Gan là cơ quan chuyển hóa trong cơ thể, chịu trách nhiệm chính trong quá trình dị hóa các chất độc và duy trì sự lưu thông khí huyết bình thường của cơ thể, từ đó đảm bảo sự vận hành trơn tru và có trật tự của cơ thể. Gan còn có chức năng dự trữ máu, đủ máu gan có thể nuôi dưỡng các cơ quan và mô khác đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe.
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần đi ngủ sớm để dưỡng gan, giảm thức khuya, đồng thời học cách điều tiết cảm xúc, vì cảm xúc dao động dễ gây kích thích thái quá, không có lợi cho công năng của gan. Để duy trì lá gan khỏe mạnh, bạn có thể chọn phương pháp điều trị bằng chế độ ăn uống, và thường xuyên ăn một số thực phẩm có lợi cho sức khỏe của gan, thực phẩm có màu xanh và trắng sẽ tốt hơn cho gan.
Thường xuyên ăn 3 rau xanh:
1. Cải bó xôi: Cải bó xôi là loại rau xanh phổ biến trong đời sống hàng ngày, thường xuyên ăn cải bó xôi có tác dụng bảo tồn gan tốt hơn. Cải bó xôi rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều khoáng chất, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, có vai trò làm dịu gan và dưỡng máu. Đồng thời trong cải bó xôi có chứa nhiều chất sắt có thể giúp bổ máu gan và thúc đẩy tế bào gan trao đổi chất. Vì vậy, những người bị gan khó chịu thường có thể ăn cải bó xôi rất có lợi.
2. Cải xoong: Cải xoong là loại rau sống nước nên rất nhiều nước, có tác dụng thông tim, dưỡng phổi, long đờm, giảm ho. Người gan nóng thường dễ bị táo bón, môi khô, loét miệng. Các vitamin và axit amin trong cải xoong có thể nuôi dưỡng tế bào gan, giúp gan giảm nóng. Vì vậy gan khó chịu có thể thường xuyên ăn cải xoong.
3. Súp lơ xanh: Súp lơ xanh là loại rau thuộc họ cải thường thấy trong cuộc sống, có tác dụng làm mát máu, thanh nhiệt, giải nhiệt tốt. Trong cuộc sống hàng ngày, gan nóng có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Súp lơ xanh rất giàu chất xơ thực vật có tác dụng cải thiện nhu động đường tiêu hóa, giảm táo bón, giúp giải nhiệt, có lợi cho gan hoạt động tốt hơn. Do đó, bạn có thể thường xuyên ăn súp lơ xanh để duy trì gan hàng ngày.
Ăn 2 thực phẩm trắng:
1. Tỏi: Tỏi là thực phẩm trắng phổ biến trong nhà bếp, chủ yếu dùng để làm gia vị. Chất allicin và vitamin A trong tỏi có thể nâng cao sức đề kháng của gan, giảm sự xâm nhập của vi khuẩn. Ăn tỏi đúng cách sẽ giúp loại bỏ độc tố và giảm gánh nặng giải độc cho gan.
2. Hoa huệ: Hoa huệ có màu trắng, thanh tú, có tác dụng dưỡng âm, dưỡng phổi, bổ khí. Vào mùa đông, thời tiết hanh khô, cơ thể mất nước nhanh nên gan dễ bị nóng. Hoa huệ rất giàu colchicine, carbohydrate và các chất khác, có tác dụng bồi bổ gan, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp gan giảm nóng. Đồng thời cải thiện chức năng gan, thúc đẩy chuyển hóa tế bào gan, giúp gan phân hủy và bài tiết.
Mimi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)