1. Tại sao cả y học Trung Quốc và phương Tây đều khuyên bạn nên ăn gừng?
Tiến sĩ Du Tĩnh Hiền, Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Cáp Nhĩ Tân, cho biết, gừng có vị cay, có thể thông đến kinh tỳ, kinh vị, kinh phế, có tác dụng làm ấm trung vị, ngăn ngừa nấc cụt, tán hàn trên bề mặt cơ thể, trừ hàn tà trong cơ thể.
Về mặt dinh dưỡng, gừng chứa hơn 100 thành phần hóa học, bao gồm tinh dầu dễ bay hơi, gingerol, ketone.... và có giá trị về mặt y học và thực phẩm. Trung Quốc có lịch sử sử dụng gừng từ lâu đời, điều này được ghi chép trong các cuốn sách cổ như "Bản thảo cương mục" và "Thần Nông thảo dược kinh". Gừng có thể ăn sống để thanh nhiệt, nấu chín để điều hòa tỳ vị, có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
Tăng cường chức năng miễn dịch
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Nutrition and Food Research của Đức chỉ ra rằng tiêu thụ một lượng nhỏ thành phần gừng kích thích có thể giúp duy trì các tế bào bạch cầu ở trạng thái báo động cao, có lợi cho việc tăng cường khả năng miễn dịch.
Cải thiện cảm giác thèm ăn
Gingerol trong gừng có thể kích thích dây thần kinh vị giác trên lưỡi và các thụ thể trên niêm mạc dạ dày, thúc đẩy nhu động ruột và tiết dịch tiêu hóa, có lợi cho việc cải thiện cảm giác thèm ăn.
Chống viêm và giảm đau
Một nghiên cứu trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung cho biết gừng có thể làm giảm đau bụng kinh, đau nửa đầu, đau cơ, đau xương và là một loại thuốc chống viêm thường được sử dụng để điều trị hỗ trợ bệnh viêm khớp.
Thúc đẩy lưu thông máu
Các khoáng chất khác nhau trong gừng có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu sau khi đi vào cơ thể, giúp các chi được cung cấp đủ máu để giữ ấm trong mùa đông lạnh giá.
2. Gừng có phải là “thuốc trẻ hóa” không? Loại bỏ 50% tế bào lão hóa trong 2 ngày
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí "Plos One" của Viện Lão khoa Quốc gia Hoa Kỳ chỉ ra rằng chiết xuất gừng gingerol A và 6-singerol có tác dụng "chống lão hóa" và có thể loại bỏ một nửa số tế bào lão hóa trong cơ thể trong vòng 2 năm.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành hai nhóm thí nghiệm so sánh, một nhóm sử dụng gingerol A và 6-singerol để chống lại các tế bào lão hóa, và nhóm còn lại sử dụng quercetin + dasatinib truyền thống làm đối chứng.
Kết quả cho thấy gingerol A ở nhóm đầu tiên có thể loại bỏ tới 50% tế bào lão hóa trong cơ thể chỉ trong hai ngày và tăng cường hoạt động của tế bào, trong khi 6-gingerol có thể loại bỏ khoảng 40% tế bào lão hóa. So với nhóm truyền thống, nó không gây độc cho tế bào.
Ngoài ra, nhóm nghiên cứu của Đại học Chiết Giang cũng đã khám phá mối quan hệ giữa gừng và tế bào lão hóa. Nghiên cứu phát hiện ra rằng "6-gingerol", một thành phần hoạt tính trong gừng, có tác dụng thúc đẩy quá trình apoptosis của tế bào lão hóa. Cụ thể, chiết xuất gừng có thể loại bỏ 70% tế bào lão hóa chỉ trong vòng 36 giờ.
Tuy nhiên, bạn vẫn không nên sử dụng gừng hàng ngày để chống lão hóa vì hiện tại chưa có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy gừng có thể giúp chống lão hóa. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số thành phần trong gừng có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa, nhưng điều này hoàn toàn khác với việc ăn gừng trực tiếp và hai điều này không thể đánh đồng với nhau.
Ngoài ra, quá trình lão hóa của con người là một quá trình rất phức tạp, liên quan đến các yếu tố như gen, môi trường và lối sống. Chúng ta khó có thể can thiệp vào quá trình lão hóa bằng các biện pháp nhân tạo, chứ đừng nói đến việc chỉ dựa vào một loại thực phẩm nhất định, điều này rõ ràng là không khả thi.
3. Bạn đã nghe những tin đồn phổ biến về việc ăn gừng chưa?
Có rất nhiều lời đồn về gừng và nhiều người tin vào chúng. Những tuyên bố này có dựa trên khoa học không?
Gừng già giống như thạch tín?
Tuyên bố này không có cơ sở khoa học. Nó xuất phát từ thực tế là thành phần gingerol trong gừng có thể kích thích tim và mạch máu ở một mức độ nhất định, có thể khiến nhịp tim tăng nhanh và mạch máu giãn ra. Nếu bạn tiêu thụ một lượng lớn trước khi đi ngủ, nó thực sự có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Tuy nhiên, gừng thường được dùng như một loại gia vị trong cuộc sống hàng ngày nên lượng tiêu thụ sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Gừng có thể ngăn ngừa rụng tóc không?
Ngày nay, nhiều người trẻ đang gặp vấn đề về rụng tóc. Một số người thậm chí còn bôi trực tiếp gừng lên đầu để ngăn ngừa rụng tóc. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh gừng có thể ngăn ngừa rụng tóc. Không thể phủ nhận rằng các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các thành phần trong gừng có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn. Có nhiều yếu tố có thể gây rụng tóc. Việc cố gắng giảm bớt bằng cách sử dụng gừng rõ ràng là không khả thi. Cách tiếp cận đúng đắn là đi khám bác sĩ kịp thời.
Gừng thối không có vị khó ăn sao?
Nhiều người cho rằng dù gừng có bị thối thì hương vị vẫn giữ nguyên nên có thể loại bỏ phần bị thối và tiếp tục ăn. Ý tưởng này rất sai lầm. Khi gừng bị thối, nó sẽ sản sinh ra chất độc safrole, có thể gây tổn hại đến chức năng gan, thận và cũng có thể gây ung thư .
Có cần gọt vỏ gừng trước khi ăn không?
Vỏ gừng có tính ôn, có tác dụng cầm nôn, giải độc, bổ dạ dày. Vỏ gừng có tính mát, có tác dụng lợi tiểu, giảm sưng. Nói chung, khi nấu ăn không cần gọt vỏ, những người bị phù nề, táo bón, hôi miệng cũng được khuyến cáo không nên gọt vỏ. Tuy nhiên, nếu bạn nấu các món ăn lạnh hoặc bị cảm lạnh, bạn nên gọt vỏ gừng.
Gừng là một loại thực phẩm rất tốt, có thể dùng làm thuốc và làm thực phẩm, nhưng không nên ăn gừng một cách tùy tiện với số lượng lớn để phòng và chữa bệnh trong cuộc sống hàng ngày. Cách tiếp cận đúng đắn sau khi phát bệnh là phải đi khám kịp thời, nếu không sẽ dễ làm chậm trễ thời gian điều trị tốt nhất.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)