Theo bác sĩ thể thao Phạm Văn Minh (người từng làm việc ở đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam), đợt nắng nóng hiện nay đang đặt người chơi thể thao phong trào vào loạt nguy cơ lớn. Trong đó đáng lo ngại nhất là hiện tượng sốc nhiệt.
(Ảnh minh họa).
Cụ thể, bác sĩ Minh cho biết: “Khi nhiệt độ cơ thể tăng đột ngột, vượt ngưỡng 40°C do cơ thể không kịp tản nhiệt. Người gặp sốc nhiệt thường có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, da khô nóng đỏ, tim đập nhanh, lú lẫn, thậm chí bất tỉnh.
Ngoài ra, thời tiết oi bức khiến mồ hôi tiết ra nhiều, gây mất nước và rối loạn điện giải. Điều này có thể dẫn tới chuột rút, tụt huyết áp, đánh trống ngực, loạn nhịp tim. Không chỉ vậy, cơ thể mệt mỏi nhanh hơn dưới nền nhiệt cao khiến người chơi dễ mắc các chấn thương cơ - khớp như căng cơ, bong gân, trượt ngã. Đồng thời, tia cực tím (UV) ở mức 11+ cũng có thể gây cháy nắng, tổn thương da, bỏng giác mạc, gia tăng nguy cơ ung thư da nếu không có biện pháp bảo vệ phù hợp”.
Đây là khung giờ nguy hiểm nhất khi chơi thể thao, tiềm ẩn nguy cơ tử vong cực cao
Theo khuyến cáo của bác sĩ Minh, người chơi chỉ nên chọn lựa những khung giờ phù hợp. Dưới đây là những khung giờ cần lưu ý.
Cụ thể sáng sớm (5h30 – 7h30): Tương đối an toàn nếu tập trong thời gian ngắn và có bóng râm, gió mát. Tuy nhiên, trong những ngày nắng nóng kéo dài, nhiệt tích tụ từ đêm trước không kịp tỏa ra, nên từ 6h30 trở đi nhiệt độ đã rất cao (trên 32°C).
Có những nguy cơ tiềm ẩn khi tập sáng sớm như mất nước sớm, cơ thể chưa đủ tỉnh táo; Tăng nhịp tim, đặc biệt với người mới ngủ dậy chưa ăn sáng; Với các môn vận động mạnh (tennis, bóng đá) dễ bị chuột rút, kiệt sức sớm.
12h – 15h là khung giờ nguy hiểm nhất khi chơi thể thao. (Ảnh minh họa)
Đầu giờ chiều (12h – 15h): Đây là khung giờ nguy hiểm nhất, thậm chí nguy cơ tử vong nếu gắng sức ngoài trời.
Lời khuyên: Chỉ nên tập ngoài trời trước 6h30 sáng hoặc sau 18h30 tối; Ưu tiên tập trong nhà, có quạt hoặc điều hòa nhẹ; Mặc đồ thể thao thoáng, sáng màu, thấm hút mồ hôi; Luôn mang theo nước và viên bù điện giải; Nếu có biểu hiện chóng mặt, tim đập nhanh, da nóng đỏ, khô thì phải dừng ngay; Người lớn tuổi, người có bệnh nền tuyệt đối không nên chơi ngoài trời giờ nắng.
K.Hoàng (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)