Ăn lẩu là gợi ý số 1 cho những bữa tụ tập bạn bè cuối tuần hay sinh nhật, hội họp trong những ngày mùa đông. Thế nhưng, ăn lẩu như thế nào để đảm bảo sức khỏe là điều mà không phải ai cũng biết rõ.
1. Chỉ nhúng thực phẩm sơ qua
Đối với những thực phẩm như thịt bò, mực tươi... rất nhiều người có sở thích ăn tái nên chỉ nhúng sơ qua nước lẩu rồi ăn ngay vì cho rằng như vậy mới bổ dưỡng. Nhưng thực tế đây lại là quan điểm rất sai lầm.
Lý do bởi thực phẩm tái tiềm ẩn rất nhiều các loại kí sinh trùng trong đó, gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, nguy hiểm hơn là các loại sán kí sinh cực kì nguy hiểm.
2. Cho nhiều bột ngọt và sa tế
Thông thường, để tạo nên độ ngọt cho nồi lẩu, ngoài nước xương thì bột ngọt, hạt nêm là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, bạn cần chú ý lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, không cho mì chính khi nước đang sôi bởi như vậy sẽ tạo thành hợp chất làm ợ chua, gây đau dạ dày.
Bên cạnh đó, sa tế cũng là thực phẩm bị cảnh báo về an toàn thực phẩm. Thực chất đây chính bột ớt chưng với dầu, nước và một số gia vị khác. Tuy nhiên rất nhiều cơ sở sản xuất sử dụng các loại bột ớt không rõ nguồn gốc, sử dụng phẩm màu, đóng chai không có hạn sử dụng... tiềm ẩn nhiều nguyên nhân gây ra ngộ độc và các bệnh ung thư nguy hiểm.
3. Nhúng thực phẩm quá kĩ
Trái ngược với kiểu nhúng tái, 1 số người lại rất cẩn thận nhúng thực phẩm rất kĩ càng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đối với các loại thịt thời gian nhúng khoảng 10 phút, các loại hải sản là 15 phút, nội tạng: 5 phút và rau khoảng 1-2 phút tùy loại. Nếu nhúng kĩ quá sẽ làm mất đi độ tươi ngon, chất dinh dưỡng và vitamin.
4. Ăn quá cay, chua
Đối với những món như lẩu Thái, bò nhúng giấm... rất nhiều người thích ăn cay - chua. Tuy nhiên, bạn cần chú ý chỉ nên ăn ở mức vừa phải nếu không sẽ làm ảnh hưởng xấu đến dạ dày.
5. Nước lẩu để quá lâu
Nước lẩu bị đun quá lâu hàm lượng nitric tăng cao, các loại vitamin bị phân hủy, lượng chất béo cũng bão hòa và gây hại cho cơ thể. Để nước lẩu ngon và có lợi cho sức khỏe, bạn nên thay nước lẩu sau 60 phút.
D.H (Theo Giadinhvietnam.com)