Kể từ khi được giới thiệu trên thị trường Mỹ vào khoảng 30 năm trước, lò vi sóng đã trở thành một mặt hàng thiết yếu trong mọi nhà bếp. Điều khiến thiết bị nấu ăn này trở nên phổ biến là sự đơn giản và tiện lợi của nó. Bạn có thể rã đông, hâm nóng thực phẩm...
Tuy nhiên, đã có bằng chứng cho thấy lò vi sóng không an toàn và quan trọng hơn, nó không phải là lựa chọn nấu ăn lành mạnh nhất. Cụ thể, lò vi sóng làm mất chất dinh dưỡng của thức ăn. Mặc dù các lò vi sóng được thiết kế với những cơ chế bảo vệ khỏi sự rò rỉ tia bức xạ song nhiều loại vẫn phát tia bức xạ độc hại.
Lò vi sóng làm nóng thức ăn như thế nào?
Các lò vi sóng hoạt động bằng cách sử dụng dòng điện xen kẽ, làm cho các nguyên tử đảo ngược cực. Điều này dẫn đến tình trạng ma sát khuấy nước bên trong các phân tử thực phẩm và làm cho thực phẩm nóng lên.
Lò vi sóng nguy hiểm như thế nào?
Theo các chuyên gia, tần số 2,45GHz bên trong lò vi sóng sẽ an toàn nếu lớp thiết bị bảo vệ trên cửa lò không bị giảm tuổi thọ và rò rỉ. Trong khi tần số có hại cho cơ thể con người là 10 hertz. Đó là lý do tại sao chúng ta phải cẩn thận và không bao giờ đứng gần lò vi sóng đang hoạt động.
- Gây ra các dị tật bẩm sinh ở cả nam giới và nữ giới.
- Gây ung thư
- Gây đục thủy tinh thể.
- Làm yếu hệ thống miễn dịch.
- Làm giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với vi khuẩn và virut.
- Dẫn đến các bệnh nghiêm trọng hơn.
Lò vi sóng ảnh hướng đến thực phẩm như thế nào?
- Phá vỡ các cấu trúc hoá học và các liên kết phân tử.
- Giảm tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong thức ăn.
- Phá hủy và làm biến dạng các phân tử trong thực phẩm, tạo ra các hợp chất phóng xạ nguy hiểm.
- 96% kháng thể trong sữa mẹ bị phá hủy.
- Thay đổi thành phần các acid amin dẫn đến hệ miễn dịch của trẻ bất thường.
Một nghiên cứu năm 1992 được tiến hành trên những người sau khi tiêu thụ rau được nấu bằng lò vi sóng và kết quả cho thấy:
- Mức cholesterol cơ thể tăng nhanh
- Giảm hemoglobin dẫn đến tình trạng thiếu máu
- Giảm lượng tế bào máu trắng
- Giảm số lượng bạch cầu dẫn đến sự nhiễm độc, tổn hại tế bào và suy giảm miễn dịch.
Ngoài ra, theo cơ quan bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ (EPA) giới hạn cường độ điện trường tối đa mà con người có thể tiếp xúc chỉ từ 0,5-2,5mg. Trong khi nếu đứng cách lò vi sóng khoảng 10cm thì cường độ tác dụng của điện từ trường lên tới 100-500mg, còn đứng cách 90cm thì cường độ điện từ trường đo được là 1-25mg.
Huyền Nguyễn (Theo Giadinhvietnam.com)