Nhiều chị em giảm cân rất thích ăn dưa chuột, có một số chị em sẽ cắt dưa chuột thành từng lát mỏng để đắp mặt nạ, điều này cho thấy dưa chuột vẫn rất được ưa chuộng.
Theo y học cổ truyền, dưa leo có tính mát, vị ngọt. Đặc biệt là loại rau chủ yếu vào giữa mùa hè, nó có thể chữa được các loại bệnh mùa hè, thích hợp cả trong lẫn ngoài.
Cụ thể, tác dụng và giá trị dinh dưỡng của dưa leo:
Dưa chuột rất giàu chất dinh dưỡng như protein, đường, vitamin B2, vitamin C, vitamin E, carotene, axit Nick, canxi, phốt pho và sắt.
1. Dưa chuột rất giàu vitamin E, có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Enzyme dưa chuột trong dưa chuột có hoạt tính sinh học mạnh mẽ và có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể một cách hiệu quả.
2. Alanine, arginine và glutamine có trong dưa chuột có tác dụng hỗ trợ điều trị nhất định đối với bệnh nhân gan, đặc biệt là bệnh nhân xơ gan do rượu.
3. Glucoside và fructose có trong dưa chuột không tham gia vào quá trình chuyển hóa đường thông thường nên bệnh nhân tiểu đường dùng dưa chuột thay thế thức ăn giàu tinh bột để thỏa mãn cơn đói, lượng đường trong máu sẽ không tăng mà thậm chí còn giảm xuống.
4. Axit propanedioic có trong dưa chuột có thể ức chế quá trình chuyển hóa carbohydrate thành chất béo. Ngoài ra, cellulose trong dưa chuột còn có tác dụng nhất định trong việc thúc đẩy quá trình đào thải các chất gây hư hỏng trong ruột con người và giảm cholesterol, đồng thời có thể bồi bổ cơ thể.
5. Dưa chuột chứa vitamin B1, có tác dụng tốt trong việc cải thiện chức năng của não và hệ thần kinh, có tác dụng an thần, trấn tĩnh tinh thần, hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ.
Dưa chuột rất ngon và bổ dưỡng nhưng nếu ăn sai sẽ gây hại cho cơ thể, mong bạn biết 4 điều cấm kỵ
Dưa chuột tuy ngon và có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không nên ăn bừa bãi, nếu ăn sai sẽ gây tổn thương cơ thể, và dưa chuột cũng không hẳn phù hợp với tất cả mọi người, ăn đúng cách sẽ tốt cho cơ thể. Sau những điều cấm kỵ khi ăn dưa chuột, tôi hy vọng bạn biết hết!
1. Không nên ăn cùng thực phẩm có tính kiềm
Ăn chung với thực phẩm có tính kiềm sẽ phá hủy vitamin và làm giảm giá trị dinh dưỡng của dưa chuột như cà chua, đậu phộng. Vì dưa chuột có chứa enzym phân hủy vitamin C nên chúng thường phá hủy vitamin C trong các loại rau khác, tuy cách ăn này có thể vô hại với cơ thể con người nhưng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể con người.
Đậu phộng rất giàu dầu, thức ăn nguội sẽ làm tăng mùi vị của dầu, nhưng cũng có thể gây tiêu chảy, đặc biệt đối với những người có chức năng tiêu hóa kém, tốt nhất không nên ăn cùng lúc, để không ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.
2. Không ăn dưa chuột muối
Một số người thích ăn dưa chuột muối, lúc này sẽ được muối chua nhiều, nếu bệnh nhân tăng huyết áp thường xuyên ăn dưa chuột muối có thể làm tăng huyết áp, trường hợp nặng sẽ gây ra các bệnh tim mạch, mạch máu não. Do vậy ăn dưa chuột muối với số lượng hạn chế.
3. Người bệnh tỳ vị yếu, đau bụng, tiêu chảy, cảm phổi, ho không nên ăn dưa leo
Dưa chuột có vị ngọt, tính lạnh, tỳ vị yếu, người thể chất suy nhược, bệnh tật lâu ngày không nên ăn, dưa chuột giàu nước và chất xơ, có tác dụng bôi trơn ruột, ngăn ngừa táo bón. Vì vậy, người bị tiêu chảy không nên ăn dưa chuột, nếu không có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm.
4. Không cần “cắt đầu, đuôi” khi cắt dưa chuột
Đuôi dưa chuột chứa nhiều vị đắng nên bạn đừng vứt hết dưa chuột khi ăn, vì vị đắng có tác dụng đặc biệt trị viêm đường tiêu hóa, có thể kích thích tiết dịch tiêu hóa, sản sinh ra một lượng lớn enzym tiêu hóa và làm mọi người thèm ăn mở.
Vị đắng không chỉ có tác dụng bồi bổ dạ dày, tăng nhu động ruột, giúp tiêu hóa, thông gan mật mà còn có tác dụng phòng và trị cảm cúm. Ngoài ra, các thí nghiệm trên động vật đã xác nhận chất này có tác dụng chống khối u rõ rệt.
Loại bỏ vỏ dưa chuột có tốt hay không?
Dưa chuột là một loại rau tương đối phổ biến, có vị giòn và hàm lượng dinh dưỡng cao, vỏ dưa chuột chứa nhiều axit chlorogen và axit caffeic, thường tốt cho cơ thể sau khi ăn, đồng thời còn có thể thúc đẩy nhu động của đường tiêu hóa. đồng thời đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể, nếu dưa chuột tương đối mềm thì thường không cần gọt vỏ.
Hơn nữa, theo phát hiện của các nhà nghiên cứu, trong 3 phần của vỏ dưa chuột, hạt dưa và thịt dưa, hàm lượng vitamin C trong 100 gram dưa chuột tươi, từ cao đến thấp là vỏ, hạt, hỗn hợp và thịt lần lượt là 19,79mg, 15,40mg, 13,17mg và 6,54mg.
Từ đó chúng ta có thể biết rằng hàm lượng vitamin C trong vỏ dưa chuột cao gấp ba lần so với phần thịt của nó, chất dinh dưỡng trong vỏ dưa chuột rất cao nên tốt nhất không nên gọt vỏ khi ăn.
Tuy nhiên, do cây trồng có thể bị phun thuốc trừ sâu để phục vụ sản xuất nên thuốc trừ sâu sẽ đọng lại trên dưa chuột, khi ăn bạn có thể ngâm dưa chuột trong nước lạnh một thời gian, tốt nhất nên ngâm dưa chuột trong nước muối. Việc làm sạch sẽ sạch hơn sẽ tránh mối đe dọa .
Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)