Việc ăn uống mặc dù không thể bỏ qua nhưng để đảm bảo nhanh, tiện lợi thì nhiều người lựa chọn thực ăn nhanh, đồ làm sẵn... Do đó mà căn bệnh đau dạ dày ngày càng phổ biến hơn trong xã hội ngày nay. Chỉ khi bắt đầu các cơn đau, nhiều người mới bắt đầu thấy hoang mang và tìm hiểu vấn đề đau dạ dày. Nếu là một người đau dạ dày, không phân biệt nam nữ, hãy thực hiện “1 bớt 2 nhiều” này sẽ giúp bạn hạn chế sự tiến triển xấu, cơ thể khỏe mạnh và bụng mịn màng hơn.
Ăn ít cháo
Rất nhiều người hiểu lầm rằng ăn cháo có thể thúc đẩy tiêu hóa, ăn cháo có thể dưỡng dạ dày, tốt cho người bị bệnh dạ dày. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dạ dày của họ ngày càng kém khỏe mạnh, những cơn đau dạ dày đến thường xuyên hơn khi ăn nhiều cháo.
Nguyên nhân chính bởi các món cháo nóng không những không nuôi dưỡng được dạ dày mà còn khiến tình trạng viên loét dạ dày, đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Bởi vì ăn cháo là một loại thực phẩm bán lỏng, có thể dễ dàng làm cho các triệu chứng chào ngược axit tồi tệ hơn, làm đau dạ dày hơn.
Ăn nhiều cà rốt
Cà rốt là loại củ đặc biệt giàu beta-carotene, vitamin K, chất xơ, kali và các chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe dạ dày và đường tiêu hóa, đồng thời có thể giúp hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa khác như rối loạn dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản.
Bởi trong cà rốt chứa nhiều vitamin A giúp tăng cường chức năng đường ruột và dạ dày, bảo vệ mắt và tăng cường miễn dịch đối với nhiều bệnh khác.
Thành phần chất xơ dồi dào trong cà rốt rất tốt cho dạ dày. Chính vì thế, cà rốt được xem là người bạn thân thiết của dạ dày. Cà rốt còn có khả năng phòng cao huyết áp, ung thư, tốt cho mắt và tim mạch.
Ăn nhiều đậu bắp
Trong y học cổ truyền, quả đậu bắp non được sử dụng như một vị thuốc chữa viêm dạ dày. Chất nhầy trong đậu bắp được cho rằng có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ làm lành các vết viêm loét.
Đậu bắp chứa nhiều các vitamin A, B, C, khoáng chất như sắt, canxi, kali… có khả năng làm giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày, kháng viêm, giảm đau ở dạ dày và ruột, từ đó làm giảm các triệu chứng ợ chua, ợ nóng… của trào ngược dạ dày. Đậu bắp còn làm tăng cảm giác ngon miệng cho người bệnh rối loạn dạ dày.
Ăn đậu bắp thường xuyên có thể giúp tiêu hóa tốt và tăng cường sức đề kháng. Do đó, nếu đang bị táo bón, bạn nên bổ sung đậu bắp vào khẩu phần ăn mỗi ngày.
Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)