Mới đây, cụ bà Helen Tensley, 105 tuổi, ở Clarksville, Mỹ, đã chia sẻ về bí quyết sống thọ của mình. Theo đó, bên cạnh những thói quen tốt như không hút thuốc hay uống rượu bia, cụ bà này còn có một thói quen đặc biệt hơn cả: đó là mỗi ngày đều đặn ăn một tép tỏi.
Mặc dù việc ăn tỏi mỗi ngày có vẻ là một thói quen độc đáo, thế nhưng cụ Tensley không phải là người duy nhất cho rằng ăn tỏi giúp bà sống lâu trăm tuổi. Trong một bài đăng trên Instagram năm 2020, Virginia Tashjian , khi đó 89 tuổi, cũng đã đưa tỏi vào thực đơn hằng ngày. Theo cụ bà này, mùi vị của tỏi tuy có thể khiến nhiều người e ngại, nhưng nó chính là thứ giúp bà sống thọ.
Điểm chung của trường thọ không phải tập thể dục mà đến từ một loại thực phẩm quen thuộc, đó là tỏi.
Trên thực tế, ăn tỏi để sống lâu không chỉ là chuyện truyền miệng. Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Nutrients đã chứng minh điều đó. Nghiên cứu này được thực hiện trên 27.000 người. Kết quả cho thấy những người ăn tỏi ít nhất một lần một tuần có khả năng sống lâu hơn những người không ăn. Thói quen này cũng giúp làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.
Một nghiên cứu năm 2018 của các nhà khoa học Trung Quốc còn cho thấy ăn tỏi có thể giúp giảm cholesterol LDL "xấu", từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Nhiều nghiên cứu khác cũng khám phá ra các đặc tính chống ung thư, kháng viêm, tăng cường miễn dịch... của tỏi, góp phần bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh tật nguy hiểm.
Lợi ích của tỏi đối với sức khỏe
Phòng ngừa ung thư
Điều đặc biệt về tác dụng khi ăn tỏi sống đối với sức khỏe mà chúng ta không thể bỏ qua đó là nó có thể giúp ngăn chặn sự tổng hợp chất gây ung thư và ức chế sự phát triển tế bào ung thư. Hợp chất allicin của củ tỏi có thể giúp làm chậm hoặc dừng sự phát triển của tế bào ung thư.
Trị cảm cúm
Ăn tỏi sống có thể giúp cơ thể chống lại những cơn cảm lạnh thông thường bởi tính sát khuẩn trong loại củ này rất mạnh. Không những thế, tính ấm của tỏi còn giúp khử hàn ẩm và loại trừ tác nhân gây ho.
Nhiều nghiên cứu cho thấy trong tỏi có Allicin - một thành phần rất tốt để trị bệnh cảm cúm hiệu quả. Chất này sẽ giúp giảm nghẹt mũi, làm long đờm, giảm ho và khiến người bệnh cảm thấy dễ thở hơn. Vì thế, vào thời điểm bị cúm, hãy ăn tỏi sống để giảm ho và tăng cường hệ miễn dịch từ đó giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục hơn.
Lọc độc tố trong máu
Vẫn là thành phần allicin trong tỏi thôi nhưng nó lại có khả năng giúp cơ thể loại bỏ được chất độc hại đồng thời tăng cường sự mạnh khỏe cho tế bào bạch cầu. Đặc biệt, chất này còn giúp loại bỏ nicotine để thanh lọc máu và giúp cho hệ hô hấp được làm sạch. Vì vậy có thể xem tỏi là một vị thuốc tự nhiên đóng vai trò lọc máu và thanh lọc cơ thể vô cùng hiệu quả.
Hạ huyết áp
Nói đến tác dụng khi ăn tỏi sống với sức khỏe chúng ta không thể quên vai trò giúp hạ huyết áp của loại của này. Các loại hoạt chất trong tỏi có có khả năng làm giảm huyết áp gần giống như các loại thuốc chuyên dùng được dùng điều trị cao huyết áp. Đặc biệt, Allicin có trong tỏi là đảm nhận tốt nhất vai trò ấy. Vì thế muốn trị cao huyết áp thì ăn tỏi sống mỗi ngày cũng là một cách rất hiệu quả.
Phòng ngừa bệnh tim
Khi cơ thể tăng cholesterol xấu không những làm tăng nguy cơ với bệnh tim mà còn tạo cơ hội cho chất béo phát triển và lắng đọng trong mạch máu. Hậu quả của nó chính là sự suy giảm lưu lượng máu và đột quỵ. Tỏi có khả năng giảm cholesterol xấu khoảng 10 - 15% nên nó cũng sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, đặc tính chống đông của tỏi còn giúp giảm đau tim và nguy cơ xuất huyết não.
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Trong củ tỏi có chất chống oxy hóa có khả năng hỗ trợ bảo vệ cơ thể chống lại các thiệt hại do oxy hóa gây ra. Trong trường hợp này, tác dụng khi ăn tỏi sống với sức khỏe là tăng cường enzyme chống oxy hóa ở người cao tuổi và giúp giảm stress oxy hóa ở người bị cao huyết áp.
Ngoài ra, những thành phần dinh dưỡng có trong củ tỏi còn giúp cho tế bào não được bảo vệ trước sự lão hóa và giúp hạ huyết áp và giảm cholesterol. Nếu muốn phòng ngừa các bệnh thần kinh có liên quan đến yếu tố tuổi tác, nhất là bệnh Alzheimer thì không nên bỏ qua loại củ này.
Xương thêm chắc khỏe
Trong tỏi có chứa vitamin C, B6, mangan, kẽm,... đều là các chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của hệ xương. Đặc biệt, các enzyme, lượng mangan cao và chất chống oxy hóa trong tỏi còn giúp ích cho sự hình thành, hấp thụ canxi và chuyển hóa xương. Đặc biệt, đối với người bị bệnh xương khớp gây đau nhức thì giảm đau bằng cách ăn tỏi sống sẽ rất tốt.
Ngoài ra, tác dụng khi ăn tỏi sống mỗi ngày còn là tăng nội tiết tố estrogen nhờ đó làm chậm đi quá trình loãng xương ở phụ nữ. Khi nồng độ estrogen thấp thì cũng có nghĩa là mật độ xương giảm và nguy cơ loãng xương tăng nên không thể chối cãi các lợi ích mà củ tỏi sống mang lại.
Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)