Khi Tết đến rất gần, nhiều gia đình thường dùng rau mùi để làm gia vị cho món ăn thêm thơm ngon. Ngoài ra, mùi già còn được dùng để tắm để thanh tẩy cơ thể.
Được biết, rau mùi ta còn là một trong những loại rau gia vị giàu vitamin C nhất, tốt chẳng kém cam, chanh. Hàm lượng vitamin C trong rau mùi ta thậm chí cao hơn rất nhiều so với rau răm, húng quế… vốn được đánh giá chứa nhiều chất này. Nhờ đó, loại rau gia vị này giúp tăng sinh collagen, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sản xuất collagen.
Không những thế, trong rau mùi ta còn chứa axit linolenic, đã được nghiên cứu như một yếu tố chống lão hóa mạnh mẽ cho làn da của bạn. Axit linolenic chứa chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do trong máu, ngăn chặn tình trạng phá vỡ tế bào da khỏe mạnh.
Một số công dụng tốt của rau mùi với sức khỏe:
Tăng cường hệ miễn dịch
Nhờ chứa lượng vitamin C dồi dào, ăn rau mùi ta có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó giúp bạn và gia đình phòng chống nhiều bệnh tật, ít bị ốm vặt hơn.
Cải thiện hơi thở
Nhai rau mùi ta có thể giúp phòng tránh hôi miệng do tính kháng khuẩn cực mạnh của nó. Đây là một trong những bí quyết đơn giản giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày.
Tăng cường hệ tiêu hóa
Rau mùi ta giàu chất xơ, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và kích thích tiêu hóa. Đây là loại rau giúp tránh táo bón khá hiệu quả.
Chống nhiễm trùng
Rau mùi ta có tính kháng khuẩn và kháng nấm, giúp cơ thể chống lại một số bệnh nhiễm trùng. Chất dodecenal có trong rau mùi còn có khả năng chống lại vi khuẩn như Salmonella – loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Giảm đau và viêm
Rau mùi ta chứa các hợp chất có tác dụng giảm đau, giảm viêm, giúp làm giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Chiết xuất rau mùi đã được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và có thể hoạt động như thuốc lợi tiểu, giúp loại bỏ nước và natri dư thừa khỏi cơ thể. Điều này giúp giảm huyết áp, kiểm soát cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)