1. Dầu đậu nành có hại nhất, kinh khủng hơn cả đường?
Tuyên bố rằng "dầu đậu nành là không tốt cho sức khỏe nhất" xuất phát từ tuyên bố của một bác sĩ ở Hoa Kỳ, cũng như các nghiên cứu trên động vật.
Không thể phủ nhận rằng thực sự có những nghiên cứu cho rằng "dầu đậu nành có hại hơn đường".
Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Riverside. Mục đích là để so sánh tác động của dầu đậu nành, đường fructose và dầu dừa đối với bệnh béo phì và các biến chứng liên quan ở chuột đực. Tổng cộng có 4 nhóm chế độ ăn kiêng isocaloric được thiết kế.
Cuối cùng, người ta thấy rằng miễn là nhóm dầu đậu nành được bổ sung, những con chuột sẽ tăng cân, tăng khả năng kháng insulin và tăng nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa.
Nghiên cứu này có nghĩa là dầu đậu nành thực sự không tốt cho sức khỏe?
Trước hết, đây là một thí nghiệm trên động vật đáng nghi vấn, thức ăn dành cho chuột tham gia thí nghiệm là "thức ăn dành cho chuột không tốt cho sức khỏe" được thiết kế đặc biệt, khác với thức ăn dành cho chuột bình thường về hàm lượng chất béo và mật độ năng lượng, đồng thời can thiệp một cách giả tạo đến sức khỏe sự phát triển của chuột.
Thứ hai, trong quá trình thí nghiệm, lượng tiêu thụ của những con chuột thí nghiệm không đồng đều và chúng tương đối ngẫu nhiên.
Nói tóm lại, đối tượng của thí nghiệm này là chuột, và chỉ có chuột đực chứ không phải con người, nên việc mở rộng kết quả sang "chế độ ăn uống bình thường của con người" là không hợp lý .
Ngoài ra, có một câu nói rằng "dầu đậu nành sẽ làm tăng chất béo chuyển hóa trong quá trình đun nóng".
Thực ra bạn không cần quá vướng mắc ở điểm này, trong quá trình tinh chế dầu thực vật sẽ sinh ra một lượng chất béo chuyển hóa nhất định chứ không riêng gì dầu đậu nành.
Theo khuyến nghị của WHO, lượng chất béo chuyển hóa được kiểm soát là 2g / ngày, miễn là lượng dầu ăn bình thường (25g-30g / ngày), về cơ bản sẽ không vượt quá lượng khuyến nghị, và đun nấu hàng ngày, về cơ bản là sẽ không tạo ra chất béo chuyển hóa, vì vậy đừng cẩn thận.
Do đó, bạn không cần phải kiêng dầu đậu nành, nó không “xấu” như bạn nghĩ đâu.
2. Dầu lạc, dầu hạt cải, dầu ô liu, dầu đậu nành loại nào tốt hơn?
Ngoài dầu đậu nành, dầu đậu phộng, dầu hạt cải và dầu ô liu cũng được sử dụng hàng ngày, loại dầu phổ biến nào tốt cho sức khỏe nhất? sự khác biệt giữa chúng là gì?
Do nguồn nguyên liệu, công nghệ chế biến, chất lượng và các yếu tố khác khác nhau nên giữa các loại dầu khác nhau cũng có sự khác biệt. Từ góc độ thành phần, sự khác biệt lớn nhất là thành phần và tỷ lệ axit béo.
- Dầu đậu phộng
Được chiết xuất bằng cách ép đậu phộng, hàm lượng axit béo không no rất cao, axit oleic 41,7%, axit linoleic 35,9%. Ngoài ra, nó cũng rất giàu phospholipid, choline, sterol, vitamin E và các nguyên tố khác, thuộc loại dầu thực vật cân bằng.
- Dầu hạt cải
Được ép từ hạt cải dầu, hàm lượng axit béo no ở mức trung bình, axit oleic 15,98%, axit linoleic 11,88%, axit linolenic 8,23%. Tuy nhiên, hàm lượng phospholipid, vitamin E và carotene khá cao. Giá trị dinh dưỡng thấp hơn so với dầu đậu phộng và dầu đậu nành.
- Dầu ô liu
Nó được ép lạnh trực tiếp từ quả ô liu, hàm lượng axit béo không no vượt quá 80% (trong đó axit oleic chiếm hơn 70%), nhưng hàm lượng vitamin E thấp hơn dầu đậu nành.
- Dầu đậu nành
Được chiết xuất bằng cách ép đậu nành, nó cũng rất giàu axit béo không bão hòa, 23,91% axit oleic, 53,88% axit linoleic và 6,36% axit linolenic. Ngoài ra, nó còn chứa một lượng lecithin, vitamin E, vitamin D nhất định. Thời hạn sử dụng dài nhất là 1 năm và chất lượng ăn được không tốt bằng dầu lạc.
Nói tóm lại, mỗi loại dầu ăn này đều có ưu điểm và nhược điểm, không có loại nào tốt hơn. Từ quan điểm sức khỏe, mọi người nên ăn luân phiên là tốt nhất.
3. Ăn đúng loại dầu rất quan trọng! 3 loại dầu nên ăn càng ít càng tốt
Ngoài việc chọn dầu phù hợp, việc ăn dầu “đúng” cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe nên bạn phải chú ý những điểm này.
- Sử dụng dầu điều độ
Nên sử dụng 25-30g dầu ăn mỗi ngày. Vì vậy hãy chú ý kiểm soát lượng, nếu không tự kiểm soát được thì có thể dùng nồi dầu định lượng.
- Sắp xếp thứ tự đa dạng
Cố gắng chuyển đổi giữa một số loại dầu và cố gắng đạt được sự kết hợp hợp lý giữa các axit béo để ăn uống lành mạnh hơn.
- Ăn ít các loại dầu này
Dầu đã mở nắp quá 3 tháng: Loại dầu này có nguy cơ nhiễm nấm mốc, đặc biệt nếu không được đậy nắp kỹ dễ sinh ra một số sản phẩm oxy hóa có hại, dẫn đến ngộ độc;
Dầu chiên đi chiên lại nhiều lần: dễ sinh ra chất gây ung thư như benzopyrene, acrylamide, amin dị vòng;
“Dầu tự chiết” từ các xưởng nhỏ lẻ: Loại dầu này có thể tiềm ẩn những rủi ro như công nghệ chế biến kém, hàm lượng aflatoxin quá cao.
Dầu đậu nành thực ra không đáng sợ như trên mạng lan truyền nên bạn đừng trốn tránh. Trên thực tế, từ góc độ sức khỏe mà nói, bất kể là loại dầu gì, chúng ta cũng nên thay đổi loại dầu đó, đồng thời chú ý kiểm soát lượng nạp vào, thì nhìn chung sẽ không có vấn đề gì lớn.
T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)