Cùng một loại dầu ăn, sự khác biệt giữa "màu sáng" và "màu tối"
1. Quy trình sản xuất khác nhau cho dù đó là dầu đậu phộng, dầu đậu nành hay dầu pha trộn. Có sự phân chia giữa dầu ăn đậm và dầu ăn nhạt. Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại dầu ăn này chính là sự khác biệt về quy trình sản xuất. Dầu ăn có màu sáng trải qua bốn bước khử khí, khử cặn, khử màu và khử mùi. Mức độ tinh luyện tương đối cao nên dầu ăn tạo ra có màu sáng.
Dầu ăn sẫm màu đã trải qua ba bước khử khí, khử cặn và khử mùi. Độ tinh chế tương đối thấp nên khi ra màu sẽ đậm hơn. Quá trình sản xuất dầu ăn sẫm màu thiếu bước khử màu. Chi phí sản xuất do vậy cũng thấp hơn.
2. Có các mức dinh dưỡng khác nhau
Dầu ăn có màu sẫm chứa nhiều tạp chất hơn dầu ăn có màu sáng. Vì vậy hàm lượng chất dinh dưỡng nhiều hơn so với dầu thực phẩm màu sáng! Khi gặp những loại dầu ăn tương tự, chúng ta có thể chọn những loại dầu ăn sẫm màu, có hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao. Đừng bỏ lỡ dầu ăn này chỉ vì nó có màu quá đậm.
3. Các phương pháp nấu ăn khác nhau
Mặc dù giá trị dinh dưỡng của dầu thực phẩm sẫm màu nhiều hơn, nhưng không có nghĩa là chất lượng của nó tốt hơn. Khi chúng ta chọn dầu ăn, chúng ta phải xem xét mức chất lượng của nó. Nói chung, dầu ăn sáng màu (nhạt màu) được phân loại vào loại một, và dầu ăn màu sẫm được phân loại vào loại thứ ba hoặc thứ tư.
Dầu ăn màu sáng có màu nhạt là một lựa chọn tốt để làm các món ăn nguội. Đây là lý do tại sao các món nguội được làm trong các nhà hàng rất đẹp mắt. Vì vậy, khi chúng ta làm các món ăn nguội tại nhà, tốt nhất là sử dụng dầu ăn có màu sáng.
Dầu ăn sẫm màu có màu sẫm hơn, có độ chịu nóng cao hơn. Bạn có thể chọn dầu ăn sẫm màu để nấu ăn hoặc chiên các món ngon tại nhà. Khi nấu thức ăn ở nhà, chúng ta có thể lựa chọn loại dầu ăn phù hợp theo nhu cầu của mình.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)