1. Hiệu quả giảm cân không ngờ
Trước hết, cần phải nói rằng nhiều người kiên quyết ăn khoai lang vào bữa sáng đã vô tình phát hiện ra rằng cân nặng của họ thực ra đã giảm đi một cách âm thầm. Mặc dù khoai lang giàu tinh bột nhưng chất xơ có trong khoai lang có thể làm tăng cảm giác no và giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể một cách hiệu quả. Đồng thời, chỉ số đường huyết (GI) của khoai lang tương đối thấp, không làm tăng lượng đường trong máu nhanh như gạo và bột tinh chế, tránh được cảm giác đói do lượng đường trong máu tăng giảm đột ngột. Theo cách này, ngay cả khi bạn chỉ ăn khoai lang vào bữa sáng, bạn vẫn có thể duy trì trạng thái no lâu hơn, giảm lượng thức ăn vào bữa trưa và bữa tối, đồng thời đạt được hiệu quả giảm cân.
2. Da trở nên rạng rỡ và đàn hồi hơn
Khoai lang không chỉ giàu tinh bột và chất xơ mà còn giàu vitamin A, C, E và beta-carotene. Các chất chống oxy hóa này có thể chống lại tác hại của các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa da và giúp da sáng bóng và đàn hồi hơn. Những người ăn khoai lang vào bữa sáng trong thời gian dài thường thấy tình trạng da được cải thiện đáng kể, các nếp nhăn và đốm nâu dần giảm đi, toàn thân trông trẻ trung và tràn đầy sức sống hơn.
3. Tăng cường đáng kể khả năng miễn dịch
Khoai lang còn chứa một chất gọi là “mucin” có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch. Mucin có thể kích thích tế bào lympho T và tế bào lympho B trong cơ thể con người, thúc đẩy sự tăng sinh và biệt hóa của các tế bào miễn dịch này, từ đó tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Những người ăn khoai lang trong thời gian dài có xu hướng có khả năng chống lại sự xâm nhập của vi-rút tốt hơn khi đối mặt với sự thay đổi theo mùa và mùa cúm, đồng thời giảm tỷ lệ mắc các bệnh như cảm lạnh và ho.
4. Cải thiện sức khỏe đường ruột
Chất xơ trong khoai lang không chỉ giúp giảm cân mà còn thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện sức khỏe đường ruột. Chất xơ có thể hấp thụ nước và nở ra, tạo thành phân mềm và làm giảm tình trạng táo bón. Đồng thời, chất xơ có thể hấp thụ các chất có hại trong ruột như kim loại nặng, độc tố và đào thải chúng qua phân, từ đó làm sạch ruột. Những người ăn khoai lang trong thời gian dài thường thấy chức năng đường ruột được cải thiện đáng kể, nhu động ruột trở nên dễ dàng hơn và sức khỏe đường ruột được duy trì hiệu quả.
5. Cảm xúc ổn định hơn
Có thể bạn chưa biết rằng khoai lang cũng rất giàu tryptophan. Tryptophan là nguyên liệu quan trọng để tổng hợp serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh có khả năng điều chỉnh tâm trạng. Khi cơ thể con người thiếu tryptophan, sẽ dễ có những cảm xúc tiêu cực như lo lắng và trầm cảm. Những người ăn khoai lang trong thời gian dài, do tiêu thụ đủ tryptophan nên có thể tổng hợp nhiều serotonin hơn, từ đó duy trì sự ổn định về mặt cảm xúc và hạnh phúc.
Lưu ý:
Mặc dù khoai lang có nhiều lợi ích khi dùng vào bữa sáng, nhưng bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống cân bằng. Hàm lượng protein trong khoai lang tương đối thấp. Chỉ ăn khoai lang trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt protein và ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, nên ăn khoai lang cùng một số thực phẩm giàu protein như trứng, sữa hoặc các sản phẩm từ đậu nành để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)