"Thần dược bệnh trĩ"
Những người bị bệnh trĩ nên ăn rau diếp cá nhiều hơn bình thường và ăn hàng ngày. Hãy rửa rau thật sạch bằng nước muối trước khi ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng máy xay, xay lá diếp cá cùng với nước và uống hàng ngày. Vì mùi vị của loại rau này rất đặc trưng nên bạn có thể xay để uống nước và có thể cho thêm chút đường tùy vào ý thích cho dễ uống.
Chữa dị ứng
Khi bạn bị dị ứng, cơ thể sẽ sản sinh histamin, một hợp chất gây ra phản ứng miễn dịch. Các nghiên cứu chứng minh rằng rau diếp cá có tác dụng ức chế về giải phóng histamin, giúp ngăn chặn và chữa dị ứng. Rất đơn giản, các bạn có thể mua rau diếp cá về rửa sạch xay nhuyễn, lọc lấy nước uống để thanh lọc cơ thể, và xác rau diếp cá thì dùng để đắp vào khu vực bị dị ứng. Rau diếp cá lành tính nhưng nếu ai dị ứng với nó thì không nên dùng.
Tốt cho tiêu hóa
Rau diếp cá là loại rau rất tốt cho tiêu hóa, chống táo bón. Từ xa xưa, rau diếp cá được sử dụng rộng rãi như một loại rau gia vị giúp kích thích tiêu hóa, tăng thêm mùi vị món ăn, tạo cảm giác ngon miệng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau diếp cá thúc đẩy cân bằng đường ruột bằng cách hạn vi khuẩn có hại phát triển trong hệ thống tiêu hóa. Với nhiều người, rau diếp cá là một thực phẩm khó ăn, nên bạn có thể chế biến nước uống từ rau diếp cá với đậu xanh và đường làm thức uống giải nhiệt mùa hè.
Hỗ trợ hệ miễn dịch
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng dokudami có thể giúp hỗ trợ hệ miễn dịch bằng cách kích thích sản sinh tế bào lympho, các tế bào máu trắng là rất quan trọng cho hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Vitamin C trong rau diếp giúp cải thiện hệ miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng. Ngoài ra, tập thể dục, chế độ ăn hợp ý, thói quen tắm nắng và giấc ngủ cũng là công cụ để hỗ trợ các chức năng hệ thống miễn dịch.
Tốt cho mắt
Rau diếp cá có chứa rất nhiều vitamin A và beta-caroten giúp ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng liên quan đến tuổi tác và có chứa zeaxanthin giúp cải thiện thị lực. Zeaxanthin có tính chống oxy hoá và cũng giúp ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Ăn rau diếp cá giúp bạn phòng ngừa đục thuỷ tinh thể.
Giúp xương chắc khoẻ
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng vitamin K có tác dụng rất tốt trong việc tích lũy canxi để tối đa hóa sự chắc khỏe xương, giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh loãng xương. Rau diếp cá có chứa vitamin K giúp tăng cường hoạt động osteotrophic trong xương và giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương.
Cải thiện khả năng sinh sản
Rau diếp cá tươi có chứa folate và vitamin C rất dồi dào. Folate có khả năng giảm nguy cơ biến chứng cho thai nhi giúp cho thai nhi khoẻ mạnh. Folate cũng được biết đến có thể cải thiện sức khoẻ sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ, trợ thủ trong việc cải thiện khả năng sinh sản.
Giảm cân
Rau diếp cực kì tốt cho những người ăn kiêng bởi rau diếp chứa hàm lượng calo rất thấp. Thêm nữa, rau diếp cũng chứa nhiều nước giúp cung cấp nước cho cơ thể và chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và tạo cảm giác no trong thời gian dài.
Huyền Nguyễn (Theo Giadinhvietnam.com)