Dùng màng bọc thực phẩm được xem là cách bảo quản thức ăn nhanh gọn và dễ làm. Nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy có nhiều loại thực phẩm không thích hợp với việc sử dụng màng bọc, mà không phải ai trong chúng ta cũng biết cách sử dụng đúng để tránh những tác hại không đáng có từ nó. Người dùng cần lưu ý những điều sau đây để lựa chọn và sử dụng màng bọc thực phẩm một cách thông minh hơn.
1. Những thực phẩm không nên bảo quản bằng màng bọc thực phẩm
- Cà rốt, dưa chuột, đậu đũa: một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu dùng màng bọc thực phẩm để bọc các loại củ, quả như cà rốt, dưa chuột, đậu đũa sẽ khiến giảm đi một lượng lớn vitamin C.
- Thịt và đồ ăn thừa: những thực phẩm đã qua chế biến, thức ăn còn nóng hay thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ khi tiếp xúc với màng bọc thực phẩm sẽ khiến những thành phần hóa học chứa trong màng bọc dễ dàng thâm nhập vào thức ăn, tạo các phản ứng hóa học không mong muốn và gây nhiều tác hại cho sức khỏe.
2. Không nên hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc thực phẩm
Hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc thực phẩm là thói quen của khá nhiều người khi sử dụng lò vi sóng. Đây là điều không tốt vì màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA, khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm.
3. Phân biệt rõ chủng loại và sử dụng phù hợp với từng loại thực phẩm
Người tiêu dùng cần phải biết phân loại màng bọc thực phẩm để sử dụng cho đúng cách. Lựa chọn màng bọc PE cho thực phẩm đã qua chế biến. Màng bọc PVC nên dùng cho thực phẩm chưa qua chế biến. Tuyệt đối không dùng màng nhôm để bảo quản thực phẩm chứa nhiều axit, đặc biệt là nên chọn màng PE vì chứa ít chất phụ gia gây hại.
4. Những lưu ý khác khi sử dụng màng bọc thực phẩm đúng cách
- Nên lựa chọn màng bọc thực phẩm của thương hiệu có uy tín, đảm bảo chất lượng, đã đăng ký và kiểm tra chất lượng của cơ quan quản lý.
- Khi bảo quản thực phẩm không bọc trực tiếp màng bọc vào thực phẩm và nên bọc cách ít nhất là 2,5 cm.
- Bảo quản màng bọc ở nhiệt độ trung bình, những nơi có nhiệt độ cao quá hoặc thấp quá dễ làm màng bọc biến chất và sinh độc tố.
- Không dùng những màng bọc đã bị mốc, co rúm, xuất hiện mùi lạ hay để quá lâu.
Phương Thảo (Theo Giadinhvietnam.com)