Có thể liệt kê 5 loại thực phẩm trong siêu thị, đến nhân viên siêu thị cũng không dám mua ăn.
1. Món lạnh làm sẵn
Các món ăn lạnh khai vị được nhiều người yêu thích mua trong siêu thị như: rau, củ, quả, dưa nộm, muối chua cay,... nhưng đây lại là các thực phẩm nếu không được bán hết, có thể sẽ để lại vào ngày hôm sau. Ngay cả khi được chế biến và làm vào buổi sáng thì không có gì để đảm bảo sẽ không tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoài khi thường xuyên mọi người mở tủ để chọn mua.
Các món ăn lạnh ban đầu được ăn trực tiếp mà không cần hâm nóng. Nhưng khi để thời gian dài, những món ăn này cũng sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn và bụi bẩn. Với những người bụng yếu có thể dễ dàng gây khó chịu đường tiêu hóa hoặc các vấn đề khác.
2. Thịt băm (xay)
Nhiều người vẫn sử dụng thịt xay để làm hoành thánh, bánh mì, bánh bao... và để tiện dụng sẽ mua thịt xay sẵn ngoài siêu thị. Thế nhưng rất khó để biết được máy xay thịt có được rửa và khử trùng sạch sẽ khi mà tần suất sử dụng nhiều lần. Phần thịt còn lại bên trong sẽ làm cho máy càng ngày càng bẩn và nhiều vi khuẩn.
Một vấn đề khác là thịt xay nói chung rất ít khi được các nhân viên rửa sạch, và cơ bản thịt sử dụng để xay cũng có thể là thịt bán thừa trong ngày, hoặc thậm chí cả lợn bệnh. Để chắc chắn ăn thịt tươi, sạch và chất lượng cao, tốt nhất đừng tham lam và tiện lợi mà hãy chọn mua trực tiếp xay hoặc mang về rửa băm tại nhà.
3. Trái cây xắt nhỏ
Các siêu thị thường bày bán những hộp, khay trái cây đã được cắt sẵn bán và niêm phong bằng màng thực phẩm. Tuy nhiên, đây không phải là những loại trái cây thực sự tốt. Lý do là khi các loại hoa quả bán ế, thối góc thường sẽ được cắt bán (trên thực tế, ngay cả khi phần thối của trái cây bị cắt đi, thì phần còn lại vẫn có thể nhiễm vi khuẩn) hoặc khi trái cây cắt ra để lâu cũng sẽ sinh nhiều vi khuẩn.
Các chuyên gia y tế khuyên rằng trái cây khi đã cắt ra nên ăn ngay, không nên để lâu.
Thực tế khi trái cây chỉ thối một phần, thì phần còn lại vẫn có thể nhiễm vi khuẩn
4. Thịt viên
Trong khu vực thực phẩm đông lạnh của nhiều siêu thị, sẽ có nhiều loại thịt viên như: thịt gà, chả bò, chả cá, xúc xích lẩu, phi lê,... Những viên thịt này có một bí mật trong ngành chế biến đó là, tất cả đều được làm từ tinh bột và các chất phụ gia thực phẩm khác nhau. Gần như không có thịt, mà chỉ có hương vị thịt khi ăn. Mua những loại thịt viên này sẽ không có dinh dưỡng, đặc biệt là với trẻ em.
5. Hải sản đông lạnh
Giá hải sản đông lạnh rẻ hơn nhiều so với tươi. Nhiều người thấy giá cả phải chăng. Họ sẽ chọn mua loại hải sản này, bao gồm tôm đông lạnh, cá biển, mực,... Tuy nhiên, đây là những loại hải sản nói chung sau khi chết sẽ bán riêng để đóng đông lạnh. Một số hải sản thậm chí đóng đông đến nửa năm và vài năm nếu không được kiểm soát kĩ. Với những loại hải sản như vậy thì việc mất nước càng nghiêm trọng và giá trị dinh dưỡng càng thấp.
Sau khi đọc nội dung trên, khi bạn ghé thăm các siêu thị và chợ rau, đừng để bị rẻ và thuận tiện mà bỏ qua các mối nguy hiểm an toàn đằng sau thực phẩm. Vì sức khỏe gia đình, bạn nên chú ý hơn.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)