Hạt đậu được biết đến là thực phẩm có nguồn dinh dưỡng dồi dào, đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột... Đậu có nhiều loại, trong đó đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ...là những cái tên thường gặp và được sử dụng nhiều nhất. Vậy loại đậu nào tốt cho sức khỏe hơn?
Đậu đen
Đậu đen được mệnh danh là "vua của các loại đậu" với lượng protein gấp 2 lần thịt lợn, thịt gà, thịt bò và gấp 12 lần với sữa.
Điểm nổi bật nhất của loại đậu này là chứa nhiều anthocyanins, khả năng chống oxy hóa và trì hoãn sự lão hoá còn mạnh hơn cả vitamin C và vitamin E.
Y học Trung Quốc cũng cho rằng màu đen có tác dụng bổ thận, đẹp da, thanh nhiệt, hạ hỏa, có công dụng lớn hơn so với các loại đậu khác. Chính vì vậy, uống nước đậu đen, ăn đậu đen giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đề kháng ung thư, kéo dài tuổi thọ, chống lão hóa tế bào.
Ngoài ra, đậu đen còn có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn tốt hơn so với các loại thực phẩm giàu carb khác. Do đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tăng cân.
Dù rất bổ nhưng loại đậu này chỉ thích hợp cho người ở thể nhiệt như người hay có cảm giác nóng nực trong người, lòng bàn tay chân nóng, tiểu nóng. Đối với người thể hàn hay sợ lạnh, tay chân hay lạnh… thì nên thêm gừng khi chế biến.
Đậu xanh
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng đậu xanh có vị ngọt, mát, hơi tanh, giúp thanh nhiệt và giải độc, có tác dụng kháng khuẩn và khử trùng, chống oxy hóa. Nguyên nhân là vì đậu xanh chứa nhiều polyphenol nên dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí, đây là lý do tại sao một số người đun súp đậu xanh vì súp dễ chuyển sang màu đỏ do mở nắp.
Dù là một trong những loại thực phẩm có rất ít nguy cơ phản ứng phụ, tuy nhiên không nên ăn nhiều đậu xanh. Nguyên nhân là vì chất phytate - axit phytic trong đậu xanh có thể góp phần vào sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nếu tiêu thụ quá mức. Trường hợp bạn bị các rối loạn khác gây ra thiếu khoáng chất thì không nên ăn nhiều đậu xanh.
Đậu đỏ
Theo Đông y hạt đậu đỏ có vị ngọt chua, tính bình, không độc, có công dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, thanh hỏa độc, dưỡng huyết. Cứ 100 gram đậu đỏ luộc chín (không muối) có chứa khoảng 128 kcal, 7,5 gram protein, 25 gram carbs, 532 mg kali, 168 mg phốt pho, các loại vitamin và khoáng chất khác.
Đậu đỏ rất giàu axit folic nên rất tốt cho bà bầu và phụ nữ cho con bú. Bên cạnh đó, người già ăn loại đậu này có thể làm sạch chất thải trong máu, từ đó giảm thiểu bệnh huyết áp cao, đường huyết cao và mỡ máu cao,giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn.
Nhiều người cho rằng đậu đỏ có tác dụng bổ máu, thực tế thì hàm lượng sắt trong đậu đỏ không cao, không tốt bằng gan động vật, huyết động vật, thịt đỏ (thịt lợn, thịt cừu, thịt bò,…).
Tóm lại đậu là một món quà tuyệt vời cho sức khỏe. Đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen đều có những lợi ích riêng, vì vậy, bạn có thể tùy ý lựa chọn theo nhu cầu của mình. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên ăn quá nhiều vì có thể có hại cho sức khỏe của bạn.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)