Nhưng với bữa ăn tối nhiều món ngon mà mọi người thường ăn ít. Vậy chúng ta phải làm gì với số thức ăn còn lại? Một số gia đình thường dùng màng bọc thực phẩm bọc thức ăn còn lại hoặc cho vào hộp rồi để vào trong tủ lạnh dùng cho ngày hôm sau. Đây là thói quen tiết kiệm, không lãng phí của các gia đình Việt Nam.
Tuy nhiêm, do thành phần thức ăn sau khi nấu chín thường dễ bị phân huỷ không thể để qua đêm (kể cả để trong tủ lạnh bảo quản), nếu ăn vào chắc chắn sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Vì vậy, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn có 5 loại thực phẩm không thể để qua đêm để các bạn phòng tránh kẻo ăn vào ảnh hưởng đến sức khoẻ.
1. Rau lá xanh để qua đêm không được ăn
Rau lá xanh là món khoái khẩu và cần thiết cho bữa ăn của nhiều gia đình. Nó cung cấp vitamin và chất sơ như rau cải, rau muống, lá khoai lang, xà lách, mồng tơi, rau ngót,… đều là những loại rau lá xanh.
Những loại rau lá xanh này sau khi nấu chín sẽ tạo ra nhiều nitrat hơn, nếu để trong tủ lạnh quá lâu thì vi khuẩn chắc chắn sẽ phát triển và phản ứng hóa học sẽ xảy ra, biến nitrat thành nitrit. Nitrit là chất gây ung thư mạnh nên bạn không nên vì tiết kiệm quá mà ăn rau để qua đêm.
2. Dưa hấu cắt lát để qua đêm
Dâu hấu là loại thực phẩm nhiều người ưu thích, đặc biệt là vào mùa hè. Dưa hấu ngọt mát, thanh nhiệt giải khát, ăn vào mùa hè thì rất tuyệt. Nhưng quả dưa hấu thường to, một gia đình không thể ăn hết cả một quả trong cùng một ngày. Vì vậy nhiều gia đình sẽ bọc phần dưa còn thừa trong màng bọc thực phẩm, để trong tủ lạnh qua một đêm rồi ăn vào ngày hôm sau.
Họ cho rằng dưa hấu sau khi ướp lạnh sẽ ngon hơn và để trong tủ lạnh vẫn đảm bảo vệ sinh nếu được bọc trong màng bọc thực phẩm. Đây là một hiểu biết rất sai lầm vì dưa hấu sẽ sinh sản một lượng lớn vi khuẩn trong môi trường như vậy. Sau một đêm vi khuẩn sinh sản, mặt cắt ngang đã được bao phủ bởi mật độ vi khuẩn dày đặc mà mắt thường không thể nhìn thấy. Nếu bạn ăn phần dưa hấu này vào rất có thể sẽ bị tiêu chảy.
3. Không uống nước đun sôi để qua đêm
Nhiều gia đình có thói quen luôn đun nhiều nước và để nước qua đêm hoặc từ ngày này sang ngày khác. Họ thường đun một ấm nước trước khi đi ngủ rồi để nguội tự nhiên, sáng hôm sau thức dậy trực tiếp uống một cốc.
Thói quen này tuy tiện lợi vì giảm được ít thời gian bận rộn buổi sáng. Nhưng bạn hãy có gắng bỏ thói quen này đi vì uống nước đun sôi để qua đêm sẽ gây hại rất lớn cho cơ thể. Theo nghiên cứu, lượng nitrit chứa trong nước đun sôi cao hơn nhiều so với nước thô. Nếu nước sôi để qua đêm hoặc thậm chí lâu hơn, hàm lượng nitrit sẽ tăng lên đáng kể và thời gian bảo quản càng lâu thì hàm lượng nitrit càng cao. Vì vậy mọi người không nên uống nước đun sôi để qua đêm nữa mà hãy tạo thói quen uống nước lúc nào thì hãy đun lúc đó.
4. Không ăn nấm trắng để qua đêm
Tremella (Mộc nhĩ trắng) rất thích hợp để làm xi-rô hoặc súp, hai loại này rất thích hợp để ăn vào mùa hè và bản thân Mộc nhĩ trắng cũng là vị thuốc quý. Vì vậy nhiều gia đình thường nấu một ít súp hoặc làm xi-rô để giải nhiệt và dưỡng ẩm. Nhưng đôi khi vô tình làm quá nhiều không thể ăn hết, mọi người thường cho vào tủ lạnh để hôm sau ăn tiếp.
Mộc nhĩ trắng mặc dù là thực phẩm cao cấp bổ sung dinh dưỡng, nhưng chỉ cần để qua đêm thì hàm lượng dinh dưỡng sẽ giảm đi rất nhiều, bảo quản càng lâu thì lượng nitrit do tremella sinh ra càng cao. Vì vậy, bạn không nên để Mộc nhĩ trắng đã chế biến để qua đêm, nếu ăn không hết thì hãy bỏ đi, đừng tiết kiệm quá kẻo ảnh hưởng đến sức khoẻ của ban thân và gia đình.
5. Không ăn hải sản để qua đêm
Hải sản là loại thức ăn rất ngon và bổ dưỡng nên được rất nhiều người yêu thích. Nhưng vì các loại hải sản như cá, tôm, cua rất giàu đạm, nếu để tủ lạnh lâu thì đạm sẽ bị phân giải thành các chất có hại cho chức năng gan, thận. Trường hợp nhẹ sẽ xảy ra dị ứng, chướng bụng, đau bụng, nôn mửa và các hiện tượng khác, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.
Ngoài ra, một số vi khuẩn tồn tại trong một số loại hải sản không bị tiêu diệt hoàn toàn ở nhiệt độ cao, sau khi làm lạnh qua đêm, vi khuẩn có thể tái sinh hoặc hồi sinh một cách tự nhiên. Vì vậy, mọi người không nên ăn hải sản qua đêm nữa.
Trên đây là 5 loại thực phẩm sau khi chế biến để lâu (thường quá 03 giờ) ăn vào sẽ gây hại cho sức khoẻ. Vì vậy chúng tôi khuyên các bạn là nên chế biến vừa đủ để ăn hoặc khi nào ăn mới chế biến, nó vừa ngon vừa bảo đảm cho sức khoẻ của bạn và người thân trong gia đình.
Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)