Đồng thời, gan cũng thuộc hệ tiêu hóa nên khi gan có vấn đề không chỉ ảnh hưởng đến chức năng giải độc mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Nuôi gan là nuôi sống cơ thể! Đây là danh sách “vua giải độc” tự nhiên của gan, bạn đã ăn hết chưa?
1. Bồ công anh
Theo y học cổ truyền, bồ công anh có vị đắng, ngọt, tính lạnh, không độc, tác dụng thông kinh can, dạ dày, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm sưng tấy, tiêu kinh, bảo vệ gan và thông mật, có tác dụng thanh nhiệt gan và dạ dày rất tốt, vừa có thể thanh lọc gan, vừa làm dịu gan. Công dụng của bồ công anh và kế sữa là tương đương nhau, uống trà rễ bồ công anh ngâm trong nước không chỉ có tác dụng giảm nóng gan, ngăn ngừa tổn thương gan mà còn giải độc gan, cải thiện khả năng giải độc của gan.
2. Táo
Táo là một trong những loại trái cây phổ biến của chúng tôi. Táo rất giàu chất dinh dưỡng, không chỉ giàu chất xơ và khoáng chất mà còn chứa nhiều loại vitamin và chất dinh dưỡng khác, có tác dụng bổ khí, giải khát, làm ẩm phổi và giảm bớt các rắc rối, tăng cường lá lách và dạ dày, bổ tim khí, làm ẩm ruột, cầm tiêu chảy, giảm đau. Ngoài ra, ăn nhiều táo cũng rất có ích trong việc đào thải độc tố ra khỏi gan.
3. Cà chua
Cà chua là loại trái cây và rau quả ít calo, đa dinh dưỡng, giàu carotene, VB, VC, VP, chất xơ và các thành phần có lợi khác, các vitamin và lycopene trong cà chua có tác dụng bảo vệ gan, có tác dụng làm đẹp và giải độc.
4. Nho
Nho rất giàu chất dinh dưỡng, polyphenol có trong nho là chất tẩy gốc tự do tự nhiên, có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, có thể điều chỉnh hiệu quả chức năng của tế bào gan, chống lại hoặc giảm thiểu tổn thương do các gốc tự do gây ra. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chống viêm và có thể liên kết với protein ở vi khuẩn, virus khiến chúng mất khả năng gây bệnh, rất có ích cho quá trình phục hồi của gan.
5. Nấm, mộc nhĩ
Thực phẩm từ nấm bao gồm các loại nấm, nấm hương, nấm đen, nấm trắng… Thực phẩm từ nấm rất giàu selen và polysaccharides, giàu protein chất lượng cao, có tác dụng cùng cơ thể loại bỏ mỡ trong gan, bảo vệ gan và hạ nhiệt. Ngoài ra, các vitamin tổng hợp và nguyên tố vi lượng có trong thực phẩm nấm có thể giúp sửa chữa và tái tạo các tế bào gan bị tổn thương.
6. Rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina)
Rau bina là loại rau thường gặp trong cuộc sống, rau bina rất giàu protein, caroten, canxi, phốt pho, sắt, VA, VB, VC, VK, VE và các thành phần có lợi khác, không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có tác dụng bổ gan và đặc tính điều hòa lipid, giảm cân, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy tăng trưởng và trao đổi chất, ổn định lượng đường trong máu,...
7. Hạt mè đen (vừng)
Y học cổ truyền cho rằng màu đen vào gan và có tác dụng bổ gan. Đặc biệt hạt vừng đen có tác dụng phục hồi tế bào gan và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan, sau mùa thu bạn có thể ăn thêm hạt vừng đen, không chỉ giúp phục hồi gan bị tổn thương mà còn giúp gan bài tiết độc tố.
8. Dưa chuột
Dưa chuột chứa cellulose mịn, có thể làm giảm cholesterol và chất béo trung tính trong huyết thanh, thúc đẩy quá trình bài tiết thức ăn gây thối rữa trong ruột, cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể. Ngoài ra, dưa chuột còn chứa malonate, có tác dụng ức chế carbohydrate hiệu quả, chuyển hóa thành chất béo trong cơ thể. Nếu ăn dưa leo sẽ đi thẳng vào phổi, dạ dày, kinh ruột già, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sản sinh dịch cơ thể, giải khát, lợi tiểu, giảm sưng tấy.
Lê Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)