Rau muống được chế biến thành rất nhiều món như luộc, xào, nộm, chẻ làm rau ăn sống... Vào những ngày hè nắng nóng, bát canh rau muống dầm sấu hay rau muống nấu chua không chỉ giúp giải nhiệt, chống ngán mà còn bổ sung rất nhiều vitamin cho cả nhà, giúp xua tan mỏi mệt.
1. Ngăn ngừa ung thư
Một trong những tác dụng của việc ăn rau muống thường xuyên
là khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Đây là lợi ích hàng đầu rất kì diệu mà việc ăn rau muống thường xuyên mang lại cho bạn. Theo nhiều nghiên cứu, rau muống có đến 13 hợp chất chống oxy hóa khác nhau, có tác dụng loại trừ nhanh chóng các gốc tự do có hại trong cơ thể - 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự hình thành các tế bào ung thư, đồng thời tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.
2. Nhuận tràng, phòng chống và chữa trị táo bón hiệu quả
Các nghiên cứu cũng đã chứng minh việc thường xuyên bổ sung rau muống vào thực đơn hàng ngày có tác dụng bổ sung chất xơ, nước và các vitamin cần thiết cho hệ tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, để đạt được điều này, bạn chú ý không nên ăn rau muống sống hoặc chưa chín kĩ (đối với loại rau không tự trồng), bởi nếu bạn mua phải rau muống trồng ở những nơi có nguồn nước không đảm bảo, rau muống sẽ bị 1 loại ký sinh trùng sán lá (tên khoa học là fasciolopsis buski). Trứng sán này khi vào cơ thể sẽ nở và phát triển ngay, gây ra những cơn đau bụng nhẹ và triệu chứng tiêu chảy, dị ứng, nguy hiểm hơn là dẫn tới các bệnh mãn tính ở túi mật, vỡ gan, xơ gan, suy gan... Đồng thời, nếu ăn quá nhiều rau muống ở một thời điểm có thể bị đầy bụng và khó tiêu.
3. Ngăn ngừa bệnh tim
Bên cạnh hàm lượng cao các chất chống oxy hóa thì lượng folate dồi dào trong rau muống cũng chính là yếu tố quan trọng có thể chuyển đổi được chất homocysteine - khi ở nồng độ cao sẽ gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Ngoài ra, lượng magie trong rau muống cũng cơ thể duy trì mức huyết áp ổn định, phòng tránh hiệu quả bệnh cao huyết áp và các triệu chứng liên quan đến huyết áp và tim mạch.
4. Giúp đôi mắt sáng khỏe hơn
Không chỉ cà rốt, cà chua hay đu đủ mới tốt cho mắt mà rau muống cũng được các chuyên gia y tế khuyên bạn nên ăn thường xuyên để tăng sức khỏe cho đôi mắt. Lý do là trong rau muống có rất nhiều vitamin A, lutein và hợp chất carotenoid – những dưỡng chất cực kì quan trọng và cần thiết cho sức khỏe của đôi mắt. Ăn rau muống đều đặn là cách hữu hiệu để bổ sung glutathinone – có tác dụng ngăn ngừa các bệnh đục thủy tinh thể, khô giác mạc, khô mắt…
5. Bổ sung sắt cho cơ thể
Ăn rau muống thường xuyên cũng giúp bạn bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Chính vì thế, những bệnh nhân thiếu máu hay phụ nữ mang thai được khuyên nên ăn rau muống thường xuyên.
Lưu ý thêm:
- Những trường hợp bị suy nhược nặng, lạnh bụng không nên ăn nhiều rau muống.
- Người có vết thương, mụn nhọt đang trong quá trình lành, ăn nhiều rau muống có thể dẫn đến sẹo lồi.
- Những người đang uống thuốc Đông Y cũng không nên ăn rau muống.
Minh Huệ (Theo Giadinhvietnam.com)