Như người ta đã nói, gan tốt sẽ khỏe, gan xấu có thể gây ra đủ thứ bệnh tật, vì vậy muốn khỏe mạnh thì việc bảo vệ lá gan là điều quan trọng hàng đầu. Trong những năm gần đây, bệnh gan bắt đầu xuất hiện ở những người trẻ tuổi mà nguyên nhân chủ yếu là do thói quen sinh hoạt và ăn uống không tốt của con người.
Nhiều người phát hiện bệnh gan khi đến giai đoạn nặng nên đã bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất. Họ cho rằng không có bất kỳ triệu chứng nào trên cơ thể trước khi bệnh ung thư gan phát. Tất nhiên điều đó là sai, bởi thực tế, khi gan kém thì cơ thể đã có đưa ra những tín hiệu bất thường. Tuy nhiên, vì các triệu chứng này thường bị chúng ta bỏ qua. Nhưng nếu hai bộ phận trên cơ thể này thấy ngứa thì bạn nên đến bệnh viện kiểm tra ngay vì nó rất có thể là tín hiệu về gan không khỏe.
Đầu tiên là ngứa mắt
Đôi mắt có chức năng nhận biết ánh sáng và quan sát mọi vật. Nếu có vấn đề về gan, mắt cũng sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, thông qua sức khỏe của đôi mắt, chúng ta cũng có thể nhìn thấy được tình trạng của gan. Nếu mắt bị khô và ngứa là do xơ gan mật khiến viêm nhiễm các tuyến tiết ở mắt, gây giảm sản xuất nước mắt. Bệnh gan nếu không được chữa trị kịp thời thì tình trạng ngứa mắt này sẽ kéo dài rất lâu.
Thứ hai là ngứa da
Nhiều người nghĩ rằng triệu chứng này xuất hiện trên cơ thể người là do da bị mất nước và dị ứng. Tuy nhiên, nếu triệu chứng ngứa da diễn ra kéo dài thì có thể do bệnh gan. Sau khi gan bị tổn thương, chức năng gan sẽ bị suy giảm rất nhiều. Lúc này dịch mật sẽ tích tụ lại gây ảnh hưởng đến quá trình bài tiết và lưu thông dịch mật. Sau đó, muối mật sẽ được kết tủa, và một số sẽ đi vào máu. Sau đó, trong quá trình lưu thông máu, các đầu dây thần kinh của da bị muối mật kích thích nên xuất hiện hiện tượng ngứa ngáy.
Bỏ ba thói quen xấu này, gan sẽ cảm ơn bạn
1. Nghiện rượu
Việc uống rượu bia trong thời gian dài chắc chắn sẽ khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng. Nhiều người cũng biết rằng uống rượu có thể làm tổn thương gan, nhưng lại không tự chủ được việc tránh dùng.
Sau khi chất cồn trong rượu vào cơ thể con người, gan là nơi chủ yếu diễn ra quá trình chuyển hóa và chuyển hóa chất cồn, chắc chắn khối lượng công việc của gan sẽ tăng lên. Uống rượu trong thời gian dài có thể dẫn đến tình tổn thương gan.
Ngoài việc làm trầm trọng thêm gánh nặng chuyển hóa của gan, tác hại lớn nhất đối với gan khi làm sinh ra "chất hủy diệt" acetaldehyde trong quá trình chuyển hóa, đây là chất cực kỳ dễ gây ung thư.
2. Thức khuya
Thức khuya là chuyện thường ngày của giới trẻ hiện nay. Nhiều bạn trẻ mải chơi đến hai, ba giờ sáng mà không chịu đi ngủ, nếu để xảy ra tình trạng này thì gan sẽ bị hoạt động quá tải và sinh bệnh.
Sau 23 giờ đêm, gan sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động, hoàn thiện quá trình tổng hợp, giải độc, trao đổi chất. Tất nhiên, công việc hiệu quả cũng cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ máu. Nếu bạn không ngủ sau 23 giờ, não và các chi sẽ tiêu thụ một lượng máu, dẫn đến lượng máu cung cấp cho gan không đủ.
Lúc này gan không thể phân hủy kịp thời các chất độc trong cơ thể, một lượng lớn chất độc tích tụ trong gan, lâu ngày sẽ khiến gan bị tổn thương.
3. Ăn đồ muối chua
Thực phẩm được muối chua không nên ăn quá nhiều, nếu không sẽ gây hại cho sức khỏe của gan. Đồ muối chua có chứa lượng muối cực cao, sẽ phá hủy tất cả các vitamin và chất xơ trong rau. Do đó, thực phẩm này không có giá trị dinh dưỡng.
Không chỉ vậy, trong thực phẩm muối chua sẽ có một lượng nitrit nhất định. Nếu cơ thể con người hấp thụ quá nhiều nitrit, hàm lượng oxy trong máu sẽ giảm, dẫn đến tình trạng thiếu oxy và gây hại cho các cơ quan khác nhau của cơ thể.
Đồng thời, nitrit trong dạ dày sẽ tạo ra một chất mới là nitrosamine sau phản ứng, nó có tính gây ung thư rất mạnh, ăn nhiều quá thì gan rất dễ bị ung thư.
Bạn có thể ăn những thực phẩm sau để bảo vệ gan và gan:
1. Táu đỏ (táo tàu)
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự phục hồi sức khỏe của những bệnh nhân bệnh gan ăn táo đỏ liên tục nhanh hơn gấp 3 lần so với chỉ dùng vitamin. Vì vậy, quả táo đỏ có tiếng là thuốc vitamin tự nhiên. Thực nghiệm cho thấy, uống nước táo đỏ đối với người chức năng gan kém mỗi ngày có thể làm tăng lượng protein huyết thanh của con người trong một tuần, từ đó đạt được hiệu quả bảo vệ và giải độc gan.
2. Cải chip
Ăn một ít cải chíp đúng cách vừa có tác dụng dưỡng gan, giải độc, vừa có tác dụng thanh nhiệt, vitamin, khoáng chất. Chất xơ trong rau cải cũng rất tốt, có thể ngăn chặn sự hình thành cholesterol trong huyết tương, thúc đẩy các chất chuyển hóa cholesterol, axit mật có thể được đào thải ra khỏi cơ thể, giảm sự hình thành xơ vữa động mạch, để duy trì tính đàn hồi của mạch máu.
3. Tỏi
Tỏi có mùi hôi là do allicin, nhiều nghiên cứu đã khẳng định allicin có thể duy trì hoạt động của đại thực bào, tăng khả năng diệt khuẩn, thúc đẩy tế bào lympho tăng sinh, ngoài ra còn có tác dụng tránh tích tụ mỡ bụng, tăng cường giải độc và đẩy mạnh hoạt động ở gan.
Hoàng Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)