Trứng đập trong nước sôi có bổ dưỡng không?
Nước đập trứng rất bổ dưỡng vì bản thân trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu protein, vitamin và khoáng chất. Bản thân nước đun sôi cũng là một thức uống giàu dinh dưỡng, chứa nước, natri, canxi, magie và các khoáng chất khác. Vì vậy, trứng luộc với nước sôi là thực phẩm giàu dinh dưỡng.
Ngoài ra, đập trứng với nước sôi còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa vì nó có thể giúp tiêu hóa protein, từ đó cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, luộc trứng với nước sôi còn có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.
1. Bảo vệ đường tiêu hóa
Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, trứng có tính chất trung tính và dầu mè có tính ấm, nếu buổi sáng bạn uống một bát nước sôi với trứng và thêm một lượng dầu mè thích hợp thì có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm gây kích ứng sau này, protein trong dầu mè và trứng có thể bảo vệ đường tiêu hóa ở một mức độ nhất định và ngăn chặn thực phẩm gây kích ứng gây tổn thương đường tiêu hóa.
2. Bảo vệ gan
Sau một đêm nghỉ ngơi, thức ăn và calo của cơ thể đã gần như được tiêu hao hết. Sau khi thức dậy vào buổi sáng, bổ sung một số chất đạm và một số chất dinh dưỡng vào cơ thể có thể khôi phục lại trạng thái tinh thần.
Ví dụ, một việc đơn giản như uống một bát trứng luộc vào buổi sáng rồi thêm vài giọt dầu mè có thể giúp chúng ta thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu.
Tuy nhiên, thói quen sinh hoạt không tốt của con người hiện nay dẫn đến chức năng gan bất thường. Nếu chúng ta kiên trì uống một bát trứng với nước đun sôi mỗi ngày, có thể bảo vệ các cơ quan trong cơ thể một cách hiệu quả.
3. Bổ sung lượng protein cần thiết cho cơ thể
Lợi ích đơn giản và trực tiếp nhất của việc ăn trứng chính là bổ sung protein cho cơ thể.
Giám đốc Khoa Tiêu hóa Trung Quốc chỉ ra rằng trứng rất giàu protein chất lượng cao. Đối với người trưởng thành bình thường, ăn hai quả trứng mỗi sáng không chỉ đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày mà còn cải thiện hoạt động của tế bào miễn dịch và các chất miễn dịch trong cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
4. Bảo vệ thị lực
Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Với sự phát triển không ngừng của các sản phẩm điện tử, ngày càng có nhiều người bị suy giảm thị lực và tổn thương thị lực do sử dụng mắt quá mức trong thời gian dài.
Ngoài việc chứa nhiều protein, trứng còn giàu zeaxanthin và lutein. Sau khi hai chất này xâm nhập vào cơ thể, có thể làm giảm vấn đề khô mắt và bảo vệ sức khỏe của mắt. Những người đã sử dụng mắt quá mức trong thời gian dài có thể kiên trì uống một bát nước đun sôi với trứng vào mỗi buổi sáng.
Dù “luộc trứng với nước sôi” là tốt nhưng nếu ăn sai cách, đường ruột và dạ dày sẽ bị ảnh hưởng, 5 nguyên tắc cần hiểu rõ
Đảm bảo sử dụng nước sôi đủ độ
Nhiều bạn “không phân biệt được nước sôi”. Nước sôi là nước uống vừa đun sôi và có nhiệt độ khoảng 90 đến 100 độ, trong khi nước sôi là nước cho vào bình giữ nhiệt, có thể chỉ có nhiệt độ từ 60 đến 70 độ.
Tuy nhiên, bản thân trứng sống có chứa vi khuẩn salmonella và các vi khuẩn khác, khả năng chịu nhiệt độ trung bình là khoảng 71 độ. Nếu dùng nước chưa đủ nhiệt độ để luộc trứng, bạn có thể không tiêu diệt được hoàn toàn những vi khuẩn này.
Người dị ứng với trứng không nên ăn trứng
Trứng là một trong những thực phẩm phổ biến hàng ngày và phù hợp với mọi người ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều cùng một lúc. Nếu ăn quá nhiều sẽ gây lãng phí protein và làm tăng quá trình trao đổi chất creatinine và nitơ. Các chất chuyển hóa này sẽ gây gánh nặng lớn cho thận. Nói chung, ăn một quả trứng mỗi ngày là thích hợp nhất.
Phụ nữ có thai, phụ nữ sinh đẻ và người mắc bệnh thận nên tránh
Phụ nữ có thai, phụ nữ sinh con và người mắc bệnh thận nên cố gắng tránh ăn trứng được chế biến bằng nước sôi. Ngoài ra, những người bị dị ứng với protein cũng nên tránh ăn trứng vì trứng rất giàu protein nên người bị dị ứng sẽ sử dụng quá nhiều trứng, gây ra một số triệu chứng dị ứng.
Dùng trứng tươi
Khi làm trứng bằng nước sôi, bạn phải chọn trứng tươi, không được dùng trứng có vỏ nứt. Trứng có vết nứt như thế này có thể đã bị nhiễm bẩn ở giữa, ăn vào sẽ có hại cho sức khỏe.
Không uống thuốc khi ăn trứng
Một số người chọn ăn trứng trước vì uống thuốc khi bụng đói sẽ làm tổn thương dạ dày. Thực tế, điều này là sai lầm. Bạn không nên dùng một số loại thuốc chống viêm sau khi ăn trứng, đặc biệt là những người bị viêm dạ dày ruột khi bị bệnh.
Bởi vì uống thuốc sau khi ăn trứng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và tiêu hóa của thuốc, ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Một điểm nữa là thuốc có thể làm hỏng hoạt chất trong trứng và cơ thể con người không thể hấp thụ tốt.
Sau khi ăn trứng, cố gắng không ăn ngay 4 thứ này. Đừng bỏ qua lời khuyên này để tránh gây khó chịu cho cơ thể.
Quả hồng
Quả hồng là loại trái cây giàu axit tannic, protein trong trứng sẽ phản ứng với axit tannic tạo thành các chất khó tiêu. Những chất này sẽ tồn tại lâu trong ruột, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, đồng thời còn có thể gây khó chịu ở dạ dày, khó tiêu và các hiện tượng khác. Vì vậy, nên tránh ăn hồng ngay sau khi ăn trứng.
Sữa đậu nành
Bữa sáng của nhiều người không phải là bột chiên và sữa đậu nành mà là trứng và sữa đậu nành. Tuy nhiên, trong sữa đậu nành có một chất đặc biệt tên là trypsin, chất này kết hợp với protein thông có trong lòng trắng trứng sẽ làm giảm đáng kể hàm lượng dinh dưỡng trong trứng. Và hàm lượng dinh dưỡng của sữa đậu nành không được cơ thể hấp thụ đầy đủ.
Đường
Có thể bạn chưa biết rằng không được luộc trứng với đường hoặc ăn đường sau khi ăn trứng. Trên thực tế, nó khiến các axit amin trong protein trứng tạo thành sự kết hợp giữa fructose-lysine. Chất này không dễ dàng được cơ thể hấp thụ và do đó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Sữa
Sữa có chứa đường lactose, một chất làm giảm galactose và glucose, đồng thời trứng cũng rất giàu protein. Bị phân hủy thành axit amin, quá trình hấp thu axit amin cần có năng lượng (vận chuyển tích cực trên thành ruột non).
Lúc này, lượng glucose trong máu ít hơn và galactose sẽ bị oxy hóa để cung cấp năng lượng. Một số protein trong trứng sẽ phản ứng với một số chất dinh dưỡng nhất định trong sữa, làm giảm giá trị dinh dưỡng nên không nên ăn chung.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)