bạn có thể đun sữa bằng nước nóng, việc này không chỉ làm nóng sữa mà còn giảm thất thoát chất dinh dưỡng.

hâm nóng thức ăn, ung thư, cơm nguội

- Rau cần tây

Cần tây là loại rau lá xanh rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, rất giàu vitamin và chất xơ, có tác dụng tăng cường trao đổi chất, đào thải độc tố, rác thải, không chỉ có tác dụng điều hòa huyết áp mà còn có tác dụng giảm cân hiệu quả.

Tuy nhiên, tôi xin nhắc mọi người không nên hâm nóng các loại rau như rau củ vì cần tây có chứa một lượng lớn nitrit, sau khi vào cơ thể sẽ kết hợp với protein trong đường tiêu hóa để sản sinh ra nitrosamine.

Nitrosamine là chất gây ung thư rất mạnh và có tác động lớn đến cơ thể nên một số cần tây còn sót lại phải được xử lý càng sớm càng tốt.

- Súp nấm

Tủ lạnh không phải là một thiết bị gia dụng thông dụng, và những thực phẩm như nấm không thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh, nếu bạn thường xuyên uống súp nấm đun nóng hai lần, bạn sẽ dễ dàng ăn vào các chất có hại trong dạ dày và làm tổn thương đường tiêu hóa.

Lý do là vì nếu để súp nấm trắng quá 8 tiếng sẽ sinh ra một số chất có hại như nitrit.

Hàm lượng muối sẽ không bị phá hủy bởi nhiệt độ cao nên nếu bạn không ăn hết món ăn như súp nấm thì phải vứt thẳng đi và không bao giờ hâm nóng lại.

- Khoai tây

Khoai tây là một loại rau rất phổ biến trong cuộc sống, được chế biến theo nhiều cách khác nhau và được mọi người yêu thích, đón nhận, tuy nhiên, mọi người cũng phải lưu ý rằng các loại rau như khoai tây không thích hợp để hâm nóng thứ cấp.

Bởi vì nếu bảo quản khoai tây lâu ngày sau khi trở thành thực phẩm chủ yếu thì hàm lượng vi khuẩn trong khoai tây sẽ dễ dàng phát triển, sau khi đun nóng thứ cấp, toàn bộ chất dinh dưỡng trong khoai tây sẽ bị mất đi, dẫn đến dư thừa nitrit.

Chúng ta cũng nhận thấy rằng nitrit, một chất có thể dễ dàng gây ra những tổn hại nhất định cho sức khỏe con người, không được khuyến khích mọi người đun nóng khoai tây và cố gắng ăn hết chúng cùng một lúc.

4. Làm thế nào để xử lý thức ăn thừa đúng cách?

- Lưu trữ phân loại

Thức ăn thừa phải được phân loại, bảo quản và đóng gói theo từng loại để tránh mùi hôi và lây nhiễm chéo sẽ giúp cải thiện vấn đề vi khuẩn.

- Bảo quản ngay trong tủ lạnh

Khi rau diếp sống được bảo quản ở nhiệt độ phòng, vi sinh vật sẽ sinh sản nhanh hơn bạn nghĩ, nên bạn nên chọn hộp đựng phù hợp có nắp đậy và bảo quản trong tủ lạnh, như vậy sẽ được bảo quản an toàn hơn và còn giúp làm mát thực phẩm.

- Đun nóng kỹ

Hãy nhớ hâm nóng thức ăn thừa thật kỹ trước khi ăn . Bạn nên đun nóng thức ăn thừa đến trên 100 độ C, sau đó đun sôi trong ba phút cho đến khi chúng nóng hoàn toàn và trưởng thành trước khi bạn có thể ăn.

Kết luận: Trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể bảo quản thức ăn thừa trong hộp đựng rau củ một cách an toàn và hợp lý, có thể tránh tiếp xúc với không khí bên ngoài một cách hiệu quả, tuy nhiên, vì một số thực phẩm không thích hợp để hâm nóng lại nên bạn phải chú ý.

Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/ham-nong-com-c.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/ham-nong-com-co-gay-ung-thu-khong-bac-si-co-gang-dung-ham-nong-lai-6-loai-thuc-pham-nay-vz82438.html

Tin được quan tâm

Bánh chưng khi rán chỉ bỏ mỗi dầu ăn thì vẫn chưa chuẩn, thêm một thứ bánh chưng giòn tan bên ngoài mềm bên trong, không lo ngấy

Để rán bánh chưng giòn, thơm ngon, các bà nội trợ có thể tham khảo bí quyết rán bánh chưng giòn tan, ngon mà không...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 13 giờ trước

Sao Việt 29/1: Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn tái hợp? 'Cục trưởng' Xuân Bắc nói về thói quen tiết kiệm của bố mẹ

Tin sao Việt hot nhất ngày 29/1/2025: Rộ nghi vấn Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn tái hợp. Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ:...
Chuyện làng sao 3 ngày, 14 giờ trước

Bát hương tự nhiên bốc cháy là điềm báo gì?

Cháy bát hương (bát hương bốc cháy) là một hiện tượng ít khi xảy ra. Nó khiến cho những người có niềm tin tâm linh...
Kiến thức 3 ngày, 14 giờ trước

Đến 31/12/2025: Đối tượng được cấp CCCD có giá trị vô thời hạn là ai?

Có 1 trường hợp duy nhất công dân được nhận thẻ căn cước vô thời hạn, chi tiết được nêu trong bài viết dưới đây....
Kiến thức 2 ngày, 2 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích bông sen đỏ nào? Có bao nhiêu điều tốt đẹp sẽ xảy đến với bạn?

Hãy nhìn vào các bông sen đỏ dưới đây và chọn một bông bạn cảm thấy yêu thích nhất. Sau đó, tôi sẽ chia sẻ...
Đời sống số 2 ngày, 5 giờ trước

Dãy núi dài nhất Việt Nam có tên là gì?

Không chỉ là dãy núi dài nhất Việt Nam, mà nó còn được mệnh danh là 'đệ nhất thiên nhiên Đông Dương', bởi sự đa...
Kiến thức 2 ngày, 2 giờ trước

Tin cùng mục

Tháng nào trong năm 2025 phù hợp để thuận lợi thụ thai?

Trong năm luôn có những thời điểm cụ thể Âm - Dương hòa hợp, dễ dàng, thuận lợi cho cho việc thụ thai và sinh...
Chăm con 8 giờ, 38 phút trước

Ăn mứt ngày Tết theo cách này vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe, bạn đã biết chưa?

Mứt Tết từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong những ngày đầu xuân, vừa là món ăn truyền thống, vừa mang...
Chăm sóc sức khỏe 11 giờ, 7 phút trước

Nếu máu quá đặc, cơ thể sẽ có 3 triệu chứng, nên chú ý uống 1 nước để pha loãng

Máu đặc là “kẻ thù thầm lặng” của cơ thể con người và là “thủ phạm” gây xơ cứng thành mạch máu và nhiều vấn...
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày trước

Luôn thức dậy vào 3, 4 giờ sáng có thể cảnh báo 4 căn bệnh nguy hiểm

Nếu bạn thường xuyên tỉnh giấc sớm, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 1 giờ trước

5 bí quyết trường thọ của cụ bà trăm tuổi rất đơn giản, thiết thực và sẽ có ích cho bạn suốt đời

Đối mặt với cuộc sống, bà luôn chọn cách đối mặt một cách tích cực và luôn giữ thái độ vui vẻ.
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 6 giờ trước

4 món ăn này nên vứt đi ngay cả khi để trong tủ lạnh! Cẩn thận tổn thương gan và ngộ độc, đặc biệt là vào mùa xuân

Một số người tiết kiệm sẽ gói những món ăn không ăn hết mỗi tối trong màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh....
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 9 giờ trước

Tin mới cập nhật

Tại sao năm Ất Tỵ 2025 có 2 ngày lập xuân? Đây có phải năm mang điềm báo giàu có?

Ất Tỵ 2025 được cho là một năm đặc biệt, dự báo sự giàu có, may mắn, an khang, thịnh vượng.
Kiến thức 2 giờ, 50 phút trước

Phương thức tuyển sinh đại học Sư phạm Hà Nội 2025? Điều kiện xét tuyển đại học Sư phạm Hà Nội 2025?

Ngày 22 tháng 1 Trường Đại học Sư phạm Hà Nội ra Thông báo 95/TB-ĐHSPHN về phương án tuyển sinh Đại học chính quy năm...
Kiến thức 2 giờ, 50 phút trước

Sau Tết phải hạ ngay 3 thứ này khỏi bàn thờ, để càng lâu càng mất lộc

Đây là những thứ phải hạ ngay khỏi bàn thờ sau Tết bởi có thể khiến gia chủ mất lộc.
Kiến thức 2 giờ, 51 phút trước

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2025

Từ tháng 2/2025, có nhiều chính sách mới quan trọng ảnh hưởng lớn đến người dân cả nước.
Kiến thức 2 giờ, 51 phút trước

Ất Tỵ 2025, giờ nào đẹp nhất để làm lễ hóa vàng ngày mùng 4 Tết?

Ngày mùng 4 Tết mọi nhà thường tiến hành lễ hóa vàng để kết thúc Tết, Lễ hóa vàng còn có ý nghĩa đón thần...
Kiến thức 4 giờ, 42 phút trước

Giò chả không thể thiếu trong ngày Tết nhưng cần cẩn trọng khi thấy 4 dấu hiệu

Giò chả là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của nhiều gia đình. Tuy nhiên, việc bảo quản không...
Kiến thức 4 giờ, 12 phút trước

Tết có vội cũng đừng dừng ô tô trên cao tốc, vì nếu không bật đèn khẩn cấp sẽ bị phạt 12-14 triệu đồng

Những người lái xe trên cao tốc có thể bị phạt từ 12 đến 14 triệu đồng nếu khi đỗ xe mà không bật đèn...
Kiến thức 5 giờ, 36 phút trước

Từng là bạn bè thân thiết nổi tiếng trong giới showbiz nhưng vì đàn ông mà Lưu Gia Linh trở thành 'kẻ thù không đội trời chung' với 3 sao nữ này

Lưu Gia Linh từng có mối quan hệ thân thiết với Tăng Hoa Thiên, Trương Mạn Ngọc và Quan Chi Lâm. Nhưng họ trở thành...
Kiến thức 5 giờ, 43 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thấy mẹ chồng nào dễ hòa hợp hơn? Mối quan hệ giữa mẹ chồng và con dâu như thế nào?

Mỗi người có một tính cách và cách ứng xử riêng, vì vậy mối quan hệ này có thể rất khác nhau tùy vào sự...
Đời sống số 5 giờ, 47 phút trước

Trong những năm cuối đời, hãy ngừng tiếp xúc với những kiểu người này, nếu không muốn cuộc sống sau này của bạn trở nên khốn khổ

Hành trình cuộc đời dài và đầy màu sắc, mỗi chương đều khắc họa những khung cảnh và cuộc gặp gỡ độc đáo, kèm theo...
Kiến thức 5 giờ, 14 phút trước