Dựa trên các tài liệu y khoa đáng tin cậy, tinh bột nghệ có khoảng 600 tác dụng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khi dùng theo đường uống, tinh bột nghệ hòa tan một phần rất nhỏ, chỉ 7 - 10% được hấp thu vào máu, còn lại bị chuyển hóa nhanh qua gan, đường ruột, thải trừ nhanh khỏi cơ thể. Vậy làm sao để tăng cường khả năng hấp thụ tinh bột nghệ vào cơ thể?.
Sau đây là 3 tuyệt chiêu tăng tác dụng của tinh bột nghệ khi sử dụng.
Kết hợp với tiêu đen
Một nghiên cứu cho thấy rằng thậm chí khi 2g curcumin đã được tiêu hóa, thì nồng độ hấp thụ của nó cũng rất thấp. Tuy nhiên khi thêm vào 20g pipperine (tinh chất có trong hạt tiêu đen) thì khả năng hấp thụ có thể lên đến 2000%. Lý giải điều này là do chất piperine trong hạt tiêu có thể ức chế một số enzyme tiêu hóa đường ruột và làm tăng khả năng hấp thụ curcumin vào cơ thể.
Kết hợp với một số chất béo lành mạnh
Tinh bột nghệ cần kết hợp với một chất béo để cơ thể bạn hấp thu đầy đủ những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của nó. Khi kết hợp với chất béo lành mạnh, chẳng hạn như dầu dừa hoặc dầu ô liu, curcumin có thể được hấp thụ trực tiếp vào máu thông qua hệ thống bạch huyết do đó một phần bỏ qua gan. Điều này rất quan trọng vì ít curcumin bị tiếp xúc với các enzyme chuyển hóa và vẫn ở dạng tự do cho phép nó ở lại trong cơ thể lâu hơn.
Bạn có thể áp dụng công thức nước uống sau để cơ thể hấp thụ tinh bột nghệ một cách tốt nhất:
- Cho ¼ muỗng cà phê tiêu đen xay vào 100ml nước ấm và khuấy đều.
- Thêm 3 muỗng cafe mật ong và khuấy đều.
- Cho 3 muỗng cafe tinh bột nghệ vào và tiếp tục khuấy cho tinh bột nghệ tan đều.
- Cho một muỗng cafe chất béo có lợi như dầu olive hoặc dầu dừa.
- Khuấy đều hỗn hợp.
- Mỗi ngày 2 ly vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và tối sau khi ăn 1h.
Huyền Nguyễn (Theo Nld.com.vn)