Cây bồ công anh còn được gọi là diếp hoang, rau bồ cóc, mũi mác hay rau lưỡi cày, là một loại cây thân thảo thuộc họ Cúc (Asteraceae). Cây có thân mọc thẳng, cao từ 1 đến 3 mét, lá đa dạng về hình dạng và chứa nhựa trắng có vị đắng. Hoa bồ công anh thường có màu vàng hoặc tím, được sử dụng trong y học cổ truyền.
Bồ công anh là loại cây mọc dại khá phổ biến tại Việt Nam. Người dân thường lấy bồ công anh để làm trà hoặc để điều trị một số bệnh liên quan tới gan, tuyến sữa, dạ dày, da. Bồ công anh cũng là một loại rau ăn giàu dinh dưỡng. 100g rau bồ công anh có thể cung cấp 9,5% hàm lượng sắt và 12,5% hàm lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) từng công bố xếp hạng 47 loại trái cây và rau củ tốt nhất thế giới dựa trên điểm "mật độ dinh dưỡng". Trong đó có cây bồ công anh. Ảnh minh họa
Bồ công anh còn được ví như một loại "kháng sinh tự nhiên", có thể điều trị được nhiều loại bệnh truyền nhiễm như nhiễm trùng đường hô hấp, viêm túi mật, ngăn ngừa cảm cúm… Thông thường, bồ công anh có thể phơi khô làm trà hoặc nấu nước uống, nhưng nó cũng được đem đi chiên xào, luộc. Đặc biệt, món rau bồ công anh trộn với trứng đem rán lên được nhiều người cực kỳ yêu thích, cách làm tương tự như ngải cứu xào trứng.
Những lợi ích sức khỏe mà bồ công anh mang lại:
Giảm nguy cơ ung thư
Theo Healthline một nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng chiết xuất rễ cây bồ công anh góp phần ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư vú, đồng thời làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư ở mô gan, ruột kết và dạ dày.
Tốt cho hệ thống miễn dịch
Bồ công anh có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại virus và vi khuẩn. Bồ công anh chứa lượng lớn vitamin C và các vi chất dinh dưỡng khác hỗ trợ hệ thống miễn dịch của chúng ta, ngăn chặn sự tấn công của virus có hại.
Bồ công anh có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Rất tốt cho gan
Các thành phần được tìm thấy trong bồ công anh có thể làm giảm mức độ căng thẳng oxy hóa. Vì thế để bảo vệ sức khỏe của gan và tránh các biến chứng, bạn có thể tham khảo các bài thuốc bồ công anh trong việc chăm sóc lá gan của mình.
Giảm huyết áp
Theo một nghiên cứu gần đây về tác dụng của bồ công anh cho thấy, lá bồ công anh cũng được cho là có tác động tích cực đến hệ tim mạch do hàm lượng kali cao có trong nó. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xác định chế độ ăn uống và thói quen tốt nhất để điều chỉnh huyết áp.
Giàu vitamin và khoáng chất
Loại rau này rất giàu Vitamin A, B6, C và K. Những vitamin này thúc đẩy thị lực, làn da, hệ thống miễn dịch, trao đổi chất, tổng hợp protein, v.v. Bồ công anh cũng chứa các khoáng chất quan trọng như canxi, đồng, sắt, magiê và kali.
Ngoài lá, các bộ phận khác của cây bồ công anh, chẳng hạn như rễ, cũng chứa các chất dinh dưỡng có lợi. Rễ bồ công anh rất giàu carbohydrate inulin, một loại chất xơ hòa tan có trong thực vật hỗ trợ sự phát triển và duy trì vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh trong đường tiêu hóa của bạn. Rễ từ loại cây này thường được sấy khô và pha thành trà, nhưng bạn cũng có thể ăn cả củ như các loại rau củ khác.
Làm đẹp hiệu quả
Lá và hoa bồ công anh giúp bảo vệ tế bào da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời và tia UV có hại. Chiết xuất từ lá và hoa bồ công anh chứa các vitamin và khoáng chất là chất bảo vệ mạnh mẽ chống lại tác hại của tia cực tím. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũ cho thấy bồ công anh có thể ngăn ngừa và điều trị một số dạng mụn trứng cá bằng cách tăng cường hydrat hóa da và sản xuất collagen.
Rau bồ công anh có thể ăn sống hoặc nấu chín. Ảnh minh họa
Tốt cho xương khớp
Cây bồ công anh rất tốt đặc biệt là lá chứa canxi, một khoáng chất giúp xương chắc khỏe. Canxi cũng rất quan trọng đối với sự co cơ, chức năng thần kinh và các chức năng khác của cơ thể.
Lá, thân và hoa bồ công anh thường được sử dụng ở trạng thái tự nhiên. Bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín. Rễ thường được sấy khô, nghiền và dùng làm chất thay thế trà hoặc cà phê.
Rau bồ công anh có thể ăn sống hoặc nấu chín. Các vitamin và khoáng chất thiết yếu của bồ công anh mang lại một số lợi ích cho sức khỏe mà không cần thêm quá nhiều calo hoặc carbs vào chế độ ăn uống của bạn.
Rau bồ công anh có vị đắng. Để giảm bớt vị đắng, bạn có thể ăn cùng các loại rau có vị nhạt hơn như rau bina hoặc xà lách Mỹ.
Chú ý khi sử dụng bồ công anh:
Bồ công anh có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng vẫn có một số chú ý khi chế biến và tiêu thụ nó.
- Không uống trà bồ công anh lạnh
Vì bồ công anh có tính lạnh nên nếu uống lạnh sẽ dễ gây tiêu chảy, tốt nhất là nên uống trà nóng hoặc ấm.
Chỉ nên sử dụng 3-5g bồ công anh khô pha thành nước uống, không nên uống quá nhiều. Ảnh minh họa
- Không uống quá nhiều
Chỉ nên sử dụng 3-5g bồ công anh khô pha thành nước uống, không nên uống quá nhiều.
- Không uống mỗi bồ công anh nếu là người có tỳ vị và dạ dày kém
Đối với những người yếu tỳ vị, dạ dày kém nếu vẫn muốn uống nước bồ công anh thì nên thêm một số nguyên liệu khác để trung hòa dược tính, chẳng hạn như chà là, gừng, hoa hồng…
Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)