Trong số đó, vitamin C và vitamin A tương đối cao, có thể bảo vệ võng mạc, tránh đục thủy tinh thể, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và cải thiện sức khỏe. Tăng cường và ngăn ngừa sự sản sinh hắc tố melanin trên da.
Hạt đậu bắp chứa 18 loại axit amin và axit linoleic, một loại axit béo thiết yếu cho cơ thể con người. Vỏ quả mềm chứa protein và chất nhầy, chất nhầy có tác dụng thúc đẩy quá trình giải độc, hạ đường huyết và cholesterol, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, bảo vệ dạ dày, gan, da và niêm mạc. Hoa có hàm lượng flavonoid cao (cao hơn hàm lượng flavonoid có trong lá mầm đậu nành). Khoảng 300 lần), nó có nhiều tác dụng sinh học khác nhau như tác dụng estrogen và chống estrogen, tác dụng chống oxy hóa, cải thiện hệ thống nội tiết, v.v. Ngoài ra, hạt và viên nang cũng rất giàu nhiều nguyên tố vi lượng, có thể nâng cao khả năng ngăn ngừa và chống lại ung thư của cơ thể, cải thiện khả năng miễn dịch của con người, cũng có thể làm giảm tần suất nhiễm trùng đường hô hấp và hen suyễn, đồng thời giảm tổn thương phổi.
Quả mềm của nó có thể được làm thành lon và đồ uống. Ở các nước phát triển, đậu bắp được sử dụng để chế biến các loại nước trái cây phức tạp và thị trường nước giải khát nước ép trái cây và rau quả với lợi nhuận tốt. Hiện nay, các sản phẩm đậu bắp trên thị trường trong nước chủ yếu bao gồm thực phẩm đóng hộp, đồ uống, dầu hạt đậu bắp (hạt có thể ép lấy dầu),... Ngoài ra còn có sản phẩm trà đậu bắp tốt cho sức khỏe (có thể ngắm hoa và pha thành trà thơm) và các sản phẩm đông khô, cũng có thể được sử dụng làm hạt cà phê.
Các nghiên cứu cho thấy đậu bắp được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, thân cây có thể dùng làm thức ăn chăn nuôi, cũng có thể dùng làm giấy. Đậu bắp có tác dụng chữa bệnh mạnh và có nhiều tác dụng chăm sóc sức khỏe. Hoa, hạt và rễ có thể dùng làm thuốc, có tác dụng chống ung thư, lợi tiểu, chống mệt mỏi, bảo vệ dạ dày và gan.
Đậu bắp chứa nhiều loại chất xơ hòa tan trong nước và không hòa tan như pectin, galactan, gum arabic, có tác dụng cải thiện độ cứng của phân, làm cho phân ẩm và tạo khuôn để chất độc trong đường ruột có thể được bài tiết ra khỏi cơ thể một cách thuận lợi, cũng hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
Công dụng của đậu bắp:
1. Bổ sung canxi:
Hàm lượng canxi trong đậu bắp cũng rất phong phú, thậm chí có thể nói hàm lượng canxi có thể sánh ngang với sữa. Vì vậy, với những người bị dị ứng sữa hoặc không thích sữa thì ăn đậu bắp là một trong những cách bổ sung canxi tốt nhất.
2. Protein Mucopolysaccharide bảo vệ thành dạ dày:
Đậu bắp có chất nhầy đặc biệt gọi là protein mucopolysaccharide, cũng là một loại chất xơ hòa tan trong nước, ngoài tác dụng bảo vệ thành dạ dày, protein mucopolysaccharide còn làm chậm quá trình tăng lượng đường trong máu và kéo dài cảm giác no nên còn có tác dụng tốt cho cơ thể. Giúp kiểm soát cân nặng, nhưng thành phần này sẽ yếu đi khi tiếp xúc với nhiệt nên hãy chú ý đến nhiệt độ và thời gian nấu.
3. Glutathione giúp giải độc gan:
Glutathione là chất dinh dưỡng cần thiết cho gan để giải độc. Ngoài glutathione, đậu bắp còn rất giàuchống oxy hóaCác chất dinh dưỡng có liên quan như beta-carotene, diệp lục và vitamin C bảo vệ tế bào cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Đây là lý do tại sao đậu bắp là một trong những thực phẩm tốt nhất giúp giải độc cơ thể.
Trước thông tin cho rằng ăn đậu bắp có thể chữa bệnh xương khớp, vậy thực hư ra sao?
Bàn về tác dụng của quả đậu bắp đối với xương khớp, ThS BS Đặng Ngọc Hùng (Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng) chia sẻ: "Thường chúng ta hay có tư tưởng ăn gì bổ đó, ăn não bổ não, ăn gan bổ gan... nên thấy đậu bắp có dịch nhờn thì nghĩ ăn vào sẽ tạo dịch khớp... Tuy nhiên, về bản chất thì không đúng vì cấu trúc của dịch nhờn trong đậu bắp và dịch khớp khác nhau".
Theo ThS BS Đặng Ngọc Hùng, chất nhớt trong đậu bắp chính là một loại chất xơ hòa tan, chất xơ này phổ biến trong một số loại rau như rau đay, rau mồng tơi... Chất này không giúp chúng ta tạo ra dịch nhờn trong khớp gối mà chỉ giúp cải thiện đường tiêu hóa mà thôi. Bác sĩ khuyên nếu muốn bổ sung dịch nhờn trong khớp gối thì mọi người nên sử dụng một số chế phẩm đến từ omega-3, vitamin D, glucosamine...
Để chăm sóc sức khỏe xương khớp, đặc biệt đối với những người mắc bệnh thoái hóa khớp, các bác sĩ khuyến cáo cần duy trì một chế độ ăn uống đa dạng và cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Việc bổ sung các loại thực phẩm chức năng xương khớp hay thực phẩm giàu vitamin như hoa quả và rau xanh (chứa nhiều vitamin C, D), ăn cá và dầu hạt (như óc chó, đay, oliu) có chứa nhiều omega 3 và khoáng chất như canxi (có trong sữa, phô mai, rau trái xanh đậm màu...) sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và góp phần tự sửa chữa tổn thương trong khớp.
Đồng thời, để cải thiện chất lượng dịch khớp, cần bổ sung các tinh chất và sản phẩm có tác động hỗ trợ và nuôi dưỡng vào hệ xương khớp. Những sản phẩm này giúp giảm đau, giảm viêm, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn.
Những bài thuốc chữa bệnh của đậu bắp:
- Chữa đái tháo đường: đậu bắp non hấp cơm hoặc luộc chấm mắm thường xuyên.
- Chữa phong thấp nhức mỏi: hái cả cây già phơi khô sắc uống.
- Chữa chứng tiểu đục: cây tươi đậu bắp 100-150g sắc nước uống thường xuyên.
- Chữa táo bón: đậu bắp thái lát phối hợp rau đay nấu canh cua ăn thường xuyên.
- Chữa chứng ra mồ hôi: hạt đậu bắp già sao vàng sắc nước uống.
- Chữa gút (thống phong): quả đậu bắp 200-300g luộc ăn thường xuyên.
Những ai cần thận trọng khi ăn đậu bắp:
1. Đậu bắp có nhiều chất xơ, nếu có các triệu chứng như viêm dạ dày, đau bụng, tiêu chảy,… thì nên tránh ăn đậu bắp để tránh làm bệnh nặng hơn.
2. Người bệnh thận có chế độ ăn hạn chế kali không nên ăn quá nhiều, nên luộc đậu bắp trước khi ăn.
Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)