Một số người có thể thường xuyên phàn nàn về lượng đường huyết trong cơ thể tăng cao, bởi vì họ không biết cách ngăn chặn nó, trên thực tế, với lượng đường trong máu tăng cao, cơ thể cũng có thể biểu hiện một số biểu hiện bất thường.
Nếu bạn phát hiện mình có một số triệu chứng bất thường khi đi vệ sinh thì phải hết sức cảnh giác, đây có thể là cảnh báo lượng đường trong máu tăng cao.
Đi vệ sinh nếu có 4 triệu chứng này có thể là dấu hiệu nhắc nhở lượng đường trong máu cao, đừng coi thường:
1. Nước tiểu có nhiều bọt
Không xả nước vào nhà vệ sinh sau khi đi tiểu. Đầu tiên hãy nhìn vào màu sắc và tình trạng của nước tiểu. Trong trường hợp bình thường, nước tiểu có màu vàng nhạt và không có bọt khí.
Giả sử bạn thấy trong nước tiểu có nhiều bong bóng, lâu không tan, đó có thể là lượng đường trong máu cao. Hãy chú ý đến nó càng nhiều càng tốt, đừng bỏ qua nó.
2. Nước tiểu có mùi khác biệt
Khi lượng đường trong máu trong cơ thể chúng ta tăng cao, rất nhiều đường sẽ đi qua thận và các cơ quan khác và một số chất trong nước tiểu sẽ hòa trộn và gây ra quá trình lên men.
Người ta cho rằng sau khi chúng ta đi tiểu, một số đường trong nước tiểu sẽ được vi khuẩn trong không khí tổng hợp và trong quá trình tổng hợp sẽ có mùi.
Nếu nhận thấy tình trạng này có thể do cơ thể chúng ta có vấn đề, chúng ta cần xem xét lượng đường trong máu có quá cao hay không.
3. Tăng tần suất đi tiểu
Rất nhiều người sẽ có cảm giác tiểu nhiều lần, tiểu gấp, một khi có hiện tượng này nhất định phải chú ý, rất có thể là do lượng đường trong máu tăng cao gây ra bệnh tiểu đường.
Biểu hiện lâm sàng điển hình nhất là đái nhiều, uống nhiều, ăn nhiều, sút cân, khi nồng độ đường trong thận và máu tăng cao sẽ làm tăng số lần đi tiểu. Sự gia tăng lượng nước tiểu do thận sản xuất và tăng số lần bàng quang đầy.
4. Nước tiểu treo tường
Treo tường nước tiểu có nghĩa là nước tiểu sau khi xả sẽ không chảy xuống bồn cầu ngay mà sẽ gây ra hiện tượng kết dính, cho dù có xả vào bồn tiểu thì vẫn thấy nước tiểu chảy rất chậm.
Nguyên nhân chính khiến nước tiểu bám trên tường là do nước tiểu chứa nhiều đường, dễ kết dính khiến dòng nước tiểu không đặc mà dính.
Chú ý phòng bệnh: 5 kiểu người dễ trở thành "đích nhắm" của bệnh tiểu đường!
1. Người có chế độ ăn uống không hợp lý
Điều kiện sống của con người hiện đại ngày càng được cải thiện, khẩu phần ăn cũng trở nên phong phú, có thể nói trên bàn ăn ngày nào cũng có cá nhiều thịt, tuy nhiên việc ăn uống quá no, cơ cấu khẩu phần ăn không hợp lý cũng sẽ tăng gánh nặng trao đổi chất của cơ thể.
Lâu dần sẽ hình thành bệnh béo phì và giảm khả năng trao đổi chất trong cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, tích cực điều chỉnh cơ cấu chế độ ăn uống sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tôi hy vọng bạn sẽ làm được.
2. Người lâu ngày không vận động
Khi một người thiếu vận động cơ thể rất dễ làm giảm độ nhạy cảm của insulin, vận động không chỉ có thể thúc đẩy tuần hoàn máu mà còn giúp cải thiện độ nhạy cảm của các tiểu đảo trong cơ thể.
Nó cũng có thể giúp tiêu hao nhiệt lượng dư thừa trong cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa sự tấn công của bệnh tiểu đường. Những người lâu ngày không vận động thường có xu hướng tích mỡ trong cơ thể, dễ dẫn đến béo phì, tiểu đường.
3. Người có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường
Sự khởi phát của bệnh tiểu đường chịu ảnh hưởng rất lớn của yếu tố di truyền, giả sử trong gia đình có tiền sử mắc bệnh tiểu đường thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ cao hơn nhiều so với người bình thường.
Các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng khoảng một phần ba con cái của bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể mắc bệnh tiểu đường hoặc dung nạp glucose bất thường. Giả sử rằng cả cha và mẹ đều là bệnh nhân tiểu đường loại 2, thì khả năng mắc bệnh tiểu đường ở con cái của họ sau 60 tuổi có thể lên tới 50%.
4. Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai rất dễ mắc bệnh tiểu đường, mà bệnh tiểu đường thai kỳ là bệnh phổ biến ở phụ nữ, tác hại do bệnh tiểu đường thai kỳ gây ra là rất nghiêm trọng.
Tăng cân quá mức hoặc cơ cấu chế độ ăn uống không hợp lý dễ gây ra bệnh tiểu đường, vì vậy, phụ nữ khi mang thai nên chăm sóc bản thân thật tốt và chú ý đến những điều kiêng kị trong chế độ ăn uống.
5. Bệnh nhân mắc bệnh mạch vành, tăng huyết áp và các bệnh khác
Bệnh nhân mắc bệnh mạch vành và huyết áp cao có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường, vì vậy bệnh nhân mắc bệnh mạch vành nên được điều trị tích cực để cố gắng kiểm soát sự phát triển của bệnh.
Bệnh tim mạch vành có thể dễ dàng gây ra bệnh tiểu đường, đồng thời cũng có thể gây ra các bệnh mạch máu não khác nghiêm trọng hơn, đặc biệt là đối với người cao tuổi để phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường.
5 loại thực phẩm chay này nhìn có vẻ tốt cho sức khỏe nhưng càng ăn nhiều đường huyết càng cao!
1. Củ sen
Củ sen là một loại rau rất phổ biến, loại rau này có hàm lượng tinh bột tương đối cao, hàm lượng nước tương đối thấp, dẻo nhưng không giòn, thích hợp làm món canh và món hầm. Củ sen bảy lỗ thường được dùng để làm món sườn heo hầm củ sen, được rất nhiều người ưa chuộng.
Tuy nhiên, loại rau thủy sinh này cũng là loại thân rễ và chứa nhiều tinh bột. Cứ 100 gam củ sen chứa 70 kilocalories và 16,4 gam carbohydrate, tốt nhất không nên ăn quá nhiều đối với bệnh nhân tiểu đường.
2. Cháo
Đối với những người giảm cân, rất dễ tăng cân, bình thường chỉ có thể ăn cháo, hầu hết bệnh nhân tiểu đường cũng nghĩ như vậy, nhưng thực tế không phải vậy.
Carbohydrate dễ béo hơn thịt, đồng thời cũng làm tăng lượng đường, lấy cháo trắng làm ví dụ, gạo sau khi nấu sẽ trở nên rất mềm, rất đặc, chất hồ hóa dồi dào, dễ tiêu hóa và hấp thu.
3. Vỏ đậu hũ
Vỏ đậu phụ cũng là một loại sản phẩm từ đậu nành, giá trị dinh dưỡng của nó cũng rất cao. Ăn một ít da đậu phụ đúng cách trong cuộc sống hàng ngày rất bổ dưỡng, ngon miệng và rất có lợi cho sức khỏe của cơ thể.
Nhưng đối với những người có lượng đường huyết cao trong cơ thể, thì dù da đậu phụ có ngon đến đâu cũng phải học cách tránh nó kịp thời, bởi nó rất giàu calo. Ăn quá nhiều vỏ đậu phụ không chỉ khó tiêu hóa mà còn có thể dẫn đến lượng đường huyết trong cơ thể tăng cao.
4. Khoai tây
Khoai tây là món ăn quen thuộc được rất nhiều người yêu thích. Khoai tây rất giàu chất xơ và tương đối ít chất béo, nhiều người thích ăn khoai tây như một loại thực phẩm giảm cân.
Nhưng đừng quên khoai tây cũng chứa rất nhiều tinh bột nên thường xuyên ăn khoai tây dễ dẫn đến lượng đường huyết trong cơ thể tăng nhanh, không có lợi cho việc kiểm soát đường huyết.
Đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường hoặc bệnh nhân có lượng đường trong máu cao, tốt nhất nên ăn ít khoai tây.
5. Bánh bao
Bánh bao là một trong những lương thực phổ biếnc, không chỉ là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao mà còn là thực phẩm giàu chất bột đường và nhiều tinh bột, sau khi ăn rất dễ ảnh hưởng đến sự dao động của lượng đường trong máu.
Người bệnh tiểu đường nên ăn chủ yếu là ngũ cốc nguyên hạt, không những có thể cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể mà còn cung cấp chất xơ, protein, vitamin tổng hợp và khoáng chất đa lượng.
Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)