Khi mùa hè đến, nhiều người thích uống nước chanh, vừa có tác dụng giải khát, làm trắng da và chống lão hóa. Tuy nhiên, có người uống sai cách, không chỉ có mùi vị khó chịu, hiệu quả cũng giảm đi rất nhiều.
1. Cách làm nước chanh đúng cách
Chọn chanh tươi
Mùi hương chanh tươi đặc biệt nồng nặc. Mùi thơm của chanh khô không quá nồng và chanh khô có ít vitamin C. Trước khi dùng chanh nên rửa sạch với bột mì, sau đó chà xát với một nắm muối để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, cuối cùng rửa lại bằng nước hai lần.
Chanh lát
Chanh tươi nên gọt vỏ và cắt thành từng lát 2-3 mm, vì vỏ cũng tốt cho sức khỏe, uống lúc trời nóng có thể làm dịu cơn khát. Một quả chanh cỡ bình thường có thể cắt thành khoảng 15-20 miếng.
Làm lạnh chanh trong hai ngày
Sau khi cắt lát, cho vào hộp kín, thêm mật ong, thêm nước đun sôi để nguội ngâm lát chanh, đậy nắp hộp và bảo quản trong tủ lạnh khoảng hai ngày. Cắt và để lạnh sẽ tốt hơn là cắt sẵn!
Nhiệt độ nước không vượt quá 70oC
Nhiệt độ nước phù hợp hơn ở mức 60-70oC. Nước dùng để ngâm chanh quá lạnh sẽ làm phát ra mùi thơm của chanh, nếu dùng nước sôi để pha sẽ dễ phá hủy vitamin C và nhiều chất đắng sẽ tan ra, ảnh hưởng đến mùi vị và dinh dưỡng.
200ml nước chanh mỗi ngày
Chanh có tính axit cao và không nên tiêu thụ với số lượng lớn. Nói chung, uống một cốc nước chanh (200 ml) mỗi ngày là đủ. Cho 2-4 lát chanh vào cốc nước. Nếu cảm thấy chua quá có thể thêm mật ong vào trộn đều, thông thường chỉ cần một thìa nhỏ là đủ, không hơn không kém. Nếu muốn dùng nước chanh thay vì nước đun sôi để giải khát thì hương vị phải nhẹ nhàng.
Một miếng chanh to cả vỏ ngâm trong 1 lít nước có thể uống được 3 đến 4 cốc nhỏ, thường là 2 đến 3 lần. Khi hết vị chanh, chỉ cần thay chanh mới là được. Nước chanh ủ theo cách này sẽ không bị chua, đắng.
Một quả chanh dùng được một tuần
Đối với một quả chanh, thêm khoảng 1000-2000 ml nước và nêm theo độ chua mà bạn thích.
Một quả chanh có thể dùng được trong khoảng một tuần. Nếu bảo quản quá lâu, giá trị dinh dưỡng sẽ bị giảm sút nghiêm trọng. Vitamin C trong chanh dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí. Tốt nhất bạn nên uống nước chanh càng sớm càng tốt và bảo quản những lát chanh chưa sử dụng trong tủ lạnh càng sớm càng tốt.
2. Lợi ích uống nước chanh
Thúc đẩy tiêu hóa
Uống nước chanh có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa của dạ dày. Khi chức năng tiêu hóa của bạn không tốt, bạn có thể uống một ít nước chanh để thúc đẩy quá trình tiết axit dạ dày, giúp thức ăn dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.
Thải độc
Những người uống nước chanh trong thời gian dài có đường ruột tương đối sạch và ít bị táo bón, có tác dụng giải độc và làm đẹp, phân sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể.
Bổ sung vitamin C
Nước chanh chứa một lượng lớn vitamin C và P, không chỉ bổ sung lượng vitamin cần thiết hàng ngày cho cơ thể con người mà còn dễ dàng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen cho da, giúp con người trẻ trung và da trắng sáng hơn.
Loại bỏ các gốc tự do
Uống nhiều nước chanh có thể loại bỏ hiệu quả các gốc tự do trong cơ thể con người, ngăn ngừa ung thư, duy trì cơ thể khỏe mạnh và tạo ra trạng thái tinh thần tràn đầy năng lượng hơn.
3. Những điều cần lưu ý khi uống nước chanh
Sâu răng
Đây là tác dụng phụ của việc uống quá nhiều nước chanh, vì nước chanh có tính axit rất cao và đặc biệt dễ bị ăn mòn men răng, gây ra các vấn đề về răng miệng.
Tăng axit
Không nên uống một lượng lớn nước chanh khi bụng đói vì sẽ gây axit dạ dày quá mức và đau dạ dày, đặc biệt đối với trẻ em và người già, không nên uống khi bụng đói. Người bị tăng tiết axit, loét dạ dày không nên uống nước chanh.
Uống nước chanh, luôn sau bữa ăn, với lượng vừa phải 200ml mỗi ngày. Tốt nhất nên đánh răng đúng giờ sau khi uống.
Không bôi trực tiếp lên mặt
Một số cô gái bôi nước chanh lên mặt để làm đẹp khuôn mặt. Tuy nhiên, không nên bôi nước chanh trực tiếp lên da vì sẽ có tác dụng cảm quang mạnh và khiến da bị vàng, đen.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)